Cách Làm Bánh Flan Ngon Béo

Bánh flan là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn với vị ngọt mát, dễ ăn và là một lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè nóng bức. Cách làm bánh flan không quá phức tạp, và hôm nay Bibi Healthy Bread sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm bánh flan thơm ngon, mịn màng, không tanh, và không bị rỗ. Hãy tham khảo và cùng thưởng thức món bánh này cùng gia đình nhé!

Bánh flan béo ngậy

Bánh flan béo ngậy, thơm ngon cùng bề mặt mượt mà. (Ảnh: Internet)

Từ những nguyên liệu đơn giản như trứng, sữa, đường… bạn có thể tạo ra những chiếc bánh flan thơm ngon, béo ngậy mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Thành phần dinh dưỡng

Bánh flan được làm từ trứng và sữa, hai nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng. Trứng gà là nguồn cung cấp chất đạm và axit amin, trong khi đó, sữa bổ sung canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B và các khoáng chất khác, có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Ngoài ra, việc kết hợp bánh flan với các loại trái cây, nước cốt dừa, phô mai… cũng giúp bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng khác.

Cách làm bánh flan sữa tươi

Bánh flan sữa tươi có vị thanh nhẹ, thơm béo và tan ngay trong miệng, không gây cảm giác ngán khi thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh flan

Các bước thực hiện

Làm caramen

Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc. Lưu ý, để đường thấm đều vào nước, tránh bám vào thành nồi và gây cháy hoặc đường kết tinh trở lại.

Đường chuyển sang màu nâu cánh gián

Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián, tắt bếp. (Ảnh: Internet)

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa mà không cần khuấy. Nếu đường không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ để đường tan đều. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào và tắt bếp. Nhanh chóng tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Tráng caramen đều dưới đáy khuôn

Tráng caramen đều dưới đáy khuôn. (Ảnh: Internet)

Làm bánh

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng để đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Gối Bằng Bột Mì

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng, sau đó tắt bếp mà không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ.

Khuấy đều hỗn hợp

Khuấy đều hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ. (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, đồng thời khuấy đều để tránh tạo cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào và khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ bọt khí, giúp bánh sau khi hấp mịn màng, không bị gồ ghề.

Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp

Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp. (Ảnh: Internet)

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Nướng hoặc hấp bánh

Nướng bánh

  • Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.

Nướng bánh trong vòng 40 phút

Nướng bánh trong vòng 40 phút. (Ảnh: Internet)

  • Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.

Hấp bánh

  • Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt để bọc kín khuôn bánh và tránh hơi nước rơi xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu không dính tăm và lỗ châm không có nước thì bánh đã chín.

  • Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật chế độ “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Thực hiện làm bánh flan tại nhà, cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng và không bị lõm hay vỡ nát.
  • Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
  • Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt và béo của các nguyên liệu hòa quyện.
  • Bánh flan sau khi hoàn thành cần để nguội rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê để tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Pew Pew: Đánh Giá Một Cửa Hàng Ăn Nhanh Độc Đáo

Cách làm bánh flan cho bé

Nguyên liệu

Các bước làm

Bước 1: Cho đường vào nồi, đổ ít nước rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy đường sôi chảy, bốc khói và ngả màu cánh gián thì cho vào chút nước cốt chanh, lắc đều. Trút nhanh caramel vào khuôn bánh, tráng nhẹ cho tạo một lớp mỏng dưới đáy khuôn.

Bước 2: Trứng gà tách lấy lòng đỏ cho vào tô, đánh tan. Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho hơi nóng ấm rồi tắt bếp. Đổ từ từ sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện.

Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây vài lần cho mịn. Khi caramel trong khuôn đã khô cứng lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào.

Bước 4: Đặt khuôn bánh vào nồi hấp cách thủy. Bắc lên bếp hấp với lửa nhỏ từ 30 – 40 phút. Bánh chín lấy ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là dùng được.

Bánh flan béo ngậy tan chảy

Bánh flan béo ngậy tan chảy trong miệng khi thưởng thức, rất được trẻ nhỏ yêu thích. (Ảnh: Internet)

Vấn đề thường gặp và cách giải quyết

Cách làm bánh flan đơn giản, tuy nhiên, nếu bạn mới tập làm món này lần đầu, có thể gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có một mẻ bánh flan hoàn hảo.

Flan bị rỗ

  • Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông làm bánh có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng có thể làm bánh bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước có thể đọng trên nắp vung nồi rồi rơi xuống làm bánh bị rỗ.

