Cách Làm Bánh Bò Hấp Ngon

Chào mọi người! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm bánh bò hấp thơm ngon đặc trưng của Việt Nam. Bánh bò với mùi thơm của lá dứa, vị ngọt thanh và kết hợp hài hòa với cốt dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ là món ăn mà ai cũng thích. Cùng nhau khám phá công thức chi tiết dưới đây nhé!

Công Thức Bánh Bò Hấp Lá Dứa (Bất Bại)

Nguyên liệu (cho khoảng 6-7 cái bánh nhỏ và 1 bánh tròn đường kính 16cm)

  • 150 gram bột gạo
  • 60 gram bột năng
  • 1/4 thìa cafe muối tinh
  • 1 + 1/8 thìa cafe men nở
  • 165 gram nước cốt lá dứa (xay từ 250 gram nước lọc + 80 gram lá dứa tươi)
  • 205 gram nước cốt dừa
  • 140 gram đường
  • 1 thìa cafe dầu dừa
  • 1/4 thìa cafe tinh chất lá dứa (không bắt buộc)

*Lưu ý về nguyên liệu:

  • Nên xay lá dứa tươi và lọc lấy nước để bánh có mùi thơm tự nhiên nhất. Nếu bạn muốn bánh có màu đậm hơn, có thể thêm một chút tinh chất lá dứa, nhưng không nên thêm quá nhiều để tránh làm bánh quá xanh và có mùi hương liệu quá mạnh.
  • Dầu dừa sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn cho bánh. Nếu không có dầu dừa, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường.
  • Đối với bánh bò thốt nốt, bạn có thể thay toàn bộ nước lá dứa bằng nước lọc và thay đường trắng bằng đường thốt nốt.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Crepe Sầu Riêng Kem Tươi

Cách làm

  1. Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 250 gram nước lọc. Lọc lấy phần nước cốt lá dứa. Để nước cốt lá này trong khoảng 15 phút để cặn lá dứa lắng xuống (phần cặn này có thể làm bánh hơi đắng).

  2. Trộn đều bột gạo, bột năng, muối. Cho men vào bột, trộn đều.

  3. Cho nước lá dứa vào bột, trộn đều.

  4. Nhào bột (thao tác kéo bột ra xa và gập lại giống như nhồi bột bánh mì) liên tục trong khoảng 15-20 phút. Thao tác nhào bột rất quan trọng, quyết định phần lớn đến việc bánh có rễ tre hay không. Nhào bột đến khi nhấc tay lên thấy bột chảy xuống và mặt bột xuất hiện các bọt khí nhỏ (nếu nhồi bột liên tục trong khoảng 15-20 phút thì đảm bảo sẽ tạo ra bột ổn định).

  5. Che đậy bột, ủ trong khoảng 45-50 phút cho đến khi bột có rất nhiều bọt khí ở bên trong. Bột sẽ nở lên khoảng 1.3-1.5 lần tuỳ vào nhiệt độ, nhưng chỉ cần thấy có nhiều bọt khí trong bột là được, không cần quá khắt khe với lần ủ đầu tiên này.

  6. Trong quá trình chờ bột ủ, đun nước cốt dừa với đường cho đến khi nước cốt ấm nóng và đường tan hoàn toàn. Sau đó, để hỗn hợp này nguội hoàn toàn.

  7. Sau khi ủ lần 1, từ từ cho hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội vào bột, trộn đều cho đến khi đều nhau.

  8. Cho dầu ăn vào và trộn đều, lọc hỗn hợp qua rây.

  9. Che kín bột, ủ lần 2 trong khoảng 2 giờ cho đến khi bột nở gấp 2.5-3 lần và có rất nhiều bọt khí nổi lên trên bề mặt. Dùng thìa múc nhẹ xuống đáy bát để phần bột lắng xuống và hòa quyện lại.

  10. Hấp bánh

  • Quét dầu ăn khắp lòng khuôn để tránh bánh bị dính.
  • Đun sôi nồi nước để hấp bánh, khi nước sôi, hạ lửa vừa – cao. Dùng khăn để lót nắp vung tránh hơi nước rơi vào bánh.
  • Cho khuôn vào xửng, hấp trong khoảng 5-7 phút cho đến khi khuôn rất nóng thì mới đổ bột vào. Phần bột chưa hấp nên nắp kín và để trong tủ lạnh để tránh làm bột nở quá nhiều và tạo ra mùi men rượu.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Công thức làm bánh mì đen tại nhà thơm ngon tuyệt hảo

*Lưu ý:

  • Bước hấp khuôn nóng là quan trọng, không làm nóng sẽ không tạo ra rễ tre.
  • Không đổ bột quá cao vào khuôn. Bánh chỉ tạo rễ tre ở khoảng 1/3 độ cao của bánh, đổ bột cao hơn sẽ làm bánh dễ bị bết hơn.
  1. Để bánh trong khuôn cho đến khi nguội hoàn toàn trước khi gỡ khuôn.

  2. Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, khi để trong tủ, bánh sẽ cứng lại. Trước khi ăn, có thể để bánh ở ngoài nhiệt độ phòng để làm cho bánh mềm trở lại hoặc quay trong lò vi sóng trong khoảng 20-30 giây để bánh ấm trở lại.

*Nước cốt dừa kèm theo:

  • Hòa tan khoảng 200 gram nước cốt dừa với sữa đặc và một chút muối, vị thêm nếu cần. Khuấy hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi cốt dừa ấm nóng (không đun sôi).
  • Hòa tan một thìa cafe bột năng với 20 gram nước, từ từ cho bột năng vào nồi cốt dừa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh đặc. Đổ cốt dừa ra bát, dùng kèm với bánh bò lá dứa.

Vậy là bạn đã có công thức làm bánh bò hấp lá dứa tuyệt vời rồi đấy. Hãy thử làm ngay và tận hưởng món bánh thơm ngon này nhé! Để biết thêm thông tin về sản phẩm Bibi Healthy Bread, hãy truy cập Bibi Healthy Bread.