Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen? Bánh mì đen có tốt cho sức khỏe?

Có phải bạn đang tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen cho sức khỏe? Bánh mì lúa mạch đen thường có màu nâu đậm hoặc màu nâu nhạt tùy thuộc vào lượng bột lúa mạch đen được sử dụng khi làm bánh. Đặc biệt hơn bánh mì đen được coi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với bánh mì trắng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người thích thú và lựa chọn bánh mì đen cho khẩu phần ăn của mình, nhất là bữa sáng để nạp năng lượng cho ngày dài.

Ngoài ra, bánh mì đen còn có giá trị dinh dưỡng rất tốt nó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cơ thể mang đến lợi ích sức khỏe cho một số bệnh như kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và tiêu hóa. Hãy cùng với Bibi Healthy Bread đánh giá hàm lượng dinh dưỡng bánh mì đen và lợi ích sức khỏe của bánh mì lúa mạch đen trong bài viết này nhé.

Thành phần dinh dưỡng bánh mì đen

Thành phần dinh dưỡng của bánh mì đen
Bánh mì đen nguyên cám có thành phần dinh dưỡng đa dạng, tốt cho sức khỏe

\

Bánh mì đen làm từ gì? Bánh mì đen thường được làm bằng sự kết hợp của các loại bột mì với nhau trong đó thường có bột lúa mạch đen với hàm lượng nhất định theo công thức. Bánh thường có màu nâu đậm, nâu nhạt… tùy thuộc vào sự kết hợp nhiều hay ít của các loại bột.

Bánh mì đen nguyeen cám luôn chiếm được ưu thế hơn so với bánh mì trắng và bánh mì nguyên cám thông thường. Bánh mì đen thường có màu sậm hơn cho với 2 loại trên và có vị đậm đà hơn khi làm bánh. Trong khi đó, bột lúa mạch đen chứa ít gluten hơn bột mì thông thường. Đây cũng là lý do tại sao dinh dưỡng bánh mì đen lại cao hơn so với bánh mì thông thường. Tuy nhiên, do nó vẫn chứa gluten nên nó không thích hợp cho những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Sữa Chua Hấp

Bánh mì đen được làm bằng sự kết hợp tuyệt vời giá trị dinh dưỡng từ bột lúa mạch đen và các loại ngũ cốc, tùy thuộc vào loại bánh mì. Chúng đặc hơn, đậm hơn và có hương vị đậm đà hơn bánh mì trắng và lúa mì thông thường.

Và bánh mì đen cũng có nhiều dạng, tùy thuộc vào sự kết hợp được sử dụng, bao gồm:

Bánh mì lúa mạch đen

Loại này thường được làm nguyên chất từ hạt lúa mạch đen xay ra. Đôi khi, bột lúa mạch đen đen được tạo ra từ bột lúa mạch đen trắng có màu với bột ca cao, cà phê hòa tan hoặc mật đường.

Bánh mì Pumpernickel

Bánh mì loại này vô cùng đặc biệt, hạt lúa mạch đen nguyên hạt được thay thô không cần nhuyễn và mịn. Tại Hoa Kỳ, bánh mì lúa mạch đen và sáng được sản xuất thương mại có xu hướng được làm kết hợp với bột mì để tạo nên giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen mang tới cho sức khỏe

giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen
Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen nguyên cám gấp 4 lần bánh mì thường

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen được biết đến có lẽ là hàm lượng chất xơ và thành phần dinh dưỡng cao hơn gấp 4 lần so với bánh mì bình thường, bánh mì trắng.

Điều đó nói rằng, thành phần chính xác phụ thuộc vào lượng bột lúa mạch đen được sử dụng, với các loại bánh mì lúa mạch đen có chứa nhiều bột lúa mạch đen thường thì sẽ đậm vị hơn so với các loại bánh mình thường. Trung bình, 1 lát (32 gram) bánh mì lúa mạch đen cung cấp các chất dinh dưỡng sau

  • Lượng calo: 83
  • Chất đạm: 2,7 gam
  • Carb: 15,5 gram
  • Chất béo: 1,1 gam
  • Chất xơ: 1,9 gam
  • Selenium: 18% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine: 11,6% DV
  • Mangan: 11,5% DV
  • Riboflavin: 8,2% DV
  • Niacin: 7,6% DV
  • Vitamin B6: 7,5% DV
  • Đồng: 6,6% DV
  • Sắt: 5% DV
  • Folate: 8,8% DV

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen được thấy rất rõ qua bảng thành phần trên. Được biết, dinh dưỡng bánh mì đen rất cao bao gồm nhiều loại hợp chất tốt bao gồm, canxi, kèm, phốt pho, axit pantothenic và các vi chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể. So với bánh mì trắng thông thường, bánh mì đen thường có nhiều chất sợ, vi chất tốt cho sức khỏe và các loại vitamin thuộc nhóm B có từ bột lúa mạch đen.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng bánh mì đen có bao gồm cả nhiều protein tốt cho sức khỏe nên có xu hướng no hơn và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở mức độ thấp hơn so với bánh mì trắng và lúa mì.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, nên sử dụng bánh mì đen nhiều hơn bánh mì trắng bởi giá trị dinh dưỡng bánh mì đen mang lại có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và vitamin B.

