Bánh Mì Bơ Trứng: Món Tráng Miệng Nổi Tiếng Từ Ma-rốc

Meskouta là một món tráng miệng nổi tiếng từ Ma-rốc, với hương vị cam quýt thú vị. Đây là một loại bánh đơn giản và được yêu thích, thường được làm trong các hộ gia đình Ma-rốc và dùng cùng trà bạc hà trong các dịp đặc biệt hoặc như một món chiêu đãi trong bữa trà chiều.

Bánh Mì Bơ Trứng
Bánh Mì Bơ Trứng

Nguyên liệu

  • 2 cốc bột mì đa dụng
  • 1 cốc đường cát
  • 1 cốc dầu thực vật hoặc bơ tan chảy
  • 4 quả trứng
  • Vỏ của 2 quả cam
  • Nước cốt của 1 quả cam
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani
  • Một nhúm muối
  • Đường bột để rắc (tùy chọn)

Hướng dẫn

  1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°F (175°C). Bôi mỡ và bột vào chảo bánh hoặc chảo ổ bánh mì.
  2. Trong tô trộn, đánh trứng và đường với nhau cho đến khi hòa quyện và hơi bông.
  3. Thêm dầu thực vật hoặc bơ tan chảy, chiết xuất vani, vỏ cam và nước cam vào hỗn hợp trứng và đường. Trộn kỹ.
  4. Trong một bát riêng, rây bột mì, bột nở và một chút muối. Dần dần thêm nguyên liệu khô vào nguyên liệu ướt, trộn cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn.
  5. Đổ bột vào chảo bánh đã chuẩn bị sẵn và dùng thìa làm mịn phần trên.
  6. Nướng trong lò làm nóng trước khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi cắm tăm vào giữa tăm thấy tăm sạch.
  7. Sau khi nướng, lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trong chảo vài phút trước khi chuyển bánh sang giá lưới cho nguội hoàn toàn.
  8. Tùy chọn, rắc đường bột lên Meskouta đã nguội trước khi dùng.

Món Trứng Beldi: Món Ăn Đậy Hương Vị

Trứng Beldi, hay còn được gọi là trứng kiểu Beldi của Ma-rốc, là một món ăn thơm ngon và dễ làm, thường được thưởng thức vào bữa sáng hoặc là một phần của bữa ăn lớn hơn của người Ma-rốc. “Beldi” được sử dụng để chỉ cách chế biến mộc mạc trong ẩm thực Maroc. Những quả trứng này được nấu trong nước sốt cà chua đậm đà và nhiều gia vị, thường dùng kèm với bánh mì giòn để chấm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá những món ăn ngon bổ rẻ nhất Sài Gòn không thể bỏ qua

Nguyên liệu

  • 4-6 quả trứng lớn
  • 4 quả cà chua chín, thái hạt lựu (hoặc cà chua thái hạt lựu đóng hộp)
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 thìa canh bột cà chua
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa cà phê thì là xay
  • 1/2 thìa cà phê bột nghệ
  • Muối và hạt tiêu vừa ăn
  • Dầu ô liu
  • Rau mùi tây hoặc ngò cắt nhỏ để trang trí (tùy chọn)

Hướng dẫn

  1. Đun nóng vài thìa dầu ô liu trong chảo hoặc chảo rán trên lửa vừa.
  2. Thêm hành tây xắt nhỏ vào chảo và xào cho đến khi mềm và trong suốt.
  3. Khuấy tỏi băm và nấu thêm một phút nữa cho đến khi có mùi thơm, cẩn thận để không bị cháy.
  4. Thêm cà chua thái hạt lựu và bột cà chua vào chảo. Nấu hỗn hợp trong khoảng 5-7 phút cho đến khi cà chua nát và tạo thành nước sốt đặc.
  5. Nêm nước sốt cà chua với ớt bột, thì là, nghệ, muối và tiêu. Điều chỉnh gia vị theo sở thích khẩu vị của bạn.
  6. Tạo các giếng nhỏ hoặc vết lõm trong nước sốt bằng cách sử dụng thìa cho mỗi quả trứng mà bạn sẽ thêm vào. Đập từng quả trứng vào các khuôn bạn đã làm trong nước sốt cà chua. Điều này cho phép trứng nấu trực tiếp trong nước sốt.
  7. Đậy nắp chảo và để trứng nấu trong nước sốt khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi lòng trắng trứng đặc lại nhưng lòng đỏ vẫn hơi chảy nước.
  8. Sau khi trứng đã chín đến độ chín mong muốn, hãy lấy chảo ra khỏi bếp.
  9. Trang trí với rau mùi tây hoặc ngò cắt nhỏ, nếu muốn và phục vụ Trứng Beldi trực tiếp từ chảo, kèm theo bánh mì giòn để chấm vào nước sốt đầy hương vị.

