Bánh Gio Làm Từ Gì

Bánh tro, hay còn gọi là bánh gio, bánh ú tro hay bánh nẳng, là một loại bánh truyền thống có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi vào nước ta, bánh tro đã được biến đổi để phù hợp với khẩu vị và văn hóa của người Việt. Món bánh tro truyền thống rất đơn giản, không nhân và được làm nhạt nhẽo để chấm cùng với mật mía.

Học cách làm bánh tro ngon tròn vị

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo nếp cái hoa vàng ngon: 500g
  • Nước tro
  • Lá dong (bạn có thể sử dụng lá tre để gói bánh)
  • Muối
  • Mật mía
  • Dây lạt buộc bánh

Mẹo hay: Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để làm bánh tro. Loại gạo này có hạt tròn, dẹp, màu vàng nâu hơi sẫm. Chỉ khi bạn sử dụng loại gạo này, bánh tro mới thơm ngon đúng vị. Ngoài ra, bánh làm từ loại gạo này còn tỏa mùi thơm đặc trưng mà bạn sẽ muốn thưởng thức mãi không ngừng.

Cách làm bánh tro truyền thống

Bước 1: Làm nước tro

Nước tro là phần rất quan trọng, quyết định đến thành công của món bánh tro. Bạn có thể mua tro bán sẵn và hòa với vôi tôi. Sau khoảng 2 tiếng, hòa vôi sẽ lắng xuống và bạn có thể gạn lấy phần nước tro trong. Để loại bỏ cặn bẩn, hãy đổ phần nước này qua khăn lọc. Nước tro sẽ trong và không còn sạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Học Làm Bánh ở Hà Nội

Bước 2: Ngâm gạo

  • Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 22 tiếng. Để kiểm tra xem gạo đã đạt chuẩn chưa, bạn chỉ cần xiết nhẹ gạo, nếu gạo vỡ ra là được.
  • Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra rổ để nước ráo, rồi xóc thêm chút muối. Bánh khi chín sẽ có hương vị đậm hơn.

Bước 3: Gói bánh

  • Rửa sạch lá dong và loại bỏ cuống cùng gân lá. Đặt lá dong vào một mặt phẳng, rải gạo lên trên. Lượng gạo rải khoảng bằng 2 ngón tay là đẹp.
  • Dùng tay gói mép lá với nhau, gấp vuông 2 đầu lá và dùng dây lạt buộc bánh cho chắc chắn.

Bước 4: Luộc bánh tro

  • Xếp 1 lớp lá dong xuống đáy nồi, sau đó đặt lần lượt bánh tro lên trên. Đổ nước lã ngập mặt bánh và bắt đầu luộc.
  • Để tránh bánh nổi lên trên và khó chín đều, bạn nên đặt vật nặng lên bên trên bánh.
  • Bánh tro sẽ chín sau khoảng 2-3 tiếng luộc. Sau đó, vớt bánh ra để nguội và thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

Bánh tro sau khi nguội có thể bóc ra và thưởng thức ngay. Bánh dẻo dai, thơm mềm và trong vắt. Màu hổ phách của bánh là từ quá trình ngâm nước tro. Hãy chấm bánh tro cùng với mật mía để món bánh này thêm ngon và đậm đà.

Bánh tro là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của các gia đình. Hãy thử làm món bánh tro ngon này để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết sắp tới. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Gạo Hàn Quốc

Bibi Healthy Bread