Chào bạn! Chúng ta lại gặp nhau trong video mới nhất trên kênh của tôi. Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, có một món không thể không nhắc đến đó là Bánh Mì Thịt Chả nổi tiếng. Bánh mì có vỏ bánh mỏng, giòn và nhân mềm, bông. Thường được chia đôi theo chiều dài và được nhồi đầy các nguyên liệu thơm ngon như Chả Lụa.
Trong video này, tôi sẽ chia sẻ cách làm viên thịt viên nướng để nhồi vào bánh mì, cùng với cách làm nước sốt thơm ngon để trang trí phía trên. Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu thôi!
Nguyên liệu
Các nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để làm Bánh Mì Thịt Chả là rau sống. Ta có ớt, dưa chuột, cà rốt muối chua, củ cải muối chua, tỏi phi, hành tây. Tuy nhiên, ta không nên ăn hành tây sống trực tiếp, mà nên ngâm hành tây trong nước trước.
Ngoài ra, đừng quên rau mùi (ngò). Nếu bạn có thể sử dụng loại ngò Tây Việt Nam, thì mùi sẽ thơm hơn. Hãy cắt ngò thành các khúc ngắn và sau đó cắt thành những lát mỏng.
Cách làm củ cải muối chua
Để làm củ cải muối chua, ta sẽ cần 200gr cà rốt và củ cải.
Sau khi gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, cắt thành những lát mỏng. Tuỳ thuộc vào công cụ bạn có sẵn, nhưng nếu bạn có khuấy gọt lượn sóng, thì cà rốt muối chua sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Cho 1/4 muỗng cà phê muối vào, sau đó thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dấm và 2 muỗng canh nước lọc đã nguội. Khuấy đều.
Sau đó, để hỗn hợp ngâm trong 1 giờ để cà rốt và củ cải hấp thụ gia vị. Khuấy đều trong quá trình ngâm.
Cách làm viên thịt nướng
Ta sẽ sử dụng thịt băm để làm viên thịt nướng. Sử dụng 200gr thịt bò băm và 200gr thịt lợn băm. Thịt bò có 14% mỡ, trong khi thịt lợn chỉ có 9% mỡ. Tốt nhất nên sử dụng thịt có mỡ để giữ ẩm cho việc nướng.
Thêm 3gr muối vào thịt, 10gr đường, 4gr bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 12gr dầu thực vật, và 15gr mật ong để giữ ẩm cho viên thịt và mang lại màu vàng đẹp.
Cho 5gr tỏi đã bóc vào cối xay. Thêm 20gr hành tây đã cắt lát. Xay nhuyễn cho đến khi tỏi và hành tây thả ra dầu tự nhiên.
Thêm 1 muỗng canh nước lạnh vào cối xay. Khuấy đều và vắt ra để lấy dầu tự nhiên.
Sau đó, thêm dầu tự nhiên này vào thịt đã băm để ướp. Trộn đều.
Phủ kín bề mặt thịt bằng màng thực phẩm và để trong tủ lạnh trong 30 phút trước khi nướng.
Cách làm nước sốt
Đầu tiên, chuẩn bị 10gr tỏi đã bóc vỏ, 30gr hành tím đã bóc vỏ, 5gr gừng đã bóc vỏ và 5gr miếng thịt Me. Cắt hành tím thành những lát mỏng. Nghiền tỏi và gừng.
Sau đó, chuẩn bị 45gr nước tương, 5gr nước mắm, 10gr tương ớt, 50gr đường, 40gr bơ có muối. Thêm 2gr cà phê hòa tan vào 100ml nước.
Đun bơ trong chảo, sau đó cho hành tím, tỏi và gừng vào. Chiên cho đến khi thơm. Trong quá trình chiên, thêm nước cà phê vào chảo và tiếp tục nấu với lửa nhỏ. Sau đó, thêm các nguyên liệu còn lại và đun sôi trong 5 phút.
Lọc nước sốt qua chảo và bỏ đi các nguyên liệu còn lại.
Cách nướng viên thịt
Trước khi nướng, hãy nhớ tiền nhiệt lò nướng ở 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho viên thịt vào lò nướng và nướng trong khoảng 3 phút.
Sau khi nướng, mở nắp lò nướng để lật viên thịt. Nướng thêm 1,5 – 2 phút.
Lắp ráp Bánh Mì Thịt Chả
Khi lắp ráp, cắt bánh mì theo chiều dài. Đặt viên thịt vào giữa.
Thêm nước sốt và các loại rau sống lên trên bánh mì.
Cuối cùng, dùng thêm nước sốt.
Tôi hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc làm Bánh Mì Thịt Chả này cho gia đình và bạn bè. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với tôi. Cảm ơn bạn đã xem video này, hẹn gặp lại trong công thức tiếp theo.