Cách Làm Bánh Căn Ngon

Bánh căn với lớp vỏ ngoài giòn rụm cùng topping tôm thịt đa dạng khiến nhiều người ăn một lần là nhớ cả đời. Học ngay 3 cách làm bánh căn của 3 vùng khác nhau cùng VinID nhé.

1. Cách làm bánh căn chuẩn vị Đà Nẵng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 lạng tôm thịt
  • 10 trứng cút
  • 2 lạng bột gạo
  • 1 lạng bột năng
  • 1 lạng đu đủ
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 3 nhánh hàng lá
  • 3 muỗng giấm
  • 12 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng bột nghệ
  • 100ml dầu ăn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu
Nguyên liệu chính làm bánh căn Đà Nẵng
Nguyên liệu chính làm bánh căn Đà Nẵng

Cách chế biến

Bước 1: Làm hỗn hợp bột làm bánh

  • Trộn đều hỗn hợp gồm 200g bột gạo, 100g bột năng, 1 muỗng bột nghệ, hành lá, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
  • Cho tiếp 450ml nước lọc khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
  • Để bột nghỉ 1 tiếng.
Các bước trộn bột làm bánh căn Đà Nẵng
Các bước trộn bột làm bánh căn Đà Nẵng

Bước 2: Sơ chế và ướp tôm

  • Tôm mua về rửa sạch, lột bỏ đầu tôm rồi ngâm nước muối để khử mùi tanh.
  • Ướp tôm với 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, đầu hành băm trộn đều ướp trong 30 phút.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Bằng Bột Nếp
Sơ chế và ướp tôm
Sơ chế và ướp tôm

Bước 3: Làm đồ chua

  • Đu đủ lột vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, bào sợi.
  • Ướp đu đủ với 2 muỗng canh giấm trong 1 tiếng.
Làm đồ chua đu đủ
Làm đồ chua đu đủ

Bước 4: Làm nước mắm

  • Cho 10 muỗng nước mắm, 10 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 20 muống nước lọc, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng ớt băm khuấy đều.
Các bước làm nước mắm
Các bước làm nước mắm

Bước 5: Chiên bánh căn

  • Làm nóng chảo có các khuôn nhỏ chuyên dùng để làm bánh căn, bánh khọt.
  • Cho dầu ngập chảo, đợi dầu sôi thì cho bột vào từng ô
  • Đập trứng cút vào các ô, cho thêm tôm vào đậy nắp lại chiên khoảng 2 – 3 phút.
  • Mở nắp ra chiên tiếp 2 phút sao cho bánh vàng đều.
  • Gắp từng bánh ra dĩa lót giấy thấm dầu, để ráo dầu.
Các bước chiên bánh căn
Các bước chiên bánh căn

Thành phẩm

Bánh căn giòn rụm, tôm, trứng béo ngậy ăn cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác vô cùng. Ăn kèm với đồ chua, rau sống, đồ chua và bánh tráng đảm bảo bạn sẽ ngất ngây trước độ ngon của nó.

Bánh căn giòn rụm, tôm, trứng cút béo ngậy ăn kèm với đồ chua
Bánh căn giòn rụm, tôm, trứng cút béo ngậy ăn kèm với đồ chua

2. Cách làm bánh căn chuẩn vị Đà Lạt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 1 chén
  • Cơm nguội: ½ chén
  • Nước lọc: 2,5 chén
  • Thịt băm: 500g
  • Hành tím băm: 1,5 muỗng
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Nguyên liệu chính làm bánh căn Đà Lạt
Nguyên liệu chính làm bánh căn Đà Lạt

Cách chế biến

Bước 1: Làm bột bánh căn và thịt xíu mại

  • Vo gạo và ngâm gạo trong nước ít nhất 1 ngày.
  • Cho gạo và cơm nguội vào máy xay cùng 1,5 chén nước lọc cùng nửa muỗng muối.
  • Ướp thịt với 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu.
  • Vò thịt thành những viên tròn và đem đi hấp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm kiếm quán bánh mì gần đây? Những địa điểm nổi bật tại thành phố
Các bước làm bột bánh căn và thịt xíu mại
Các bước làm bột bánh căn và thịt xíu mại

