Cách Làm Bánh Dẻo Matcha

Có rất nhiều loại bánh với nhiều hương vị, nguyên liệu khác nhau như bánh nướng nhân ngọt, mặn…, lễ hội trung thu rơi vào ngày rằm thì đa số có nhiều người theo hướng ăn chay vào những ngày này nên những chiếc bánh được làm từ nhân ngọt vô cùng được ưa chuộng và yêu thích. Vì thế, hãy tham khảo cách làm bánh dẻo trà xanh matcha sau đây để có thể tạo ra món bánh chuẩn hương vị thơm ngon để cùng thưởng thức với những người thân yêu trong không khí đêm hội trăng rằm trung thu.

Cách Làm Bánh Dẻo Matcha

Nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh matcha

Công thức làm bánh dẻo trà xanh vô cùng đơn giản, trà xanh hay còn có tên gọi khác là matcha, là một loại nước uống từ nhật bản vô cùng yêu thích, lại còn có tác dụng chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe vô cùng tuyệt vời.

Matcha sử dụng uống là chính, nhưng ngày nay nguyên liệu này có thể chế biến ra những món ăn hàng ngày, trong đó dùng để làm bánh, hãy cùng xem trà xanh đóng vai trò như thế nào trong nguyên liệu trong cách làm bánh dẻo trà xanh để chào đón ngày hội trăng rằm đang về nhé.

Trước khi bắt đầu học cách làm bánh dẻo trà xanh, cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có sau đây, tuy nhiên có thể điều chỉnh định lượng linh hoạt, tùy thuộc vào số lượng bánh và hương vị theo ý thích của mỗi người.

nguyên liệu làm bánh dẻo trà xanh

  • 130g đường, sử dụng nước đường dạng lỏng sau khi đã đun sôi
  • 95g bột bánh dẻo hay còn gọi là bột gạo nếp chín
  • 100g bột trà xanh, nên sử dụng bột đến từ thương hiệu nhật bản có hương thơm thanh nhẹ, và khi lên bánh sẽ có màu đẹp chuẩn hơn
  • 1 thìa cà phê hương hoa bưởi
  • Dầu ăn, muối
  • 80ml nước lạnh
  • Dụng cụ: Nồi đun, muỗng, đũa, bát tô sạch, khuôn làm bánh trung thu để tạo hình chiếc bánh
  • 1 muỗng canh mạch nha
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Khúc Gỗ

Cách làm bánh dẻo trà xanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần có, tiếp theo sẽ đến công đoạn bắt tay vào làm bánh, hãy tham khảo các bước sau đây và thực hiện tuần tự đúng quy trình sẽ tạo ra được chiếc bánh trung thu đúng với hương vị mong muốn.

Nhân bánh dẻo trà xanh

hướng dẫn cách làm nhân bánh trung thu dẻo trà xanh

  • Sau khi đã cho đường và đun sôi thành dạng lỏng, tiếp theo sẽ đổ bột trà xanh và bật lửa lên đun.
  • Bật lửa nhỏ và lấy đũa khuấy liên tục đến khi bột sánh lại, tránh để bị vón cục và bén dưới đáy nồi, nếu như có bọt trong quá trình khuấy thì vớt ra.
  • Khi đã khuấy và sánh lại, tầm 5 – 10 phút sẽ đổ dầu ăn, mạch nha, tiếp tục khuấy thật mạnh để hỗn hợp hòa quyện đồng đều.
  • Khuấy thêm 10 phút còn lại và cho nốt lượng mạch nha vào, lúc này hỗn hợp đã nặng tay.
  • Sên nhẹ nhàng thêm 10 phút nữa và cho nốt mạch nha vào. Lúc này hỗn hợp matcha – cách làm bánh dẻo trà xanh đã nặng tay nên cần khuấy kỹ, tránh làm cháy.
  • Để có mùi thơm hơn nữa thì cho thêm lá dứa.
  • Tiếp theo rắc bột mì từ từ, đảo đều tay cho bột thấm vào hỗn hợp hoàn toàn, sau đó kiểm tra xem có thể vò nhân, nếu như khi vo mà nhân vẫn còn giữ nguyên hình dạng, không nhão thì đã hoàn thành.
  • Tiếp tục để nguội bột trà xanh, nhồi đi nhồi lại cho dẻo, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh.

