Kombucha là gì? Cách nuôi Kombucha Scoby tại nhà

nhommebimsua.com xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

Kombucha là một trong những thức uống lên men phổ biến nhất. Với hương vị đặc trưng, ​​hương thơm tươi mát, bổ sung các men vi sinh cần thiết cho cơ thể. So với sữa chua lên men, Kombucha cung cấp lợi khuẩn gấp 3 lần nên cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Đây là Cách nhân giống Kombucha Scoby có hiệu quả tại nhà không, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Kombucha là gì?

Kombucha được coi là thức uống trà lên men từ nấm Scoby. Trà Kombucha có vị chua nhẹ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Thay vì chọn sữa chua lên men, trà Kombucha là cách bổ sung lợi khuẩn phù hợp, cung cấp lượng lợi khuẩn gần gấp 3 lần sữa chua.

Trà Kombucha là thức ăn quen thuộc của người Nhật bởi hương vị độc đáo, kích thích vị giác. Đối với người Trung Quốc, trà Kombucha còn được gọi là nấm nước, nấm bất tử hay nấm nước.

Vậy Scoby là gì? Được hiểu là giống nấm lên men, là giống được sử dụng trong quá trình lên men trà + đường để tạo ra trà Kombucha. Đặc tính của Kombucha là có cả vi khuẩn và men, nếu chúng làm gián đoạn quá trình lên men của Scoby như đường hay tinh bột thì thường sẽ chuyển thành cồn và có tính axit nhẹ.

Vì vậy khi thành phẩm, trà Kombucha thường có nước sủi bọt, mùi thơm nhẹ, hơi chua ngọt như dấm gạo. Hương vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian giống Scoby lên men nhiều hay ít để thành phẩm khác nhau. Thông thường, trà Kombucha được pha chế với các thành phần khác như nước trái cây, thảo mộc, v.v. Nó sẽ tạo nên một thức uống hoàn hảo, bổ sung men vi sinh rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Dăm Bông: Món ăn ngon mềm mịn tại nhà

Lợi ích của việc uống Kombucha

Có thể nói trà Kombucha là thức uống vô cùng bổ dưỡng, cung cấp men vi sinh rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích mà Kombucha Scoby mang lại cho người dùng.

Là một nguồn tiềm năng của chế phẩm sinh học. Kombucha Scoby được coi là loại trà lên men rất tốt cho sức khỏe, trở thành nguồn cung cấp lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Thay vì chọn sữa chua lên men, Kombucha Scoby cung cấp men vi sinh gấp 3 lần sữa chua. Điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

– Tốt cho việc giảm cân. Trà là một trong những nguyên liệu giảm cân rất tốt và quá trình lên men giúp quá trình giảm cân hiệu quả và nhanh chóng hơn. Theo một số nhà nghiên cứu, uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp tăng lượng calo bị đốt cháy, giảm mỡ bụng và cải thiện lượng cholesterol trong máu.

Giàu chất chống oxy hóa, cải thiện tông màu da. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà Kombucha Scoby khá tốt, vẫn chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng phá hoại.

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể. Thành phần trong trà Kombucha Scoby rất giàu polyphenol và axit axetic, hai chất có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Đặc tính kháng khuẩn của trà Kombucha Scoby cực kỳ mạnh, rất hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng Candida và nấm men ở phụ nữ.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người thường xuyên uống trà xanh có tỷ lệ mắc bệnh tim tương đối thấp. Mà còn mang lại một số lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe.

Ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Tại Việt Nam, ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Trong nhiều nghiên cứu, trà Kombucha Scoby có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ bồi bổ sức lực, phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì ruốc kinh đô - Món ăn đặc trưng của Việt Nam

Cách nhân giống Kombucha Scoby

Để nuôi men Scoby trong trà + đường tạo thành trà Kombucha bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây.

1. Vật liệu

  • Trà xanh hoặc đen: 4g tương đương 2 túi trà
  • Men Scoby: 1 cái
  • Đường cát trắng: 100g
  • Nước lọc: 1 lít
  • Hũ thủy tinh: thể tích 3 lít
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách Nhân giống Kombucha Scoby

Dưới đây là cách nuôi Kombucha tại nhà đơn giản và hiệu quả. Vui long tham khảo thông tin đo.