Một lát bánh mì đen bao nhiêu calo?

một lát bánh mì đen bao nhiêu calo
Lượng calo của bánh mì đen thấp nên sẽ phù hợp để ăn kiêng, giảm cân

Ngoài đánh giá giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen, nhiều người cũng quan tâm đến lượng calo của bánh. Trung bình thì cứ 1 lát bánh mì đen khoảng 25g có từ 64 – 65kcal. Trong đó thì 75% đến từ carbss, 14% từ protein và 11% còn lại từ chất béo. Cho nên, 100gr bánh mì sandwich đen có khoảng 259kcal. Lượng kcal này thấp hơn nhiều so với các bánh mì khác.

Vậy để tính 2 lát bánh mì đen bao nhiêu calo thì bạn có thể nhân lên theo khẩu phần, số lượng ăn của mình nhé.

Ăn bánh mì đen có tốt không? 

Ăn bánh mì đen rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn duy trì lối sộng healthy, lành mạnh và đặc biệt là giảm cân hiệu quả. Như chúng tôi đã phân tích và bạn có thể thấy được giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen mang lại. Dưới đây là tác dụng của bánh mì đen mà bạn có thể tham khảo:

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Bánh mì đen có nồng độ chất xơ cao hơn so với bánh mì trắng thông thường, điều này là dễ thấy. Chất xơ giúp duy trì chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và tăng cường sự bài tiết chất nhầy trong ruột. Từ đó có thể giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và ổn định mức đường trong máu một cách tốt nhất.

Cung cấp chất dinh dưỡng vượt trội

Nguyên liệu làm bánh mì đen thường được làm từ lúa mạch nguyên hạt. Chính vì thế nên nó giàu vitamin B, khoáng chất như sắt, magiê và kẽm. Các dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong chức năng tâm thần, hệ thống miễn dịch và sức khỏe chung của con người.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Khoai Tây Takashimaya - Món Ăn Hấp Dẫn Tại Sài Gòn

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Ăn bánh mì đen giảm tiểu đường rất tốt. Nhờ chất xơ và các chất chống oxy hóa có trong lúa mạch nguyên hạt, bánh mì đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến mức độ thấp hơn của bệnh tim mạch.

Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Thực tế thì bánh mì đen ít calo hơn so với bánh mì trắng thông thường. Nếu được ăn trong một chế độ ăn uống cân đối và là một phần của lối sống lành mạnh, nó có thể giúp duy trì cân nặng và kiểm soát sự tăng cân của bạn đó nhé.

Một số tác hại của bánh mì đen mà bạn nên biết

tác hại của bánh mì đen mà bạn nên biết
Hiểu rõ một số tác hại của bánh mì đen để sử dụng đúng cách, hiệu quả

Trước mắt bạn thấy là những lợi ích, những giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen mang lại. Tuy nhiên, ngoài lề còn có một số những tác hại của bánh mì này mà nhất định bạn nên biết. Để qua đó giúp bạn dùng bánh đúng cách, khoa học và tốt nhất.

Có thể bị dị ứng và không dung nạp bánh mì đen

Một số người có thể mắc dị ứng với lúa mạch, gạo lứt hoặc gluten. Và do đó họ không thể tiêu thụ bánh mì đen hoặc các sản phẩm có chứa lúa mạch nguyên hạt. Nếu bạn cũng trong trường hợp này, có dị ứng hoặc không dung nạp với các thành phần này, hạn chế tiêu thụ bánh mì đen nhé.

Bánh mì đen nguyên cám chứa gluten

Bánh mì đen thường chứa gluten, một loại protein có trong lúa mạch, gồm lúa mạch, lúa mì và lúa mạch khác. Người bị bệnh celiac, một bệnh tự miễn di truyền, phải tránh tiêu thụ gluten.

Đối với những người bị nhạy cảm hoặc không dung nạp gluten, bánh mì đen có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu rất nguy hiểm.

Các loại chất phụ gia và hóa chất

Một số loại bánh mì đen thương mại có thể chứa chất phụ gia và hóa chất để tăng độ bền, màu sắc hoặc hương vị. Một số chất phụ gia này có thể gây phản ứng dị ứng hoặc không mong muốn đối với một số người. Để tránh điều này, tốt nhất là bạn hãy chọn bánh mì đen tự nhiên hoặc tự làm từ nguyên liệu không chứa hóa chất và chất phụ gia.

Kết lại

Trên đây là chia sẻ của Bibi Healthy Bread về giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen nguyên cám cùng những thông tin liên quan về loại bánh mì được mọi người quan tâm này. Hi vọng bài viết là bổ ích và có ý nghĩa.

Viết một bình luận