Bánh nếp hay còn gọi là bánh ít là loại bánh truyền thống của người Việt Nam. Món ăn được gói từ lá chuối, vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Còn phần nhân bánh tùy theo từng vùng miền sẽ có cách chọn nguyên liệu khác nhau. Đối với bánh nếp ngọt thường sẽ có dừa, đậu xanh. Đối với nhân bánh mặn sẽ có đậu xanh thêm mỡ, mộc nhĩ, nấm hương, thịt lợn, tôm… Từ thuở xa xưa để làm chiếc bánh này người ta sẽ ngâm gạo mang xay trong cối để có bột ướt. Hiện nay đã có nhiều loại bột khô xay sẵn cho bạn lựa chọn tiện lợi hơn.
Bánh nếp nhân tôm thịt là một trong những gợi ý hay dành cho bữa ăn sáng. Chúng khá giống với bánh giò có lớp bột dẻo, bên trong nhân tôm thịt vừa vị béo béo cực ngon. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp để làm món ăn vặt , bữa phụ. Tin rằng cả nhà sẽ thích thú với món ăn mới này.
Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch thái hạt lựu nhỏ.
Cho vào thịt xay 1 thìa canh dầu ăn trộn đều.
Bước 3: Xào nhân tôm thịt
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi hành tím, đầu hành trắng vào phi thơm. Bỏ nấm hương vào xào 1 phút. Kế đến cho thịt xay vào trộn tơi ra.
Khi thịt săn lại bạn cho hết tôm vào đảo cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê đầy bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều đến khi các gia vị chín.
Cho 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê nước vào chén đánh tan. Rưới chúng vào chảo tôm thịt xào đều. Nêm nếm nhân tôm thịt vừa miệng, rắc vào ít hành lá, tiêu xay tắt bếp.
Khi xào nhân tôm thịt bạn hãy nêm nếm chúng vừa theo khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet
Bước 4: Tạo hình bánh
Lá chuối bạn rửa. lau sạch, có thể hơ trên bếp cho mềm dai hoặc có thể phơi nắng. Cắt lá chuối lớn có chiều ngang khoảng 20cm, lá chuối nhỏ có chiều ngang khoảng 8cm.
Để miếng lá chuối lớn theo chiều ngang phía dưới (để mặt bóng phía dưới), miếng lá chuối nhỏ phía trên xếp theo chiều dọc (mặt bóng để phía trên).
Bột lấy miếng vừa phải canh theo độ lớn của miếng lá chuối. Ảnh: Internet
Lấy dầu hành (dầu phi hành tím) phết lên lá chuối. Lấy một ít bột dàn mỏng cho vào lượng nhân tôm thịt vừa phải. Túm bột lại vo thành viên tròn, dài tùy thích.
Để chúng lên miếng lá chuối nhỏ cuộn lại chặt tay. Sau đó bỏ vào miếng lá chuối lớn gấp chúng lại rồi bẻ 2 đầu lá dư xuống dưới. Tiếp tục gói đến khi hết bánh. Để cố định bánh bạn chấp 2 cái lại, dùng sợi lá chuối buộc chặt chúng vào nhau.
Chiếc bánh nếp gói theo cách này khá đơn giản, nhanh chóng. Ảnh: Internet
Bước 5: Hấp bánh nếp nhân tôm thịt
Bắc nửa nồi nước lên bếp nấu sôi. Xếp bánh vào xửng bỏ lên nồi đậy nắp hấp trong 25 phút.
Hết giờ bạn nhấc bánh xuống để thật nguội mới ăn được.
Bánh nếp tôm thịt phải để nguội mới có thể ăn được, ăn lúc nóng sẽ làm bánh bị vỡ và nhão. Ảnh: Internet
Như vậy bạn đã hoàn thành các làm bánh nếp nhân tôm thịt hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được dẻo dai, mềm mại, nhân tôm thịt vừa miệng thấm gia vị, nấm hương sần sật thú vị. Chiếc bánh nếp này bạn có thể dùng làm bữa ăn sáng , chấm kèm nước mắm chua ngọt rất ngon. Để đỡ ngán hơn bạn có thể ăn chúng kèm rau thơm giống như bánh bèo , bánh cuốn hay bánh giò .
2. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh
Một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng vùng Tây Nam Bộ chính là món bánh nếp đậu xanh (bánh ít). Món bánh mộc mạc, dân dã thường được đưa vào cúng kiếng, đãi tiệc. Đây cũng là một trong những món ăn vặt được lòng cả trẻ em lẫn người lớn bởi sự dẻo dai, mềm béo, bùi ngậy. Dưới đây cùng làm bánh nếp nhân đậu xanh đơn giản ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
400gram bột nếp
200gram đậu xanh bóc vỏ
100gram đường cát trắng
1 ống vani
Ít muối
Lá chuối hơ trên bếp cho mềm rồi lau sạch
Các nguyên liệu cho chiếc bánh nếp ngọt khá đơn giản, dễ chuẩn bị. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc và sên nhân đậu xanh
Đậu xanh ngâm trước 8 tiếng (hoặc ngâm nước ấm 1 tiếng). Sau đó đãi sạch đậu, để ráo nước.
Cho đậu vào nồi đổ ngập nước, thêm 1/3 thìa cà phê muối. Đậy nắp nồi nấu đậu khoảng 15 phút. Khi thấy chúng chín mềm thì tắt bếp, để nguội bớt.
Bỏ đậu vào máy xay sinh tố, thêm 200ml nước xay nhuyễn. Đổ đậu xanh vào chảo chống dính. Thêm vào 100gram đường, 1 thìa canh dầu ăn, 1/3 thìa cà phê muối. Bật bếp lên sên đậu khuấy đều tay đến khi chúng sền sệt. Thêm vào 1 ống vani tiếp tục đảo đều đến khi đậu hơi khô, đặc lại. Múc nhân đậu xanh ra tô để nguội.
Đậu xanh nấu chín mang xay rồi bỏ vào chảo sên cùng đường, ít muối. Ảnh: Internet
Bước 2: Trộn bột
Đổ bột nếp vào thau thêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều.
Bắc nồi lên bếp đun nước sôi lăn tăn (khoảng 70 độ C). Sau đó múc từng vá cho từ từ vào bột nếp khuấy đều. Khi thấy bột đạt độ ướt vừa phải bạn để chúng nguội bớt dùng tay nhào thật đều.
Đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay, không nứt mặt khi tạo hình là đạt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để chúng nghỉ khoảng 10 phút.
Khi trộn bột nếp bạn phải nấu nước sôi lăn tăn rưới vào, không dùng nước lạnh. Ảnh: Internet
Bước 3: Tạo hình và gói bánh
Chia bột ra các phần vừa ăn bằng nhau. Ấn dẹp bột ra cho nhân vào bên trong. Túm bột lại, miết thật tròn.
Dùng 2 miếng lá chuối vuông để chồng lên nhau, phết lên ít dầu ăn. Bỏ bột vào cuộn tròn lại, 2 mép lá gấp xuống dưới là được. Lần lượt gói cho đến khi hết bột.
Đậu xanh bạn có thể thêm vào ít sừa sợi khi sên cũng sẽ rất ngon. Ảnh: Internet
Bước 4: Hấp bánh
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Xếp bánh vào xửng để lên nồi đậy nắp hấp trong 30 phút. Hết thời gian lấy bánh ra để nguội là có thể ăn ngay.
Tùy theo sở thích bạn có thể gói bánh theo hình thù tùy thích. Ảnh: Internet
Chiếc bánh được gói lá chuối tươm tất, khi bóc ra thấy phần vỏ bánh trắng tinh. Món ăn vặt có vỏ ngoài mềm dẻo, nhân đậu xanh thơm ngon, ngọt mặn nhẹ cực ngon. Tùy theo sở thích, sự khéo tay bạn có thể gói bánh ít như đã hướng dẫn hoặc gói hình chóp nón.
Bánh nếp đậu xanh thơm ngọt, mềm mại khiến nhiều tín đồ yêu bánh ngọt say mê. Ảnh: Internet
Bánh nếp là thức quà quê mộc mạc thường được mẹ và các cô dì cùng nhau thực hiện mỗi khi đám tiệc. Món bánh thơm ngon khiến nhiều người thổn thức nhớ về ký ức tuổi thơ tươi đẹp. Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn những chiếc bánh nếp vẫn giữ vị trí đặc biệt trong lòng nhiều người con xa xứ.
Ngọc Hân