Cách Làm Bánh Dày Bằng Bột Nếp

Bạn đã bao giờ thử làm bánh dày bằng bột nếp chưa? Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn thú vị trong quá trình thực hiện. Hãy cùng Bibi Healthy Bread khám phá cách làm bánh dày bằng bột nếp trong bài viết này nhé!

Nguyên liệu và cách làm bánh dày bằng bột nếp

Nguyên liệu:

  • Bột gạo nếp: 450g
  • Muối: 5g
  • Dầu ăn: 45ml
  • Nước lã: 405-420ml (có thể điều chỉnh theo tình trạng bột)
  • Lá chuối (hoặc giấy nến)

Cách làm:

  1. Trộn bột nếp với dầu ăn và dùng nước nóng nhào bột

    • Cho bột và dầu ăn vào 1 tô, trộn đều lên.
    • Cho nước lã và muối vào nồi, đun trên bếp đến khi nước nóng già (tầm 70-80 độ C). Sau đó từ từ múc nước nóng này vào tô bột, lấy tay nhào bột. Nhớ đeo găng khi nhào vì bột rất nóng.
    • Tiếp tục cho nước vào nhào đến khi nước hết và bột thành khối mịn màng, không chảy nhão. Bọc kín bột, để nghỉ khoảng 15-20 phút.
  2. Tạo hình bánh rồi đặt lên lá chuối

    • Chia bột thành các viên có trọng lượng tầm 50-60g/viên. Vê tròn lại rồi ấn dẹt ra để viên bột có độ dày gần 1cm. Nếu thấy bột khô thì nhúng nhanh viên bột qua nước rồi nhào lại cho mịn.
    • Phết 1 ít dầu ăn lên lá chuối. Đặt bánh vào lá chuối và hấp khoảng 13-15 phút.
  3. Thưởng thức

    • Bánh dày bằng bột nếp có thể dùng kèm với giò, chả hoặc thưởng thức riêng. Chúc bạn ăn ngon miệng!
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì que - Giới thiệu về loại bánh mì độc đáo

Lưu ý khi làm bánh dày bằng bột nếp

  • Nước sôi mới cho bánh vào hấp và đảm bảo bánh cách xa nhau vì bánh còn nở.
  • Hấp bánh ở chế độ lửa vừa. Bọc khăn che nắp vung để tránh hơi nước làm bánh bị rỗ mặt.
  • Bánh chín để nguội sẽ ngon hơn. Khi ăn, bạn có thể kèm bánh với giò hoặc chả để tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Bánh giầy đậu xanh và bánh giầy nhân đậu

Không chỉ có bánh dày bằng bột nếp, bạn còn có thể thử làm bánh giầy đậu xanh và bánh giầy nhân đậu để thêm phần phong phú cho bữa sáng của mình.

Bánh giầy đậu xanh

  • Chuẩn bị phần bánh giầy giống như cách làm bánh giầy truyền thống.
  • Ngoài ra, chuẩn bị thêm đậu xanh đã ngâm và hấp chín. Giã mịn đậu xanh này và làm nhuyễn.
  • Lăn bánh giầy qua lớp đậu để làm bao phủ bên ngoài. Đậu sẽ bám lên bề mặt bánh, tạo nên lớp vỏ đậu xanh thơm ngon.

Bánh giầy nhân đậu

  • Chuẩn bị phần bánh giầy giống như cách làm bánh giầy truyền thống.
  • Ngoài ra, chuẩn bị thêm phần đậu bao phủ bên ngoài và làm nhân bên trong:
    • Ngâm và hấp chín đậu xanh. Giã nóng 1/2 số đậu và giã mịn 1/2 số đậu còn lại.
    • Nhồi nhân vào bánh giầy và hấp cho đến khi chín.
    • Lăn ngay bánh còn nóng vào đĩa đậu đã giã mịn để tạo ra lớp vỏ bánh đậu thơm ngon.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách làm xíu mại bánh mì ngon đúng chuẩn

Bánh giầy nhân đậu ngọt

  • Chuẩn bị phần bánh giầy giống như cách làm bánh giầy truyền thống.
  • Thay đổi lượng muối trong phần vỏ bánh và thêm đường.
  • Thay muối bằng đường trong phần nhân đậu và có thể thêm dừa nạo sợi xào với đường (tuỳ ý).
  • Vo viên nhân đậu cho vào bánh giầy và hấp cho đến khi chín.

Bạn có thể pha màu cho bánh giầy để chiếc bánh có màu sắc bắt mắt hơn. Màu sắc tự nhiên có thể được làm từ nước cẩm tím hoặc gấc. Nhớ rút bớt lượng nước lã tương ứng trong phần vỏ bánh ban đầu.

Đó là cách làm bánh dày bằng bột nếp và các phiên bản khác nhau của bánh giầy. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm món ăn này và thưởng thức bữa sáng thật ngon lành cùng Bibi Healthy Bread!