“Cơn sốt” đồ ăn vặt vỉa hè khiến cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng chảo được các bạn trẻ ráo riết tìm kiếm để thực hiện theo. Khi nào thèm có thể tự làm ăn ngay, không cần dạo quanh các cung đường, xem review để tìm chỗ bán ngon tốn thời gian.
1. Bánh mì nướng muối ớt làm bằng chảo có ngon không?
Nguồn gốc của món ăn vặt “thần thánh” này xuất phát từ người Khmer sinh sống An Giang. Họ chỉ quét ớt bột lên 2 mặt bánh rồi đem nướng để tạo độ cay giòn, lật liên tục trên than củi tạo nên mùi thơm đặc biệt, vị “ngon nhức nách”.
Khoảng đầu năm 2016, trào lưu ăn vặt hot lên nhanh chóng, món ăn vặt này cũng nhanh chóng “nhập cuộc”. Chỉ trong 2 tháng đã thay thế xoài lắc, tráng trộn, bò viên… trở thành món must try của các tín đồ ăn hàng, dễ mua, dễ ăn, giá siêu rẻ từ 10 – 15K.
Để làm hài lòng các “thượng đế”, bánh được nướng cùng muối và thêm nhiều topping khác. Biến tấu công thức đủ kiểu để ai muốn ăn gì cũng có. Nếu muốn tự làm ở nhà có thể thay thế lò nướng than bằng chảo, bếp hồng ngoại vẫn đảm bảo được hương vị.
1.1 Về hình thức
Món này có tổng thể cực kỳ bắt mắt kích thích cơn thèm ăn, bánh vàng ươm, bơ phủ óng ánh ngoài bề mặt. Khô bò, chà bông xé sợi vừa ăn, bên trên cùng được chan thêm 1 lớp mỡ hành béo ngậy. Khi chọn mua ngoài hàng quán, bánh sẽ được chia thành miếng vừa ăn xếp vào hộp. Thêm tương ớt, mayonnaise để tăng sức hấp dẫn. Khi làm bằng chảo ở nhà, bánh được cắt ra trước khi quét sốt để thấm gia vị. Lúc nào ăn thì xếp ra đĩa, dùng chung với xà lách, dưa leo các loại để đỡ ngấy hơn.
1.2 Về hương vị
Hương vị cốt lõi của món ăn này nằm ở phần nước sốt đậm vị cay. Sự hòa trộn của ớt bột, sa tế, bơ giúp vị giác cảm nhận được độ béo cay bùng nổ.
Khi ăn, đầu tiên bạn sẽ cắn được lớp vỏ bánh giòn tan, nóng hổi, tỏa vị bơ thơm phức. Tiếp đến, đầu lưỡi chạm vào lớp muối ớt, sốt bơ béo ngậy quyện cùng topping, đầy đủ cay ngọt mặn béo không thiếu vị gì. Tuy là bánh đã nướng qua chảo lửa nhưng khi kết hợp với sốt không hề bị khô, ăn là nghiện ngay.
1.3 Về dinh dưỡng
Nhiều người cho rằng đây là món ăn chơi, không đủ chất nhưng điều này hoàn toàn sai. 1 phần bánh nướng cung cấp lượng calo không thua gì một tô phở hay phần cơm.
Ngoài bánh mì chứa tinh bột, các topping gồm có chà bông, xúc xích, trứng cút, khô bò các loại đều rất giàu protein và chất béo. Khi ăn ở nhà, có thể dùng kèm thêm nộm chua ngọt, dưa cà, xà lách để cung cấp thêm vitamin, món ăn đỡ béo hơn.
✘✘✘ XEM THÊM CÁC ĐỊA CHỈ BÁN: Bánh mì nướng muối ớt Sài Gòn
2. Cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng chảo nhanh, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu có thể tìm mua ở chợ, siêu thị hoặc trong tủ lạnh “còn gì làm đó” cực kỳ tiện lợi. Chỉ khoảng 30′ là có thể cho ra thành phẩm. Đảm bảo chất lượng không thua gì quán tiệm, ăn siêu no mà không cần phải chen chúc chờ đợi ở lề đường.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 ổ bánh mì giòn
- 1 hũ sa tế tôm
- 5 trứng cút luộc bóc vỏ
- 1 hộp bơ thực vật
- 2 thìa ớt bột
- 2 cây xúc xích hei
- Tép khô, chà bông xé sợi, khô bò
- Hành lá, đường, muối, tương ớt, sốt mayonnaise
2.2 Các bước thực hiện
- B1: Trộn nước sốt
-
- Dùng 1 cái chảo chống dính nhỏ gọn, thêm vào 1 ít dầu thực vật, thêm hành lá đã băm vào phi. Trộn liên tục bằng đũa khoảng 1′, đổ ra chén để nguội.
