Cách Làm Bánh Bột Lọc Bằng Muỗng

Bỏ qua cái nhìn cầu kỳ, chỉ cần một cái liếc mắt đã đủ khiến tôi say mê. Với lớp bột trong suốt, màu đỏ ấu của con tôm bên trong, món bánh này khiến tôi không thể cưỡng lại được. Đây là một trong những món ngon đặc sản của miền Trung, khi nếm thì mới cảm nhận được sự dẻo dai của lớp vỏ bánh, vị mặn ngọt của nhân tôm kết hợp với nước mắm chua ngọt và cay xé của ớt. Thật hấp dẫn!

“Cái bánh bột lọc này trông thật cầu kỳ, chắc phải là người khéo léo và kiên nhẫn mới làm được” – tôi nói với cô bạn gốc Huế. Nhưng cô ta lại bảo rằng: “Nhìn thế thôi nhưng thực sự làm rất dễ”. Từ đó, cô ấy hướng dẫn tôi cách làm cả hai loại bánh bột lọc: loại gói lá chuối hấp và loại bột lọc trần luộc. Tôi phấn khởi mang công thức này về nhà và nghĩ rằng từ giờ cả nhà mình sẽ được thưởng thức món bánh bột lọc “vi diệu” này. Nhưng trên thực tế, việc làm món bánh này không hề dễ dàng chút nào. Lần nào tôi cũng gặp khó khăn: bột bánh cứng, lớp bột quá dày và dai, nhân bánh thậm chí còn tràn ra ngoài, rất xấu. Từ đó, tôi không dám nghĩ mơ ước làm được món bánh này nữa dù rất thích.

Gần đây, tôi nghe thấy trên các diễn đàn nấu ăn, các bà nội trợ truyền nhau cách làm bánh bột lọc bằng muỗng, một cách đơn giản và nhanh gọn, nhưng bánh vẫn mềm và bột mỏng, vừa ngon vừa đẹp. Tôi quyết định thử làm theo cách này. Không ngờ, đúng như lời đồn, cách làm này thực sự dễ dàng và nhanh chóng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tro Miền Bắc

Dưới đây là cách làm bánh bột lọc bằng muỗng:

Nguyên liệu:

Nội Dung Bài Viết

  • 200 gram bột năng
  • 400 ml nước
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Muối

Cách làm:

  1. Trong một tô lớn, hòa 200 gram bột năng với 400 ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn và một ít muối. Khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy.

Bột cho món bánh bột lọc

  1. Chọn tôm con nhỏ (nếu có thể, chọn tôm đất vì ngon hơn) và làm sạch. Nguyên con tôm, ướp với chút tiêu, muối, đường, và bột ngọt. Trên bếp, hâm nóng chảo, sau đó thêm một muỗng dầu điều vào. Tiếp theo, cho một ít đầu hành băm nhuyễn vào phi thơm, rồi đổ tôm vào chảo, hạ lửa liu riu. Dùng đũa đảo tôm liên tục cho đến khi tôm chín và nước trong chảo cạn.

Tôm cho phần nhân bánh

  1. Đổ bánh: Đun nước trong xửng cho đến khi sôi, xếp các muỗng ăn canh vào xửng và đặt con tôm vào muỗng. Khuấy đều bột rồi đổ bột vào muỗng sao cho bột phủ kín con tôm. Đậy nắp xửng vài phút, sau đó mở nắp. Nếu bột trong muỗng đã chín, bánh làm xong. Lấy từng cái bánh ra cho vào thau nước đá để dễ lấy bánh. Trước khi thưởng thức, trộn bánh qua tô mỡ hành và xếp lên mâm.

Món bánh bột lọc có phần nước mắm rất quan trọng. Để có một nước mắm thật ngon, bạn nên nấu hỗn hợp gồm đường, nước mắm và nước dừa tươi cho đến khi ấm. Khuấy đều và để nguội. Khi ăn, bạn có thể thêm chanh và ớt để nếm nêm sao cho vừa miệng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Gạo Phô Mai

Đừng ngần ngại thử làm món bánh bột lọc bằng muỗng này nhé! Bạn sẽ thấy cách làm đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Đừng quên ghé thăm website chính thức của Bibi Healthy Bread tại đây để biết thêm nhiều công thức khác nhé!