Bánh tráng trộn Tây Ninh là món ăn vặt “quốc dân” có hương vị vô cùng độc đáo và được nhiều người yêu thích. Thay vì đi ăn tại các hàng quán thì bạn có thể học cách làm món bánh tráng trộn Tây Ninh chuẩn vị thơm ngon ngay tại nhà.
- Bánh tráng trộn: Món ăn vặt hấp dẫn “chưa ăn chưa đến” Sài Gòn
- Các loại bánh tráng Tây Ninh: đặc sản thơm ngon “quên lối về”
- Thưởng thức món bánh tráng chấm Sài Gòn dễ “gây thương nhớ”
1. Bánh tráng trộn Tây Ninh có từ khi nào?
Du lịch Tây Ninh du khách không chỉ được ghé thăm nhiều địa điểm tuyệt đẹp mà còn được khám phá tinh hoa ẩm của vùng đất này. Nổi bật là mónbánh tráng Tây Ninh ngon bất bại.
Ít ai biết rằng, bánh tráng trộn Tây Ninh được người dân vùng Trảng Bàng sáng tạo ra từ phút ngẫu hứng. Trảng Bàng là vùng đất nổi tiếng với món bánh tráng phơi sương nức tiếng gần xa. Sở dĩ lại gọi là bánh tráng phơi sương là bởi nơi đây “ngày nắng, đêm lắm sương”, người dân địa phương tận dụng kiểu khí hậu này để phơi bánh tráng.
Sự thơm ngon của món đặc sản này ngày càng được nhiều người biết đến. Bởi vậy, hễ nhắc tới bánh tráng trộn người ta “quen miệng” gọi “bánh tráng trộn Tây Ninh” hay “bánh tráng trộn phơi sương Tây Ninh”.
Bánh tráng trộn của Tây Ninh có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại mang một đặc trưng riêng, nhưng điểm chung là đều ngon “quên lối về” như:
- Bánh tráng trộn bơ Tây Ninh
- Bánh tráng trộn muối ớt Tây Ninh
- Bánh tráng trộn mỡ hành Tây Ninh
- Bánh tráng trộn sa tế Tây Ninh
- Bánh tráng trộn với me Tây Ninh
- Bánh tráng trộn muối nhuyễn tỏi xì ke Tây Ninh
- Bánh tráng trộn tỏi ớt Tây Ninh
- v…v…
Cách ăn bánh tráng trộn Tây Ninh đơn giản, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị vừa miệng, đợi ít phút cho ngấm đều là có thể thưởng thức ngay.
>>> Xem thêm: [REVIEW] TOP 16 địa điểm du lịch Tây Ninh lý tưởng với phong cảnh tuyệt đẹp cùng món ngon đậm hương vị của Đông Nam Bộ.
2. Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh
Khởi nguồn chỉ là những vụn bánh tráng phơi sương được trộn với một số loại gia vị đơn giản. Hiện nay bánh tráng trộn Tây Ninh đã được biến tấu với nhiều công thức hấp dẫn. Mỗi loại mang một hương vị riêng biệt nhưng đều được nhiều người ưa thích.
2.1. Công thức làm bánh tráng trộn mỡ hành
Bánh tráng trộn mỡ hành không còn là món ăn vặt xa lạ với nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Điều tạo nên sức hút của món ăn này chính là vị béo ngậy từ hành phi và mỡ hành đầy quyến rũ.
Chuẩn bị nguyên liệu: Muốn làm bánh tráng trộn mỡ hành ngon như ngoài hàng, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 100g bánh tráng, 70ml dầu ăn, hành lá, hành phi, muối tôm và dụng cụ đi kèm.
Cách chế biến bạn cần chú ý các bước sau:
- Sơ chế nguyên liệu: bánh tráng Tây Ninh đem cắt thành sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cho vào bát.
- Làm mỡ hành: đun sôi dầu ăn rồi trút vào bát hành lá để có thành phẩm mỡ hành thơm ngon.
- Trộn bánh tráng: cho bánh tráng vào âu lớn, tiếp đến bỏ một ít muối tôm, hành phi và mỡ hành vào và trộn đều tay cho bánh thấm đều gia vị.
- Hoàn thành: sau khi gia vị thấm đều thì cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức thành quả của mình.