Bước 3: Làm nước chấm

  • Phi thơm hành tím, tỏi băm, hành lá sau đó cho vào 1 chén nước, muối và hạt nêm theo khẩu vị.
  • Nước sôi thì cho thịt vừa hấp vào kèm với 1 ít ớt bột.
  • Lấy nồi khác cho đường, muối, hạt nêm vào đun sôi để nguội rồi cho nước 1 muỗng mắm vào.
Các bước pha nước chấm
Các bước pha nước chấm

Bước 4: Đổ bánh căn

  • Quét chút dầu ăn lên khuôn đổ bánh và cho bột vào đậy nắp lại khoảng 2 phút.
  • Khi bánh vừa chín, cho 1 lớp trứng mỏng lên bánh làm nhân.
  • Đợi trứng chín, nhấc bánh ra khỏi khuôn.
  • Cho 5 muỗng dầu vào chảo, đợi dầu sôi cho hành lá cắt hạt lựu vào làm mỡ hành.
  • Cho phần mỡ hành vừa làm vào hỗn hợp nước mắm để nguội làm nước chấm.
Đổ bánh căn và làm mỡ hành
Đổ bánh căn và làm mỡ hành

Thành phẩm

Bày bánh ra dĩa, ăn kèm với xíu mại và nước chấm mỡ hành. Bánh căn giòn, béo mùi trứng cùng thịt xíu mại mềm thơm ngon ngất ngây.

Bánh căn ăn kèm với xíu mại thơm ngon
Bánh căn ăn kèm với xíu mại thơm ngon

3. Cách làm bánh căn chuẩn vị Nha Trang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 1kg
  • Cơm nguội: 1 chén
  • Tôm
  • Mực
  • Trứng
  • Hẹ
  • Mắm, đường, tỏi, ớt, muối, bột ngọt, hạt nêm.
  • Cà chua: 2 trái
Một số nguyên liệu làm bánh căn Nha Trang
Một số nguyên liệu làm bánh căn Nha Trang

Cách chế biến

Bước 1: Làm bột bánh căn

  • Ngâm gạo và cơm nguội qua đêm sau đó xay nhuyễn thành bột.
  • Cho vào bột một ít dầu lạc cho thơm và ngậy.

Bước 2: Nướng bánh căn

  • Cho khuôn đúc lên bếp than làm nóng, quét ít dầu lên để bánh không dính.
  • Đổ bột vào và cho mực, trứng, tôm lên chờ bánh chín, cho ra dĩa.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu về bánh mì cột đèn và những đặc trưng độc đáo của món ăn này

Bước 3: Làm nước chấm

  • Hẹ hành lá cắt nhỏ, bắt chảo dầu đợi dầu nóng cho hành, hẹ vào tắt lửa.
  • Chọn nước mắm cá cơm, khèo với đường, bột ngọt, hạt nêm, tỏi băm, cà chua cắt hạt lựu và ớt khoảng 2 phút.
  • Cho hỗn hợp hành hẹ vào nước mắm.

Thành phẩm

Bánh căn giòn, tôm,mực, trứng béo giàu dinh dưỡng, giúp món ăn không bị ngấy. Món ăn này ăn kèm nước chấm ngon, ngọt vô cùng kích thích vị giác.

Bánh căn nha trang ngon bổ với các nguyên liệu từ biển
Bánh căn nha trang ngon bổ với các nguyên liệu từ biển

Đây là 3 cách làm bánh căn từ 3 vùng khác nhau, với nét đặc trưng riêng biệt của từng vùng mà món bánh căn có những hương vị khác nhau. Bạn đã chọn được cách nào phù hợp để nấu cho gia đình, bạn bè ăn chưa? Mua nguyên liệu làm bánh chất lượng tại hệ thống các siêu thị Winmart hoặc đi chợ online thông qua app VinID nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm bánh cáy giòn rụm <<<