Vỏ bánh bánh dẻo trà xanh

hướng dẫn cách làm vỏ bánh dẻo trà xanh

  • Tiếp tục công đoạn làm vỏ trong cách làm bánh dẻo trà xanh, là pha bột trà xanh nhật: cho đường, dầu ăn một cái tô, hâm nóng. Sau đó cho bột matcha vào hòa tan rồi lược qua rây, bỏ cặn.
  • Cho sữa tươi trộn đều vào bột, trộn nhẹ nhàng đồng đều, đeo bao tay và nhồi kín đến khi mịn bột là được.
  • Sau khi nhào để bột nghỉ tầm 15 – 20 phút trước khi bắt đầu nặn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì phô mai tan chảy - Món ăn ngon đầy hương vị

Nặn bánh dẻo trà xanh

hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh

  • Đến công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh dẻo trà xanh có hình dạng xinh xắn đó chính là nặn bánh, đầu tiên sẽ chia vỏ bánh từng phần nhỏ, cán mỏng sau đó đặt nhân vào trong.
  • Cần gói chắc tay để tránh nhân rơi ra ngoài.
  • Lấy khuôn và rắc một ít bột bánh dẻo vào, ấn chặt tay cho hoa văn in rõ vào mặt bánh, nhẹ nhàng gõ và lấy bánh ra.
  • Sau đó tiếp tục nặn và cho vào khuôn đến khi hết nguyên liệu.

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ công đoạn, nên chờ ít nhất 6 – 8 tiếng rồi mới thưởng thức, để vị bánh và hình dạng được cứng cáp, hương vị thấm đều lan tỏa, vỏ bánh sẽ mềm hơn và ngon hơn rất nhiều.

Thông thường nguyên liệu được kể đến ở trên, có thể tạo ra được 5 chiếc trong cách làm bánh dẻo trà xanh đậm hương vị, nếu ai mê nhân ngọt và thích mùi trà xanh nhẹ nhàng thì lựa chọn bánh này là chuẩn nhất.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm tại nhà

Lưu ý khi làm bánh dẻo trà xanh

Mỗi loại bánh đều có những cách làm khác biệt và độ khó khác nhau, với cách làm bánh dẻo trà xanh cũng có những lưu ý riêng để tạo ra thành phẩm chuẩn xác, để có thể tìm hiểu rõ những lưu ý đó là gì, hãy tham khảo thông tin sau đây:

  • Nếu muốn thêm nhân vào bánh dẻo hay dùng nhân mềm như khoai môn, đậu xanh, cốm… sẽ dễ ăn hơn, khi đóng bánh cũng sẽ nhẹ nhàng, linh hoạt.
  • Nhân cho bánh dẻo thường vỏ sẽ gấp đôi nhân và không nên làm quá nhiều vỏ vì để càng lâu sẽ càng khó đóng bánh và không được sắc nét.
  • Với bánh dẻo, nên dùng khuôn có ít hoa văn, họa tiết, rãnh khắc sâu thì sẽ đóng bánh đẹp hơn so với những khuôn cầu kỳ.
  • Bột trong cách làm bánh dẻo trà xanh có độ bám dính cao khi chạm, nên khi làm bánh hãy dùng bao tay nilon để nhồi bánh dễ hơn.
  • Trước khi đóng bánh vào khuôn, nên dàn đều bột khắp bên trong rồi bỏ bột bánh vào, lăn qua lăn lại để lớp bột dính bên ngoài vỏ, thì bánh sẽ dễ dính vào khuôn.
  • Bánh sau khi đóng vào khuôn, nên để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1h trước khi ăn, để qua ngày sẽ càng ngon hơn, nên dùng trong khoảng 4 ngày sau khi hoàn thành, để lâu bánh sẽ mất ngon, cứng và khó ăn.
  • Nếu có ý định làm mùi vị khác ngoài trà xanh như socola, tiramisu, dâu tây…, thì chỉ cần thay phần nguyên liệu ở toàn bộ công đoạn tạo vỏ bánh, nhân bánh. Hiện nay, những bánh có mùi vị này đều khá được ưa chuộng so với bánh mặn, do rất dễ ăn và có màu sắc bắt mắt và thu hút.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Mì Kẹp Pate

Trên đây là toàn bộ cách làm bánh dẻo trà xanh matcha, hi vọng sẽ góp phần mang đến kiến thức trọn vẹn và cụ thể để có thể tự tạo ra chiếc bánh dẻo matcha thơm ngon đúng vị, thưởng thức thành phẩm cùng với những người thân yêu trong gia đình và cùng phá cỗ trăng rằm là điều vô cùng ý nghĩa và không thể nào quên.

Lễ hội trung thu đã về, những địa điểm bày bán trở nên nhộn nhịp hơn, Hoian Mooncake là một trong những địa chỉ chuyên về bánh trung thu thơm ngon đậm chất “cổ truyền” vào dịp này.

Hiện tại cửa hàng đang có sẵn những mẫu hộp quà bánh trung thu với nhiều mẫu mã, đảm bảo chất lượng phục vụ khách hàng từ mua sỉ và lẻ. Nếu muốn tham khảo thêm về thông tin và bánh trung thu cao cấp vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0932 309 799 để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem chi tiết tại:

20+ thương hiệu bánh trung thu ngon nổi tiếng tại Sài Gòn

15+ địa điểm mua bánh trung thu uy tín và chất lượng