Cách Làm Bánh Bằng Bột Năng

image
Ảnh: Sưu tầm

Bột năng, nguyên liệu quen thuộc của nhiều gia đình Việt, không chỉ giá thành rẻ mà còn dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon. Vậy, bạn đã biết bột năng làm bánh gì thì thật ngon chưa? Hãy cùng Bibi Healthy Bread khám phá 8 món bánh độc đáo và dễ làm dưới đây nhé.

1. Bột năng làm bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Với bánh dẻo dai, thơm ngon, kết hợp cùng nước mắm và nhân thịt xào bùi béo, bánh đúc nóng chắc chắn sẽ làm say lòng biết bao thực khách.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 200gr
  • Bột năng: 200gr
  • Bột nếp: 50gr
  • Thịt lợn băm: 200gr
  • Nấm hương: 20gr
  • Nấm mèo: 20gr
  • Tỏi ớt băm
  • Rau mùi
  • Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Giấm: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu

Hướng dẫn cách làm bánh đúc nóng

Bước 1: Xào thịt

  • Rửa sạch nấm hương, nấm mèo và ngâm trong nước lạnh 30 phút cho nở mềm. Sau đó, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Phi thơm hành tím, sau đó vớt ¹/₂ phần hành đã phi ra bát riêng. Tiếp theo, cho tiếp thịt lợn băm và nấm vào. Đảo hỗn hợp trên lửa vừa đến khi chín tái thì nêm gia vị và xào thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Pha nước mắm

  • Pha nước mắm theo tỉ lệ 2 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm và 1 thìa canh nước mắm.
  • Khuấy đều nước mắm rồi thêm một ít tỏi ớt băm.

Bước 3: Nấu bánh đúc

  • Cho vào nồi bột gạo, bột năng, bột nếp cùng 1 lít nước, khuấy đều cho bột tan.
  • Bắc nồi bột lên bếp và khuấy đều trên lửa vừa đến khi bột mịn và sánh đặc. Sau đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn, đun khoảng 2 phút nữa và tắt bếp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Táo đức

Thành phẩm

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn có thể múc bánh đúc ra bát và cho thịt xào lên trên. Thêm hành phi, rau mùi, chan nước mắm, trộn đều và thưởng thức khi nóng. Bánh đúc nóng hổi, dẻo mịn với hương vị chua cay, ngọt bùi hấp dẫn.

image
Ảnh: Sưu tầm

2. Bánh phu thê

Bột năng làm bánh gì ngon tiếp theo mà Bibi Healthy Bread muốn giới thiệu đến bạn chính là bánh phu thê. Đây là món bánh cổ truyền của Việt Nam, thường xuất hiện trong lễ ăn hỏi và đám cưới. Bánh được làm từ bột gạo trộn thêm bột năng và lá dứa, tạo nên lớp vỏ dẻo dai, mịn màng và màu xanh bắt mắt. Phần nhân bánh làm từ đậu xanh nghiền mịn, trộn thêm đường và cơm dừa ngọt dịu, ăn không bị ngán.

3. Bột năng làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bánh bột lọc tôm thịt là một món ăn thơm ngon, dễ làm từ bột năng. Bánh có lớp vỏ dai trong cùng và phần nhân tôm thịt đậm đà. Bánh có thể được chấm cùng nước mắm cay ngọt hoặc tương ớt, tùy theo khẩu vị của bạn.

image
Ảnh: Sưu tầm

4. Bột năng làm bánh da lợn

Bánh da lợn là một trong những gợi ý khác mà bạn có thể tham khảo khi không biết nên dùng bột năng để làm món bánh gì. Đây là một món ăn từ thời thơ ấu của nhiều người. Bánh có đặc điểm là các lớp chồng lên nhau, được chia tầng đẹp mắt. Nguyên liệu chế biến bánh gồm bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa và tạo màu tự nhiên từ lá dứa, gấc hoặc lá cẩm. Một số nơi còn thêm lớp đậu xanh giữa các tầng bột cho vị ngọt bùi.

image
Ảnh: Sưu tầm

5. Bột năng làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bên cạnh bánh bột lọc tôm thịt, bánh bột lọc nhân đậu xanh cũng là một loại bánh ngon từ bột năng mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một trong những biến tấu tuyệt vời của người dân miền Trung khi kết hợp phần bột lọc cùng nhân đậu xanh, tạo nên hương vị hài hòa, nhẹ nhàng. Bánh phù hợp cho cả người ăn chay hoặc ăn kiêng. Phần vỏ bánh dai giòn kết hợp cùng nhân đậu bùi béo, thêm chút mỡ hành và chấm cùng nước chấm chua ngọt cho hương vị khó quên. Nếu bạn không biết bột năng làm bánh gì ngon, hãy tham khảo ngay công thức “Cách làm bánh bột lọc đậu xanh” này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mua Nguyên Liệu Làm Bánh ở Quận 7

image
Ảnh: Sưu tầm

6. Bột năng làm bánh khoai mỡ

Những chiếc bánh khoai mỡ giòn rụm, thơm nức mũi là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khiến mọi lứa tuổi say mê với hương vị thơm ngon, bùi béo. Bánh khoai mỡ là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn sử dụng bột năng để làm bánh.

image
Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mỡ: 350gr
  • Bột năng: 140gr
  • Bột ngô: 100gr
  • Đường: 50gr
  • Sữa đặc: 60gr
  • Sữa tươi không đường: 40ml
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai mỡ

  • Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, cho vào nồi luộc/hấp khoảng 20 phút.
  • Khi khoai chín, vớt ra bát và dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn bột

  • Thêm bột năng, bột ngô, đường và sữa đặc vào phần khoai đã nghiền nhuyễn. Sử dụng găng tay nilon trộn đều đến khi bột mịn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc kín bát bột và để ủ trong 30 phút.