>>> Xem thêm: Ăn gì ở Tây Ninh? Khám phá món ngon Tây Ninh được du khách yêu thích
- Bánh tráng muối ớt Tây Ninh – Món ăn vặt gây thương nhớ
- Bánh tráng sa tế – món vặt Tây Ninh làm siêu lòng mọi thực khách
- Bánh tráng cuốn thịt heo: Món ngon dân dã đậm đà hương vị Đà Nẵng
2.2. Cách làm bánh tráng trộn muối Tây Ninh
Sự kết hợp giữa 2 loại nguyên liệu bánh tráng và muối tôm sẽ tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon. Nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản, bao gồm: bánh tráng Tây Ninh, muối tôm, khô bò, trứng cút, tôm khô, xoài xanh, quả tắc, sa tế, đậu phộng, hành phi, rau răm.
Các bước làm bánh tráng trộn Tây Ninh cùng muối tôm được tiến hành như sau:
- Sơ chế nguyên liệu: bánh tráng Tây Ninh đem cắt sợi. Sau đó, luộc chín trứng cút đem tách vỏ rồi cắt đôi. Khô bò đem xé sợi vừa ăn. Xoài đem rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Tiếp theo vắt lấy nước cốt quả tắc, đậu phộng rang vàng và đập dập. Hành lá và rau răm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Đem hành làm mỡ hành.
- Làm nước sốt: 1 thìa cà phê muối ớt Tây Ninh, 1 thìa nước tương, nước cốt tắc, tất cả cho vào chén trộn đều.
- Trộn bánh tráng: cho tất cả bánh tráng, xoài xanh, bò khô, tôm khô, mỡ hành vào 1 thìa sa tế cho vào âu lớn. Tiếp đó đổ nước sốt vào rồi trộn đều tay.
- Hoàn thành: sau khi đã hoàn thành cho bánh tráng trộn ra đĩa, thêm trứng cút, đậu phộng, rau răm lên trên rồi thưởng thức.
2.3. Công thức làm bánh tráng trộn sa tế
Cách làm bánh tráng trộn sa tế – đặc sản Tây Ninh rất đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh tráng trộn sa tế đó là xoài xanh, bò khô, bánh tráng Tây Ninh, trứng cút, sa tế, đậu phộng rang, rau răm và gia vị.
Các bước làm bánh tráng trộn Tây Ninh cùng sa tế cụ thể như sau:
- Sơ chế nguyên liệu: bánh tráng Tây Ninh đem cắt thành sợi, đậu phộng rang vàng đập dập, trứng cút luộc chín rồi cắt đôi. Còn xoài gọt vỏ đem bào sợi và rau răm đem rửa sạch.
- Làm nước sốt theo công thức: 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa xì dầu.
- Trộn bánh tráng: cho bánh tráng, 3 thìa sa tế và nước sốt đã pha sẵn vào âu lớn rồi trộn đều cho ngấm gia vị. Sau đó cho bò khô, xoài bào sợi, hành phi, rau răm vào âu bánh tráng và tiếp tục trộn đều.
- Hoàn thành: sau khi đã hoàn thành thì cho ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rồi thưởng thức.
- 8 loại muối Tây Ninh ngon nức tiếng và cách làm đơn giản tại nhà
- Bánh tráng cuốn Tây Ninh – món ăn vặt làm say lòng bao du khách
- Bỏ túi ngay kinh nghiệm khám phá ẩm thực Đà Nẵng SIÊU XỊN
2.4. Bánh tráng trộn me
Bánh tráng trộn Tây Ninh kết hợp cùng nước sốt me chua chua ngọt ngọt tạo nên tổng thể vô cùng hấp dẫn. Muốn tự tay chế biến món ăn “thần thánh” này bạn cần chuẩn bị: Bánh tráng Tây Ninh, nước cốt me, bò khô, xoài xanh, đậu phộng, hành phi, gia vị.
Dưới đây là các bước chế biến món bánh tráng Tây Ninh cùng sốt me ngon bất bại:
- Làm sốt me: cho nước cốt me, xì dầu, dấm, đường vào xoong nhỏ. Đặt xoong lên bếp, để nhỏ lửa và khuấy đều đến khi nước sốt sệt lại thì cho ít lạc rang đập dập, ít ớt và sa tế vào.
- Sơ chế nguyên liệu: bánh tráng tây Ninh đem cắt sợi. Trứng cút luộc chín, tách vỏ, cắt đôi. Xoài gọt vỏ, thái sợi và rau răm rửa sạch đem thái nhỏ.
- Trộn bánh tráng: cho bánh tráng, khô bò, xoài, trứng cút, rau răm, nước sốt me vào âu lớn và trộn lên cho thấm đều gia vị.
- Hoàn thành: sau khi hoàn thành thì cho bánh tráng ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng, hành phi lên mặt và thưởng thức.