  • Cách khắc phục: Sử dụng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt để phủ lên miệng nồi trước khi đậy nắp lại. Trong quá trình hấp, hãy mở nắp rồi lau sạch nước đọng cách khoảng 10 – 15 phút. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn bánh bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng giúp ngăn nước rơi vào bánh.

Flan không đông

  • Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp (thường do dùng quá nhiều sữa). Ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín.

  • Cách khắc phục: Cân đo chính xác lượng trứng và sữa và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

Với những sự cố khác như flan bị khô mặt, còn mùi tanh của trứng, bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn, caramel bị dính vào đáy khuôn, bạn cũng có thể tìm hiểu cách khắc phục tại đây.

Nếu bạn đã quá nhàm chán với vị bánh flan truyền thống, hãy thử biến tấu với một số nguyên liệu khác để tạo ra nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn cho món bánh này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Loại Bánh Ngon Dễ Làm Không Cần Lò Nướng

Một số cách làm bánh flan đơn giản

Cách làm bánh flan phô mai

Cho 2 viên phô mai vào hấp cách thủy cho tới khi tan hoàn toàn, sau đó trút vào hỗn hợp trứng, sữa. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó bắc lên bếp nấu.

Các công đoạn còn lại thực hiện tương tự như cách làm bánh flan truyền thống.

Cách làm bánh flan bí đỏ

Dùng 1 quả bí đỏ, cắt phần cuống rồi khoét lấy ruột ra ngoài, để trống một khoảng trống để đổ bánh flan.

Hỗn hợp trứng sữa sau khi đun nóng đổ vào quả bí đỏ đã khoét ruột. Sau đó, hấp ở lửa nhỏ trong 40 – 60 phút.

Thành phẩm bánh flan bí đỏ

Thành phẩm bánh flan bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh flan dừa

Cho 130g đường và 25g bơ chảy vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp tục cho 6 lòng đỏ trứng gà, 300ml sữa tươi không đường và 200g dừa tươi nạo sợi vào máy xay và xay cho hỗn hợp đều.

Trang trí thành phẩm với một ít dừa nạo sợi

Trang trí thành phẩm với một ít dừa nạo sợi. (Ảnh: Internet)

Đổ hỗn hợp trên vào khuôn có quét một lớp bơ mỏng để tránh bám dính. Xếp khuôn bánh vào nồi và hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Cách làm bánh flan rau câu

Cho 1,5 lít nước vào nồi, đổ 15g rau câu giòn vào và ngâm 15 phút để nở. Bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục để rau câu không lắng dưới đáy. Khi nồi rau câu sôi thì cho 150g đường cát vào, khuấy tan rồi tắt bếp.

Chia rau câu làm 2 phần, một phần hòa với cà phê đen, phần còn lại đổ vào hỗn hợp trứng sữa đã đun nóng. Xếp lần lượt các lớp rau câu vào khuôn bánh và đợi cho đến khi cứng, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức.

Đây là món tráng miệng mát lạnh

Đây là món tráng miệng mát lạnh rất được trẻ nhỏ yêu thích. (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh flan trà xanh

Rửa sạch 150g lá trà xanh, sau đó cắt nhỏ bằng kéo và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn với một chút nước. Lọc bỏ lá trà, chỉ giữ lại nước cốt. Hòa nước cốt trà xanh với 170ml sữa tươi không đường. Đổ hỗn hợp trà xanh vào phần trứng sữa đã chuẩn bị, khuấy đều rồi hấp chín.

Bánh flan trà xanh

Bánh flan trà xanh với màu xanh đẹp mắt. (Ảnh: Internet)

Thông tin thêm

  • Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan.

  • Dùng sữa đặc.

  • Dùng sữa tươi.

  • Hấp bánh flan bao lâu?

  • Hạn sử dụng của bánh flan.

  • Bà bầu có thể ăn bánh flan không? Có tốt cho thai nhi không?

  • Pudding có phải là bánh flan không?

Sự khác nhau giữa pudding và bánh flan

Sự khác nhau giữa pudding và bánh flan.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm bánh flan, công thức, nguyên liệu và cả những biến thể hấp dẫn từ món ăn này. Hãy thử ngay để thêm hương vị mới cho bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

Nếu bạn đam mê làm bánh và muốn tự tay làm flan ngay tại nhà với hương vị thơm ngon, hãy truy cập Bibi Healthy Bread để tìm hiểu thêm nhiều công thức làm bánh hấp dẫn khác.