Bước 3: Nặn bánh và chiên bánh

  • Mở phần bột đã ủ, chia bột và dùng tay nặn bánh thành hình theo ý muốn, với kích thước vừa ăn. Lưu ý, bạn nên xoa tay với một ít bột năng để tránh dính khi nặn bánh.
  • Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho từng phần bánh đã nặn vào và dùng đũa hoặc muôi lỗ đảo đều để bánh chín đều.
  • Chiên bánh trên lửa vừa để bánh chín đều. Khi hoàn thành, gắp bánh ra đĩa lót giấy thấm dầu để tránh ngấy khi ăn.

Thành phẩm

Bánh khoai mỡ rán hấp dẫn với lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm dẻo, thơm ngọt. Bánh có vị béo ngọt, chấm cùng tương ớt thì tuyệt vô cùng.

7. Bột năng làm bánh bèo

Thêm một gợi ý khác về bột năng làm bánh gì ngon là bánh bèo. Món bánh này khiến thực khách say mê nhờ hương vị thơm ngon, ăn hoài không ngán. Bánh có kết cấu mềm dẻo hòa quyện cùng nhân tôm thịt và nước chấm chua, cay, ngọt vừa miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 400gr
  • Tôm đồng: 100gr
  • Thịt lợn xay: 100gr
  • Hành phi: 1 bát nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, chanh, ớt
  • Rau sống ăn kèm
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Quy Vừng

Cách làm

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Chia phần bột làm 2, với 250gr và 150gr.
  • Với phần bột nhiều hơn, thêm vào bát ¹/₂ thìa canh muối và 1 thìa canh dầu ăn, sau đó trộn đều. Tiếp theo, rót từ từ nước nóng vào, dùng đũa hoặc phới khuấy đều cho bột và nước hòa tan.
  • Thêm 150gr bột năng còn lại, chờ khoảng 10 – 15 phút để bột nguội. Sau đó, đeo găng tay nilon và nhào bột cho đến khi thành khối mịn dẻo, không dính tay.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột và để nghỉ 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Ướp thịt băm cùng mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu.
  • Phi thơm hành, sau đó cho thịt vào và xào săn. Tiếp theo, thêm tôm đồng (đã sơ chế) vào xào cùng.
  • Khi tôm khô ráo, thêm một chút dầu điều, nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 3: Nặn bánh

  • Bột sau khi ủ, vê dài và chia nhỏ thành các khối bằng nhau. Vê tròn các phần bột thành hình cầu đường kính 5 – 6cm, sau đó cán mỏng.
  • Thêm nhân vào nửa vỏ bánh, gấp đôi và miết mép để tạo thành chiếc bánh có hình bán nguyệt.

Bước 4: Luộc bánh

  • Đun sôi khoảng 1 – 1,5 lít nước, thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi để tránh bánh bị dính.
  • Cho bánh vào nước sôi và luộc tới khi bánh nổi và chuyển màu trắng. Sau đó, vớt ra bát nước sôi để nguội cho bớt dính.

Bước 5: Pha nước chấm

  • Cho khoảng 200ml nước vào nồi, thêm nước mắm, đường (tùy khẩu vị) và khuấy tan. Tiếp theo, thêm giấm và ớt băm.

Thành phẩm

Vớt bánh bèo đã chín vào từng bát, sau đó thêm hành phi, rau mùi, rau húng và rưới nước mắm đã pha lên trên. Thành phẩm bánh bèo ngon có phần vỏ dẻo dai, trong veo, phần nhân bên trong thơm ngọt với sự hài hòa của các nguyên liệu.

image
Ảnh: Sưu tầm

8. Bánh mochi nhân khoai lang tím

Bánh mochi khoai lang là món bánh hấp dẫn với lớp vỏ dai mềm, phần nhân béo ngậy cùng hương cốt dừa thơm dịu. Chiếc bánh mochi nhân khoai lang tím nhỏ xinh, mềm mại và có màu sắc rực rỡ. Chỉ cần cắn một miếng, vị ngọt và hương thơm hòa quyện hoàn hảo trong bánh sẽ kích thích mọi giác quan. Bánh phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhất là với các bạn nhỏ.

Với những gợi ý trên, Bibi Healthy Bread tin chắc rằng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “bột năng làm bánh gì” rồi đúng không? Đừng chần chừ nữa, hãy lựa chọn món bánh yêu thích và vào bếp ngay thôi nào!