Bánh Làm Từ Bột Năng Và Bột Mì

Cuối tuần đông đủ thành viên, xắn tay vào bếp làm món bánh cuốn nóng thơm ngon, sạch sẽ cho cả nhà cùng thưởng thức là một gợi ý không tồi phải không nào. Cùng Điện máy thực phẩm NEWSUN học cách làm bánh cuốn đơn giản bằng bột mì và bột năng, những nguyên liệu có sẵn trong bếp mà ngon chẳng kém gì ngoài tiệm nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

(Cho 2 người)

  • 200gr bột mì
  • 200gr bột năng
  • 300gr thịt heo xay
  • 50gr nấm mèo
  • 1 củ sắn (củ đậu)
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 1 ít dầu ăn
  • 1 ít nước dừa tươi
  • 1 muỗng canh dấm ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay,…

Tìm hiểu thông tin: Cách làm bánh gối nhân thịt và nhân thịt trứng ngon khó cưỡng

Cách làm bánh cuốn ngon

Thịt heo nên chọn thịt heo tươi có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại, không có mùi và không có cảm giác dính tay khi chạm vào. Phần nạc có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ màu trắng đục. Bạn nên chọn miếng thịt ngon sau đó nhờ người bán xay cho hoặc mua về tự xay, không nên mua thịt xay sẵn vì khó kiểm tra được chất lượng thịt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm bánh mì - Khám phá ẩm thực đường phố Việt Nam

Nấm mèo nên chọn nấm có tai to, dày và phần gốc có ít nấm con. Nấm có màu hổ phách sậm, mặt trên hơi bóng và mặt dưới màu cà phê sữa.

2. Cách làm bánh cuốn bằng bột mì và bột năng

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi, hành tây, hành tím đem lột vỏ rồi thái hạt lựu. Hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ.

Củ đậu và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Sau đó cho vào tô trộn đều cùng 1/2 muỗng canh muối, để khoảng 5 phút để củ đậu và cà rốt ra bớt nước rồi lấy ra rửa sạch lại với nước, dùng tay vắt cho thật khô.

Nấm mèo ngâm nước nóng khoảng 20 phút cho nở, sau đó đem rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi thái nhỏ.

>>> Xem thêm: 20+ Cách làm bánh từ bột nếp đơn giản, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh cuốn

2.2. Bước 2: Xào hỗn hợp nhân bánh

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím, tỏi đã thái vào phi. Khi hành và tỏi đã dậy mùi, cho tiếp thịt xay vào đảo cho săn lại, rồi cho tiếp hành tây, hành lá, củ đậu và cà rốt vào xào chung với thịt.

Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều rồi hạ lửa nhỏ. Khi nhân đã chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đảo đến khi cảm thấy nhân bánh săn lại là được.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Gà Cô Chi: Món ăn ngon độc đáo quận 7

Xào hỗn hợp nhân bánh cuốn

2.3. Bước 3: Trộn bột tráng bánh

Cho lần lượt vào tô 200gr bột mì, 200gr bột năng rồi đổ từ từ 800ml nước lọc, vừa đổ vừa khuấy cho hỗn hợp bột tan hoàn toàn. Sau đó cho bột nghỉ khoảng 20 phút.

>>> Xem thêm: Bật mí 2 cách làm bánh yến mạch bằng nồi cơm điện

2.4. Bước 4: Pha nước chấm

Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho 3 muỗng canh đường vào nấu cho tan chảy đến khi chuyển sang màu vàng nhẹ, không nên để quá lâu nước đường sẽ có màu sậm và không còn đúng vị nữa. Cho từ từ nước dừa tươi vào, thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dấm ăn.

Tắt bếp và bắc nồi xuống, để nguội rồi vắt thêm 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Nếu làm cho người lớn ăn bạn có thể cắt thêm ít ớt cho thơm và có thêm vị cay nhẹ.

pha nước chấm bánh cuốn

2.5. Bước 5: Thực hiện tráng bánh cuốn

Ở bước này nếu không có thiết bị nồi tráng bánh cuốn điện chuyên dụng như ngoài hàng, bạn có thể sử dụng chảo chống dính có sẵn của gia đình mình để tráng bánh cũng được.

Bắc chảo chống dính lên bếp với lửa lớn, khi chảo nóng đổ 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, dùng muôi hoặc chổi phết dầu để tán mỏng đều dầu ăn khắp lỏng chảo. Sau đó múc 1 muôi bột cho vào chảo, tráng cho bột dàn đều. Tùy sở thích mà bạn tráng lớp bánh dày mỏng khác nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Khoai Lang Tuyệt Đẹp

Chờ đến khi bột săn lại và tróc ra, bạn dùng xẻng (cái sạn) xúc phần bột đó ra thớt phẳng hoặc lá chuối rồi cho lượng vừa đủ nhân vào giữa bánh và cuộn tròn lại. Làm tương tự cho hết nguyên liệu.

Tráng bánh cuốn bằng chảo

3. Thành phẩm bánh cuốn nóng có nhân ngon tuyệt

Bánh cuốn nóng làm từ bột mì và bột năng có vỏ ngoài dai mềm, nhân thịt đậm đà và vị tươi ngọt của rau củ. Khi ăn cùng nước chấm pha sẽ càng tăng thêm hương vị thơm ngon.

Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng giá đỗ, các loại rau sống, rau thơm, chả chiên, chả lụa,… cho bữa ăn thêm đa dạng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Thành phẩm bánh cuốn ngon tuyệt

Đối với những ai có ý định làm bánh cuốn để kinh doanh, các bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi tráng bánh cuốn điện mà Điện máy thực phẩm NEWSUN đang cung cấp để làm bánh dễ dàng và chuyên nghiệp hơn:

Trên đây là chi tiết cách làm bánh cuốn bằng bột mì và bột năng với chảo chống dính siêu ngon và siêu dễ thực hiện. Cuối tuần rồi, hãy cùng trổ tài vào bếp cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!