2.5. Công thức làm bánh tráng sa tế tỏi ớt
Bạn có muốn thử trổ tài khéo tay với món bánh tráng trộn sa tế? Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn sẽ có ngay món ngon chuẩn vị. Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh tráng trộn sa tế tỏi ớt gồm có: bánh tráng Tây Ninh, sa tế, tỏi ớt, xoài xanh, khô bò, chanh, rau răm và gia vị đi kèm. Tiếp theo thực hiện các bước:
- Sơ chế nguyên liệu: bánh tráng Tây Ninh đem cắt sợi. Trứng cút luộc chín, tách vỏ, cắt đôi. Bào sợi xoài xanh và vắt chanh lấy nước cốt. Tỏi ớt đem băm nhuyễn, rau răm cắt nhỏ.
- Làm nước sốt sa tế tỏi ớt: cho xì dầu, dấm, đường theo tỉ lệ vừa ăn vào bát khuấy tan đều. Sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh và sa tế vào hỗn hợp rồi trộn đều.
- Trộn bánh tráng: cho bánh tráng, trứng cút, khô bò, xoài bào, rau răm, hành phi nước sốt vào vào âu lớn và trộn đều tay.
- Hoàn thành: sau khi bánh ngấm đều gia vị thì các bạn có thể cho ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Càn quét TOP những món ngon Tây Ninh nức tiếng gần xa
3. Địa chỉ bán bánh tráng trộn Tây Ninh ngon – bổ – rẻ
Với hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng, đặc sản bánh tráng trộn Tây Ninh hiện nay đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc. Du khách đến Tây Ninh, Sài Gòn hay Hà Nội đều có thể thưởng thức được món bánh tráng trộn ngon đúng chuẩn tại các địa chỉ dưới đây.
Bánh tráng trộn Tây Ninh ở Tây Ninh:
- Bánh tráng Út Yến: số 1/55 khu phố Rạch Sơn, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh
- Chợ và các cửa hàng tạp hóa tại tỉnh Tây Ninh
- Bánh tráng Út Muội: 108 Nguyễn Trãi, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
Bánh tráng trộn Tây Ninh ở Sài Gòn:
- Bánh tráng trộn Cô Thảo: 90 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- Bánh tráng trộn Chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- ánh tráng trộn Vạn Kiếp: 104 Vạn Kiếp, Phường 3, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Bánh tráng trộn Tây Ninh ở Hà Nội:
- Bánh tráng trộn Lan Anh: 393 Đê La Thành, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội
- Bánh tráng trộn cô Toàn: A17 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
- Bánh tráng trộn Linh Chi: 66 Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
- Lẩu mắm Cần Thơ – Top 5 quán trứ danh khiến du khách nức nở khen ngon
- Thơm NGON GIÒN rụm bánh xèo miền Tây, đến Cần Thơ phải thử NGAY
Có thể bạn chưa biết, Tây Ninh không chỉ có bánh tráng trộn mà còn rất nhiều các món đặc sản khác như: ốc núi Tây Ninh, bánh canh Trảng Bàng, thằn lằn núi Bà Đen, mắm chua Tây Ninh…
Vậy nên để thuận tiện cho chuyến du lịch, thoải mái thưởng thức hết đặc sản và thăm thú các khu du lịch nổi tiếng tại Tây Ninh như: cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh, chùa Bà Đen Tây Ninh, tháp cổ Bình Thạnh Tây Ninh… du khách nên lựa chọn đặt phòng khách sạn Melia Vinpearl Tay Ninh để chuyến đi thêm phần trọn vẹn.
Melia Vinpearl Tay Ninh là khách sạn đạt chuẩn 5 sao tọa lạc ngay trung tâm thành phố Tây Ninh. Với không gian kiến trúc tân cổ điển sang trọng, view bao quát thành phố và các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi đẳng cấp, nơi đây là gợi ý hoàn hảo dành cho chuyến đi sắp tới của bạn.
Bánh tráng trộn Tây Ninh thơm ngon vừa miệng góp phần vào tinh hoa ẩm thực nhiều màu sắc của vùng đất đầy nắng và gió này. Đến với Tây Ninh, bên cạnh việc thưởng thức thiên đường ẩm thực, bạn có thể khám phá và trải nghiệm danh lam thắng cảnh đẹp cuốn hút nơi đây. Và đừng quênđặt phòng Melia Vinpearl Tay Ninh để thuận tiện cho việc di chuyển, nghỉ dưỡng cao cấp với mức giá siêu hấp dẫn bạn nhé!