Nếu ai đã từng một lần thưởng thức món bánh bèo Nghệ An với vị đậm đà của thịt heo, ngọt bùi của tôm đồng cùng với vị chua cay mặn ngọt của nước chấm thì chắc hẳn sẽ chẳng thể nào quên hương vị này. Hãy cùng Nấu Ăn Mỗi Ngày học cách làm bánh bèo Nghệ An thơm ngon này nhé.
1. Cách làm bánh bèo Nghệ An hấp dẫn
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bột gạo
- 200g bột năng
- 100g thịt lợn ba chỉ
- 200g tôm
- Hành khô, chanh, tỏi, ớt, hành lá
- Rau sống ăn kèm: rau mùi, hành, húng quế
- Gia vị thông dụng: muối, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm…
1.2. Hướng dẫn các bước làm bánh bèo Nghệ An
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch, loại bỏ mùi hôi bằng cách chà xát muối lên trên miếng thịt, sau đó băm nhuyễn
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, bóc vỏ và lấy dạ dày trên phần đầu và chỉ đen trên lưng tôm
- Rau sống các loại nhặt sạch, bỏ lá úa sau đó rửa thật sạch và ngâm trong chậu nước muối loãng
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt sau đó thái lát hoặc băm nhỏ
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
Bước 2: Làm vỏ bánh bèo Nghệ An
Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho vào trong 200g bột gạo, 50g bột năng, một thìa cafe muối sau đó trộn đều lên. Đổ từ từ vào trong tô 300ml nước nóng sau đó khuấy đều tay giúp bột hòa vào nhau. Khi bột đã được trộn đều, bạn cho hết số bột năng còn lại vào trong tô, khéo léo dùng tay nhào đều cho bột mịn và dẻo.
Tiếp đến bạn chia bột thành những cục nhỏ, viên tròn thành viên có đường kính khoảng 5cm.
Tiến hành chuẩn bị một chiếc chày, cán mỏng bột ra thành hình tròn và tiếp tục làm cho đến khi hết bột.
Bước 3: Làm nhân bánh bèo
Nguyên liệu chính để làm nhân bánh bèo đó chính là thịt và tôm. Bạn chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho phần thịt đã băm nhuyễn vào, ướp cùng với một chút hạt nêm và đường, trộn đều. Tiếp tục thực hiện thao tác như vậy để ướp tôm, đợi khoảng 10 phút là được.
Sau đó đặt lên trên bếp một chiếc chảo, đun nóng dầu vào xào thịt heo đã ngấm gia vị. Xào trong thời gian 5 phút, thấy thịt heo tái đi là được. Sau đó bạn cho tôm vào xào chung, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể thêm vào một chút tiêu để phần nhân thơm và dậy vị hơn.
Sau khi tôm và thịt đã chín đều, bạn tắt bếp và đổ ra một chiếc bát khác.
Bước 4: Tạo hình bánh bèo
Bạn nhớ hãy rửa sạch tay trước khi nặn bánh để đảm bảo vệ sinh. Lần lượt xếp 1 con tôm, thịt băm vào một bên của vỏ bánh. Sau đó khéo léo dùng các ngón tay gấp đôi vỏ, tạo thành hình bán nguyệt sau đó ấn chặt phần viền bánh để không bị bung khi hấp.
Tiếp tục thực hiện thao tác như vậy cho đến khi hết nhân và vỏ bánh.
Bước 5: Luộc bánh
Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi và sau đó thả bánh vào bên trong. Cách nhận biết bánh đã chính là bánh nổi lên trên, có màu trong. Sau đó bạn vớt bánh ra đĩa, có thể tra lên một chút dầu ăn để các miếng bánh không bị dính lại với nhau.
2. Cách làm nước chấm bánh bèo chuẩn vị
Bánh bèo không thể hoàn thiện nếu thiếu nước chấm đi kèm. Do đó, bạn cũng cần học cách pha nước chấm chuẩn vị nữa. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho vào một muỗng nước sôi, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm sau đó đun sôi lên, chú ý khuấy cho hỗn hợp tan nhanh. Đun thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bạn cho hỗn hợp trên vào một chiếc bát nhỏ, thêm ớt, tỏi băm, nước cốt chanh và khuấy đều lên. Bạn có thể gia giảm các nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt tùy theo sở thích cá nhân của mình.
3. Trình bày món ăn
Bạn cho bánh bèo ra đĩa, trang trí với rau mùi và ớt đã tỉa hoa cho đẹp mắt. Món bánh này có thể ăn kèm với rau sống và nước chấm chua cay đậm vị. Món ăn có thể thưởng thức khi nóng hoặc nguội đều ngon.
Cách làm bánh bèo Nghệ An không quá khó tuy nhiên đây là một món ăn rất ngon và được hầu hết mọi người yêu thích. Bạn học áp dụng ngay cách chế biến biến này để tạo nên món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguồn: nauanmoingay.net