- Cho vào chén đường, muối, sa tế tôm, ớt bột. Khuấy đều cho tan hết, có mùi thơm cay xộc lên mũi là hoàn thành.
- B2: Nướng bánh
-
- Bánh mì mua về dùng chày gỗ ép dẹt, tiếp đến đặt bánh lên chảo, để mức lửa thấp để nướng. Dùng kẹp lật đều mặt bánh, quét bơ và sốt ở bước 1 đều lên cả 2 mặt. Thực hiện lặp đi lặp lại thao tác này, khoảng 15 – 20s trở bánh 1 lần để không bị khét.
- Nướng khoảng 8′, khi nào thấy bánh giòn đều, vàng ươm bóng mỡ ở cả 2 mặt thì tắt bếp. Đặt bánh trên đĩa, cắt nhỏ, xếp topping trứng cút, khô bò… đầy ụ cho hấp dẫn. Cuối cùng chan thêm mỡ hành, sốt mayonnaise và tương ớt lên trên. Lưu ý người không thích ăn đậm vị không cần thêm sốt vì món ăn đã đậm đà sẵn.
3. Mẹo làm bánh mì muối ớt bằng chảo ngon hút khách để bán
Nếu thực hiện ở nhà thì chế biến sao cũng được, nhưng ai muốn khởi nghiệp bán hàng bằng món này phải chú trọng hơn trong khâu chọn nguyên liệu và trang trí. Nếu không tạo được sự độc đáo, gây ấn tượng với thực khách thì bạn sẽ nhanh chóng thất bại.
Dưới đây là một số típ để làm món này ngon, dễ bán hơn, đã được nhiều người áp dụng và bán hàng rất chạy nên có thể yên tâm:
3.1 Chọn nguyên liệu ngon, chất lượng
- Chọn bánh mới ra lò, vỏ ngoài vàng giòn, ít ruột, hình dạng thon dài, có mùi thơm nhẹ của bột mì. Không nên dùng loại để qua ngày sẽ dai, khó ăn.
- Chà bông chọn mua loại có màu vàng nhạt, mùi thơm thịt tự nhiên dễ chịu, sợi xé nhỏ, khô ráo, xốp như bông. Tuyệt đối không chọn loại màu đậm, vón thành cục ẩm ướt, vị nhạt như tinh bột. Vì rất có thể là loại hàng giả làm bằng bột sắn.
- Bơ, sốt các loại nên chọn mua hàng đóng chai có hạn dùng rõ ràng. Không ham rẻ mua can, thùng có mùi hôi, không đúng vị.
3.2 Đa dạng topping khi bày bán
Thị hiếu của thực khách là đồ ăn giá rẻ, ngon mắt trước. Do đó khi bày bán nên xếp đa dạng các loại topping trong tủ để kích thích cảm giác thèm ăn. Khi bán, nên xếp bán dưới cùng, thêm đồ ăn đầy ắp cả hộp, xịt sốt gọn gàng để hút khách.
3.3 Đầu tư xe bán bánh mì inox đẹp
Khi chọn kinh doanh mặt hàng này, người bán nên đầu tư trang bị xe đẩy bánh mì inox, giá chỉ từ 5 – 9 triệu đồng, chiếm chỉ từ 50 – 60% tổng vốn đầu tư.
Phương tiện gồm mặt bàn chế biến, tủ đựng nguyên liệu, khung kính bên ngoài để bảo vệ đồ ăn khỏi khói bụi, vi khuẩn. Ngoài ra, kết cấu khung bọc bên ngoài rộng rãi còn giúp người bán thoải mái dán decal.
Cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng chảo trên đây chính là giải pháp tình thế khi không có vỉ nướng, lò vi sóng. Món ngon giá rẻ, dễ làm, được nhiều người ưa chuộng