Sfenj: Bánh Rán Thơm Ngon Từ Ma-rốc

Sfenj là loại bánh rán hoặc bánh rán thơm ngon của Ma-rốc, vô cùng phổ biến như một món ăn đường phố và món chiêu đãi trong những dịp đặc biệt như tháng Ramadan. Những chiếc bánh ngọt chiên giòn này có lớp vỏ bên ngoài giòn và lớp bên trong mềm mại, thoáng mát. Sfenj thường được phủ đường bột và dùng khi còn ấm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Với Bột Mì Và Sữa Tươi

Nguyên liệu

  • 4 cốc bột mì đa dụng
  • 1 thìa men khô hoạt tính
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nước ấm (khoảng 2 đến 2 ½ cốc)
  • Dầu thực vật để chiên
  • Đường bột để rắc

Hướng dẫn

  1. Trong một chiếc chảo bát nhỏ, hòa tan men và đường trong khoảng ½ cốc nước ấm. Để yên trong 5-10 phút cho đến khi nó nổi bọt.
  2. Trong một tô trộn lớn, trộn bột mì và muối. Làm một cái giếng ở giữa và đổ hỗn hợp men đã hoạt hóa vào. Từ từ thêm nước ấm vào hỗn hợp bột trong khi khuấy liên tục. Trộn cho đến khi bạn có được một khối bột mịn và dính. Tính nhất quán phải dày nhưng có thể đổ được.
  3. Đậy bát bằng khăn bếp sạch hoặc màng bọc thực phẩm và để bột nở ở nơi ấm áp trong khoảng 1-2 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
  4. Đun nóng dầu thực vật trong chảo hoặc nồi sâu lòng đến khoảng 350-375°F (175-190°C).
  5. Khi bột đã nổi lên, hãy khuấy đều để xẹp xuống một chút. Nhúng tay vào nước để chống dính, lấy một nắm bột rồi dùng ngón cái tạo một lỗ ở giữa, tạo thành hình chiếc nhẫn hoặc hình bánh rán. Ngoài ra, bạn có thể dùng hai thìa để múc từng thìa bột vào dầu nóng. Cẩn thận đặt khối bột đã tạo hình vào dầu nóng và chiên cho đến khi có màu vàng nâu, thỉnh thoảng quay lại để đảm bảo chín đều. Sẽ mất khoảng 3-4 phút mỗi bên.
  6. Sau khi nấu chín, dùng thìa có rãnh vớt Sfenj ra và đặt chúng lên khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
  7. Khi vẫn còn ấm, rắc đường bột lên Sfenj.
  8. Phục vụ Sfenj ấm và thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng thú vị.

Kefta Tagine: Món Thịt Viên Nấu Chín Đậm Đà

Kefta tagine là một món ăn phổ biến của Ma-rốc được làm từ thịt viên xay dày dặn, nấu trong nước sốt thơm cà chua. Món ăn này thường được chế biến bằng món tagine truyền thống của Ma-rốc, một chiếc nồi đất có nắp hình nón, mặc dù nó cũng có thể được chế biến bằng nồi hoặc chảo nấu thông thường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Quai Chèo

Nguyên liệu cho Kefta (Thịt viên)

  • 1 pound thịt bò hoặc thịt cừu xay
  • 1 củ hành tây nhỏ, thái nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm
  • 1/4 chén mùi tây tươi, thái nhỏ
  • 1/4 chén ngò tươi, thái nhỏ
  • 1 thìa cà phê thì là xay
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1/2 thìa cà phê quế xay
  • Muối và tiêu vừa ăn

Nguyên liệu làm sốt cà chua:

  • 2 thìa canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 4-5 quả cà chua chín, thái hạt lựu (hoặc 1 lon cà chua thái hạt lựu)
  • 1 thìa canh tương cà chua
  • 1 thìa cà phê thì là xay
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1/2 thìa cà phê gừng xay
  • Một nhúm sợi nghệ tây (tùy chọn)
  • Muối và tiêu để nếm
  • Ngò tươi hoặc rau mùi tây để trang trí (tùy chọn)

Hướng dẫn

  1. Trong một tô trộn, trộn đều thịt xay, hành tây xắt nhỏ, tỏi băm, rau mùi tây, ngò, thì là, ớt bột, quế, muối và tiêu. Trộn kỹ mọi thứ cho đến khi kết hợp tốt.
  2. Nặn hỗn hợp thịt thành những viên thịt nhỏ (kefta). Bạn có thể tạo chúng thành những quả bóng tròn hoặc tạo hình chúng như những hình trụ nhỏ.
  3. Đun nóng dầu ô liu trong tagine hoặc chảo lớn trên lửa vừa. Thêm hành tây xắt nhỏ và xào cho đến khi trong suốt.
  4. Thêm tỏi băm vào và nấu thêm một phút nữa cho đến khi có mùi thơm.
  5. Khuấy cà chua thái hạt lựu và bột cà chua. Nấu trong vài phút cho đến khi cà chua nát và tạo thành hỗn hợp sệt giống như nước sốt.
  6. Thêm thì là xay, ớt bột, gừng xay, nghệ tây (nếu dùng), muối và tiêu vào nước sốt cà chua. Khuấy đều để gia vị hòa quyện với nước sốt.
  7. Nhẹ nhàng đặt kefta (thịt viên) đã chuẩn bị vào nước sốt cà chua, sắp xếp chúng đều nhau.
  8. Đậy nắp tagine hoặc chảo và đun sôi ở lửa vừa thấp trong khoảng 20-25 phút, để thịt viên chín và hương vị hòa quyện với nhau.
  9. Kiểm tra gia vị và điều chỉnh nếu cần. Rắc ngò tươi hoặc rau mùi tây lên trên để trang trí nếu muốn.
  10. Ăn nóng Kefta Tagine với bánh mì giòn hoặc bánh mì Ma-rốc (chẳng hạn như khobz) để ngấm nước sốt thơm ngon.
Bánh Mì Bơ Trứng: Món Tráng Miệng Nổi Tiếng Từ Ma-rốc

Viết một bình luận