Cách bảo quản gấc tươi lâu không sợ hư

bibihealthybread.vn xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

Gấc là một trong những loại gia vị tạo màu tự nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng. Hàm lượng dinh dưỡng và vitamin trong gấc rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và bảo quản gấc hiệu quả. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ một số Cách bảo quản gấc như thế nào? Tươi lâu, giữ nguyên màu sắc đặc trưng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách Chọn Gấc Chất Lượng Tốt

Để kéo dài thời gian sử dụng gấc, người dùng phải hiểu rõ thao tác lựa chọn nguyên liệu. Gấc càng ngon, chất lượng thì càng để được lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn gấc tươi đúng cách và hiệu quả. Sau đây là cách chọn gấc ngon, mời các bạn tham khảo.

– Nhìn vào cuống quả gấc. Thân cây càng xanh và nhạt thì thời gian chiết xuất từ ​​cây càng ngắn. Lúc này quả gấc rất tươi và ngon, màu sắc và chất lượng gấc đều.

– Quan sát màu sắc quả gấc. Thông thường quả gấc có màu xanh khi còn sống, khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Gấc càng chín thì màu đỏ càng đậm và đều.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Ngàn Lớp

– Coi chừng gai nhọn trên vỏ gấc. Gấc chín già thường có gai nở khắp quả, quả không to và cũng không mọng.

– Kích thước quả gấc. Trung bình quả gấc nặng khoảng 1kg, tránh chọn quả quá nhỏ vì ăn không ngon và ít thịt.

– Xem giá cước. Trên thị trường, giá gấc không quá đắt, đừng vì ham rẻ mà chọn những trái gấc kém chất lượng.

– Đặc biệt, đối với trái gấc chín. Bạn cần ấn nhẹ vào lớp vỏ bên ngoài. Tránh chọn quả bị dập nát, quá mềm ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc và bên trong của quả gấc.

Cách giữ trái gấc tươi lâu?

1. Bảo quản gấc sống

Cách 1. Tách thịt gấc

Khi gấc đã chín mà bạn không sử dụng hết, tốt nhất bạn nên tách riêng phần thịt gấc cho vào túi hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh.

Thịt gấc bảo quản trong tủ lạnh chỉ sử dụng được trong vòng 7 ngày, nhưng nếu bạn bảo quản thịt gấc trong ngăn đá tủ lạnh thì hạn sử dụng có thể lên tới 1-2 tháng. Tuy nhiên, với chế độ bảo quản đông lạnh, màu sắc và dinh dưỡng của gấc bị mất đi phần nào ảnh hưởng.

Cách 2. Trộn thịt gấc với rượu trắng

Sau khi tách lấy phần thịt gấc tươi, trộn vào một ít rượu trắng để gấc không bị thiu. Tùy lượng gấc mà bạn cho ít hay nhiều rượu trắng. Sau khi hỗn hợp đồng nhất, cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Thông thường, thời gian bảo quản của gấc trong ngăn đá sẽ lâu hơn ngăn mát.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Bột Lọc Làm Từ Bột Gì

2. Bảo quản gấc bằng sơ chế

Cách 1. Xông hơi

Đây là cách bảo quản gấc được nhiều bà nội trợ áp dụng. Bạn cần tách lấy thịt gấc, sau đó đem hấp cách thủy. Sau đó đợi nguội hoàn toàn thì cho quả gấc vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng quanh năm mà không lo ảnh hưởng đến màu sắc cũng như chất lượng.

Lưu ý: Khi hấp gấc, nhớ rắc một ít muối lên bề mặt gấc. Điều này sẽ giúp gấc giữ được màu sắc tự nhiên.

Cách 2. Sên với dầu ăn

Sên gấc với dầu ăn là cách phổ biến để giữ được màu sắc và hương vị của gấc tươi. Sau khi tách thịt gấc, bạn cần đánh đều thịt gấc với dầu ăn. Nhồi đến khi hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại, đợi nguội mới bảo quản trong hộp kín.

Với chế độ bảo quản này, bạn có thể bảo quản ở môi trường trong phòng, nơi khô ráo thoáng mát. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì hạn sử dụng sẽ lâu hơn.

Một số lưu ý khi bảo quản gấc

Trước khi bảo quản một loại thực phẩm nào đó, chẳng hạn như gấc. Dưới đây là một số điều bạn nên chú ý.

– Chú ý nguồn thực phẩm tươi sống ngay từ đầu. Gấc càng lạnh thì thời gian bảo quản càng lâu.

– Thời gian lưu trữ. Thời gian bảo quản càng lâu thì chất lượng của gấc sẽ càng giảm, nếu để quá lâu gấc bạn nên vứt đi. Tránh mọi trường hợp sử dụng gây nguy hiểm cho người dùng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Máy Làm Bánh Hot Dog

– Dù bảo quản ở môi trường lạnh hay nhiệt độ phòng thì bạn cũng nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

– Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và vitamin trong quả gấc khá cao nhưng bạn không nên quá lạm dụng và ăn nhiều. Tránh ảnh hưởng đến sắc tố trên da.

>>>Tìm hiểu thêm: Cách bảo quản lạp xưởng tươi Lâu dài, không có nấm mốc

Trên đây là Cách bảo quản gấc như thế nào? Xôi gấc tươi lâu, giữ được màu sắc. Bạn nên tham khảo và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Tin rằng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn sử dụng màu gấc quanh năm mà không lo hư hỏng. Chúc các bạn áp dụng thành công, mang đến món ăn ngon cho gia đình thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của bibihealthybread.vn. Bài Viết là sản phẩm của AI tự tạo nội dung, nội dung chưa được kiểm duyệt nên các bạn hãy tham khảo tại Website khác. Xin cảm ơn

Viết một bình luận