Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt ngon nhất ngay tại nhà. Với nguyên liệu chính là bột năng, tôm và thịt ba chỉ cùng 7 bước thực hiện bạn sẽ được thưởng thức món bánh bột lọc ngon chuẩn vị xứ Huế
Bánh bột lọc là đại diện của văn hóa ẩm thực Huế, thế nhưng bây giờ đã phổ biến và trở thành món ăn tiêu biểu của người Việt. Vỏ bánh được làm từ bột năng trong suốt, vị dai dai mềm mềm, nhìn thấu cả con tôm và miếng thịt ba chỉ bên trong, ăn với nước mắm cay cay ngọt ngọt, hương vị hòa quyện cực hấp dẫn.
Bánh bột lọc được xem là một món điểm tâm thú vị, có thể ăn vặt, ăn khi đói bụng hoặc thưởng thức vào các bữa chính thay cơm. Thoạt nhìn, người ta sẽ nghĩ rằng bánh bột lọc rất khó làm, khi ăn cảm nhận được vị mềm dẻo của bánh, vị thấm giòn ngọt của nhân bên trong thì điều ấy lại càng được khẳng định thêm. Thế nhưng, sự thật là cách làm bánh bột lọc không khó như nhiều người vẫn nghĩ và bạn cũng có thể tự làm để chiêu đãi bạn bè, người thân ngay tại nhà mình.
Bước chuẩn bị nguyên liệu
- Bột năng: 1 gói khoảng 400g
- Tôm tươi: 300g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Lá chuối tươi: 1 bó
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Nước mắm, muối
- Nguyên liệu làm nước chấm ăn kèm: Nước mắm ngon, đường, ớt tươi, tỏi khô, chanh tươi
Bắt đầu thôi nào, thực hiện theo thứ tự các bước:
1. Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi rửa sạch, dùng kéo cắt đầu, rút bỏ phần chỉ lưng bên trong (để loại bỏ mùi tanh của tôm) cắt bớt chân càng rồi rửa sạch, để ráo. Vì tôm có kích cỡ vừa nên vỏ tôm không quá cứng, có thể ăn cả vỏ được.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Cho thịt vào tô, ướp với chút hạt nêm và nước mắm khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Lá chuối tươi lúc mua về rất giòn, khó gói bánh, bạn xé lá chuối thành từng miếng khoảng 10cm, sau đó đem rửa sạch. Bắt một nồi nước nấu sôi, cho từng chút lá chuối vào chần sơ rồi vớt ra, để ráo. Bước này có tác dụng làm cho lá chuối mềm dẻo, dễ gói bánh hơn.
2. Xào hỗn hợp nhân bánh
- Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, bạn phải xào nhân trước cho thơm và thấm gia vị, sau đó mới làm bánh.
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm phần hành băm lúc nãy, sau đó trút thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt chuyển màu thì bạn cho tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn nêm thêm chút nước mắm và đường, đảo đều cho tôm thịt thấm gia vị. Tiếp tục xào đến khi nước gần cạn, tôm thịt săn lại, chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp
Vậy là chúng ta đã có phần nhân tôm thịt sẵn sàng rồi!
3. Làm vỏ bánh bột lọc
- Trộn 200g bột năng, 50g bột sắn dây, 1/2 thìa muối vào âu và trộn đều.
- Đổ 250ml nước sôi vào, khuấy đều.
- Sau đó, bỏ số bột còn lại vào, trộn đều. Bột năng khi mới đổ nước nóng vào thường rất nóng. Khi làm bánh bột lọc bằng bột năng, bạn nên chờ cho bột nguội bớt thì mới nhào bột thật kĩ.
4. Gói bánh bột lọc
- Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ có chứa khoảng 2 muỗng dầu ăn.
- Trải lá chuối lên mặt phẳng (mặt bàn sạch, mặt khay lớn, mâm cơm), dùng tay phết một chút dầu ăn lên bề mặt lá để bột không bị dính.
- Cho bột vào túi bắt kem hoặc dùng muỗng múc một lượng bột vừa đủ vào lá chuối, dàn bột thành một lớp mỏng trên bề mặt rồi đặt 1 con tôm, 1 miếng thịt vào giữa. Ở bước này bạn hãy quan sát hình thật kỹ để thực hiện nhé!
Gập lá chuối lại sao cho nhân tôm thịt nằm giữa lớp bột bánh, sau đó gói bánh thành hình chữ nhật. Nếu sợ lá chuối bị bung trong khi hấp, bạn xé 1 sợi lá chuối dài rồi cột ngang chiếc bánh lại.
Gập lá chuối lại sao cho nhân tôm thịt nằm giữa lớp bột bánh
5. Hấp bánh bột lọc
Xếp bánh vào giá hấp, đổ nước sôi bên dưới, rồi bắc lên bếp nấu. Bạn sẽ cần hấp trong khoảng 20 phút là bánh chín(Tìm hiều hấp bánh lọc đúng cách), bánh chín là khi bột chuyển từ màu trắng sang trong và nhìn thấy rõ nhân tôm thịt.
- Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội.
6. Làm nước mắm ăn kèm
Những chiếc bánh bột lọc có được làm khéo léo với lớp nhân tôm hấp dẫn thế nào chăng nữa, mà không có chén nước chấm chuẩn vị, thì món ăn coi như thất bại. Muốn có được chén nước mắm ngon, bạn phải áp dụng đúng cách pha chế. Tinhhoahue.com đã tổng hợp cho bạn 2 cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc đúng vị chuẩn nhất và cũng đơn giản để bạn trổ tài nấu ăn với gia đình:
- Xem thêm: hướng dẫn cách làm nước mắm ngon đúng chuẩn vị xứ Huế
7. Trình bày và thưởng thức
Bóc bánh cho ra đĩa, 1 bát nước nắm chuẩn vị xứ Huế, và cùng mọi người chén thôi nào♥
8.Lưu ý:
• Bạn nên mua bột năng đóng gói bán sẵn trong siêu thị.• Bạn có thể mua tôm sông hoặc tôm đồng để làm nhân bánh. Chọn mua tôm có kích cỡ vừa, có thể dùng cả nguyên con để làm nhân, như vậy bánh sẽ rất đẹp. Mua tôm lớn thì bánh sẽ to, trông không được đẹp mắt. Lưu ý: chỉ mua tôm tươi, còn sống và chân càng đầy đủ, không mua tôm đã chết hay bị ôi.• Bạn có thể chọn các phần thịt khác làm nhân bánh nhưng thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn ngậy và không bị khô. Chọn thịt ba chỉ tươi, màu sắc hồng hào, tỉ lệ nạc mỡ hài hòa (70% nạc – 30% mỡ). Thịt ba chỉ nên bỏ phần bì để tránh bị cứng khi ăn.• Lá chuối tươi bạn có thể mua ở hầu hết các chợ.