Bước 1. Cho 4g trà xanh hoặc đen (túi trà) vào 1 lít nước đun sôi. Đợi 5 phút cho nước trà ra, lọc lấy nước trà rồi cho đường vào khuấy cho tan. Khi trà + đường nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh.

Ghi chú: Bình thủy tinh, vui lòng rửa sạch và lau khô, tránh đọng nước ảnh hưởng đến chất lượng trà Kombucha Scoby.

bước thứ 2. Rửa tay thật sạch, sau đó đeo găng tay.Bây giờ hãy lấy Men Scoby và rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ cặn bám trên giống chó Scoby.

Ghi chú: Nếu giống Scoby còn non thì không nên rửa kẻo làm rách màng nấm men.

Bước 3. Men Scoby sau khi làm sạch nhẹ nhàng thả vào nồi chè + đường đã chuẩn bị sẵn. Để ngăn chặn những con côn trùng và gián xâm nhập, hãy dùng một miếng vải mỏng để che miệng nồi và buộc chặt. Dùng vải mỏng đậy kín hộp giúp vi khuẩn lên men nhanh hơn.

Bước 4. Khi bạn đã hoàn thành các bước, hãy đặt Ấm trà Kombucha Scoby ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Vài ngày nữa, giống chó Scoby sẽ sinh con và nổi trên mặt nước.

Ghi chú: Độ ngon và hương vị của trà Kombucha Scoby phụ thuộc vào thời gian lên men. Nên cứ khoảng 3 ngày kiểm tra 1 lần xem độ lên men đã phù hợp với khẩu vị chưa.

Bước 5. Khi độ chua lên men của trà Kombucha Scoby đạt yêu cầu, đổ nước sang bình khác và tiếp tục cho trà + đường cho ly trà Kombucha Scoby tiếp theo.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khóa Học Làm Bánh Cơ Bản

Ghi chú: Để kéo dài hạn sử dụng của Kombucha, hãy bảo quản Kombucha trong tủ lạnh và dùng dần. Để có nhiều loại đồ uống trà Kombucha hơn, bạn có thể trộn và kết hợp các hương vị trái cây hoặc thảo mộc tùy theo sở thích của mình.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nhân Giống Và Sử Dụng Kombucha

– Khi vận chuyển chó giống Scoby, quý khách vui lòng sử dụng hộp nhựa và nước mồi (chè ngọt) trong suốt hành trình từ nơi mua về đến nhà.

Ghi chú: Mồi này rất dễ làm rối, vì vậy đừng ngần ngại cho nó và bình lên men Kombucha Scoby.

– Nếu hạt lên men Scoby còn non thì không nên rửa, nên để thêm 1 ngày mới bắt đầu lên men Kombucha Scoby. Độ chua của trà Kombucha Scoby dựa vào thời gian lên men, tuyệt đối không được để quá lâu nếu không sẽ chuyển thành cồn.

– Khi trà Kombucha Scoby lên men quá mức (có cồn), bạn không nên sử dụng vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

– Đối với những người có sức đề kháng kém, suy giảm hệ miễn dịch nên tránh sử dụng trà Kombucha Scoby. Đặc biệt là người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Mặc dù lợi ích của Kombucha Scoby khá tốt cho sức khỏe, nhưng đừng lạm dụng nó. Mỗi ngày chỉ dùng 1 lần khoảng 240ml kết hợp với đường và hương vị trái cây.

>>>Tìm hiểu thêm: Cách Chữa Cơm Khế gạo ngon

ở trên là Cách nhân giống Kombucha Scoby đơn giản và hiệu quả tại nhà. Đây được coi là loại trà lên men có hương vị độc đáo và bổ dưỡng cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa. Phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường,… Tôi hy vọng thức uống này sẽ mang lại nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ngon bên cạnh những người thân yêu.

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của nhommebimsua.com. Bài Viết là sản phẩm của AI , bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Viết một bình luận