Bánh Mì – Món ăn đường phố Việt Nam mê hoặc cả thế giới

Spring is coming.
Spring keeps us young.
Youthful hope and love.
Run towards the forces that open the soil and broaden the afternoon.
Caught a glimpse of crocus
bathing in the grand sunlight.
The desire to create something.
Something I haven’t done before.

Trong thế giới ẩm thực Việt Nam, có rất ít món ăn nổi tiếng ngoài quốc gia như “Bánh Mì”. Được ra đời từ thời kỳ thuộc địa cuối thế kỷ 19, khi người Pháp mang bánh mì baguette đến Việt Nam, loại bánh mì gốc Pháp này nhanh chóng trở nên phổ biến. Và từ đó, người Sài Gòn đã biến chiếc bánh mì baguette này thành một loại bánh mì đặc trưng của người Việt.

Với cấu trúc độc đáo, chiếc bánh mì Việt Nam giữ được hơi ẩm bên trong, khiến cho bánh mì trở nên rỗng hơn, mềm và dai bên trong, với lớp vỏ phía trên thì nhẹ và giòn. Đây chính là đặc điểm tạo nên sự độc đáo của bánh mì Việt Nam so với bánh mì Pháp.

Thời gian trôi qua, “Bánh Mì” đã được lan rộng và phổ biến hơn nữa để phù hợp với khẩu vị của chúng ta. Phần bên trong mềm mại hơn, lớp vỏ giòn và nhẹ hơn. Bánh mì đã trở thành một loại “fast food quốc gia” dành cho mọi người, bởi sự đa dạng, tiện lợi và giá cả rất rẻ.

Để làm bánh mì Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 400gr bột mỳ (ít nhất 13% protein) hoặc 387.5gr bột mỳ (11% protein) + 12.5gr gluten bột mỳ.
  • 10gr men nhanh
  • 12gr đường
  • 4gr muối
  • 280ml nước lạnh
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tai Heo Feedy

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện các bước sau:

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau và để hỗn hợp này nghỉ trong 5-10 phút.
  • Dùng máy đánh đều với tốc độ từ chậm đến nhanh trong vòng 5 phút.
  • Nghỉ cho bột trong 7-10 phút.
  • Đánh bột thêm 7 phút hoặc cho đến khi bột trở nên mịn, không dính và bạn có thể kéo ra thành một lớp mỏng.
  • Thoa đều dầu lên bề mặt bột và bát.
  • Ươm bột trong một nơi ẩm ướt, 25-30 °C trong 60-90 phút cho đến khi bột gấp đôi kích thước ban đầu.
  • Lấy nhẹ nhàng bột ra, chia thành từng phần nhỏ.
  • Bạn có thể tùy ý tạo hình cho bánh mì theo ý thích của mình.
  • Ươm bột cho đến khi nó gấp đôi kích thước ban đầu.
  • Làm nóng lò ở 240 °C trong 20 phút.
  • Phun nước lên bánh mì.
  • Cắt một đường bằng dao cạo trên mặt bánh mì.
  • Nướng ở 240 °C trong 8 phút đầu tiên.
  • Tiếp theo, nướng ở nhiệt độ 220 °C trong 7 phút.

“Bánh Mì” có vẻ đơn giản nhưng lại là quá trình nướng cần kỹ thuật. Điều quan trọng không chỉ nằm ở công thức mà còn là kinh nghiệm và mẹo sau mỗi lần thử nghiệm.

Đến đây, chúng ta đã có chiếc bánh mì nền nã và béo ngậy. Bước tiếp theo là chuẩn bị những nguyên liệu cho phần nhân. Bạn có thể lựa chọn những nguyên liệu như thịt heo nướng, xíu mại xá xíu hoặc bò kho, tùy theo khẩu vị của mình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Da Lợn Bằng Bột Gạo

“Dây chuyền” bánh mì với những nguyên liệu này càng mở ra nhiều tùy chọn hơn cho khẩu vị của bạn: thịt heo nướng, jambon, mỡ heo băm nhuyễn, xúc xích, trứng chiên, da heo, bánh thịt, pate gan, cá chiên, thịt gà băm, đậu hũ… Mỗi cửa hàng đều có những bí quyết riêng của mình.

“Bánh Mì” thực sự là một cuộc tiệc cho các giác quan của bạn. Vị mạnh mẽ và đậm đà của nhân sẽ được cân bằng với một chút chua nhẹ của dưa chuột, giá đỗ hoặc đơn giản là các loại thảo mộc tươi, tất cả được bao bọc bên trong lớp vỏ giòn. Hương vị này ngon tuyệt vời cho đến từng miếng cuối cùng.

“Bánh Mì” không chỉ là một món ăn đường phố, mà còn là một thứ hương vị kỷ niệm. Với giá cả phải chăng và hương vị độc đáo, “Bánh Mì” đã và đang làm say lòng biết bao thực khách trên khắp thế giới.

Hãy thử làm Bánh Mì một lần và khám phá sự kết hợp đầy bất ngờ của hương vị và cấu trúc của nó.

Bánh Mì – Món ăn đường phố Việt Nam mê hoặc cả thế giới

Viết một bình luận