Cách Lên Mẻ Chua Nhanh, Không Bị Mốc

nhommebimsua.com xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

Ba là một loại gia vị truyền thống được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam. Loại gia vị này có vị chua dịu, mùi thơm đặc trưng nên chế biến món ăn khá ngon và bổ dưỡng. Mẻ được dùng khá phổ biến trong nhiều món ăn như lẩu với cơm nóng, thịt luộc với cơm mẻ, món om, v.v. Để sở hữu loại gia vị này, thay vì chọn mua ngoài tiệm, bạn có thể tự nuôi mẻ tại nhà. cách đơn giản. Đây là Làm sao để trưởng thành chóng chua, không mốc. Chúng tôi mời bạn xem qua.

Gói là gì? Công dụng của cơm nguội

1. Bó là gì?

Mẻ hay còn gọi là mẻ, là một loại gia vị truyền thống có vị chua và mùi thơm đặc trưng được dùng nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Loại gia vị này khá ngon và được dùng để chế biến nhiều món ăn như lẩu ăn với cơm nóng, thịt luộc ăn với cơm, các món om, hấp…

2. Công dụng của cơm nguội

Nhìn chung, cơm rang có rất nhiều công dụng và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của cơm chiên.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Sừng Trâu

– Vốn mẻ có vị thơm nồng, giàu axit amin và vitamin. Khi sử dụng các loại thực phẩm từ gạo nêm sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ hấp thu hơn. Kích thích đường ruột giúp ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt ngăn ngừa các triệu chứng đau bụng, khó tiêu và đầy hơi.

Tuy nhiên, cơm mẻ còn giúp tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh về hệ tiêu hóa như tiêu chảy. Nó cũng bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tiêu hóa.

Cần lưu ý gì khi sử dụng cơm mẻ?

– Cơm mẻ chứa nhiều axit amin, khi bạn sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến triệu chứng bí đại tiện, đau bụng thậm chí là tiêu chảy.

– Đối với những người bị bệnh dạ dày, viêm loét thì tuyệt đối không dùng món cơm mẻ.

– Cơm mẻ là quá trình lên men tự nhiên, nếu làm không đúng cách sẽ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh cho người sử dụng.

– Đặc biệt khi thấy gạo bị mốc, đừng cố dùng kẻo tiếc. Điều này gây bất lợi cho hệ tiêu hóa, dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

3 Cách nuôi mẻ lớn nhanh không bị mốc

Cách 1. Cho mẻ ăn bằng gạo nếp + nước vo gạo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cơm
  • nước không có gạo
  • Lọ thủy tinh
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách nuôi lô như sau:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Món Hến Xúc Bánh đa

Bước 1. Vo sạch gạo với nước. Sau đó nấu xôi thành cơm. Tuy nhiên đảm bảo cơm chín hơi nhão.

Bước 2. Nước vo gạo thu được ở bước 1 cho vào nồi đun sôi. Nhớ để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ.

Bước 3. Sau khi chuẩn bị xong, bạn trộn bột gạo + nước vo gạo nguội. Sản phẩm thu được phải tương đối hợp lý. Cuối cùng cho thành phẩm vào lọ thủy tinh và đậy nắp lại.

Lưu ý: Vui lòng giữ lọ thủy tinh nuôi cấy mẻ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 14 ngày, cơm lên men có vị chua đặc trưng.

Cách 2. Cho lứa ăn cơm nguội + lứa cái

nguyên liệu pha chế

  • Cơm nguội: 1 chén
  • Gói: 1 cốc
  • Lọ thủy tinh
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm mẻ lúa giống như sau:

Bước 1. Sau khi mua mẻ từ cửa hàng, đong theo tỷ lệ 1:1 (mẻ: cơm nguội) cho vào hũ thủy tinh.

Bước 2. Cơm nguội chưa dùng, các bạn vo sạch với nước rồi cho vào nồi mẻ. Trước khi đậy nắp hũ thủy tinh, trộn đều mẻ và cơm đã nguội với nhau.

Lưu ý: Vui lòng bảo quản lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ trung bình từ 23 đến 32 độ C.

Chỉ dùng gạo nạc để nuôi mẻ, tuyệt đối không dùng gạo cháy.

Sau 7 ngày, cơm lên men, có vị chua và mùi thơm đặc trưng. Những mẻ cơm nuôi thành công thường gãy đôi, có màu trắng đục và hơi nhầy.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Máy Làm Bánh Mì Của Nhật

Cách 3. Cho mẻ ăn cốm + sữa chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sữa chua: 2 muỗng canh
  • Bún gạo: 1 chén
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Lọ thủy tinh
  • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác

Cách làm mẻ lúa giống như sau:

Bước 1. Chuẩn bị một tô lớn đựng xôi nóng trộn với 1 thìa đường. Lưu ý: trước khi pha nên cho đường hòa tan vào nước ấm.

Bước 2. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa sữa chua ở nhiệt độ phòng vào bát ăn cơm + đường. Trộn đều trước khi cho vào hũ thủy tinh.

Bước 3. Lúc này, bạn cho hỗn hợp gạo + đường + sữa chua vào hộp và nhớ đậy nắp thật kín.

Để gạo lên men thành công, hãy đặt lọ thủy tinh vào lò nướng hoặc thiết bị khác có thể kiểm soát nhiệt độ. Thời gian lên men khoảng 7-8 ngày. Sau thời gian này, cơm lên men và có vị chua, mùi thơm đặc trưng của cơm mẻ.

Mặc dù việc tạo các gói không quá khó nhưng không đủ để sử dụng chúng vô thời hạn. Chỉ cần thấy mẻ đã gần xong, lúc này bạn chỉ cần cho cơm nguội vào và ngâm thêm thời gian là dùng được mãi. Đừng sợ hết gia vị truyền thống thơm ngon này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách Chữa Cơm Khế gạo ngon

Trên là 3 Làm sao để trưởng thành chóng chua, không mốc. Ai thích chế biến theo mẻ thì tham khảo cách nuôi này để sở hữu gia vị sạch và tốt cho sức khỏe nhé. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của nhommebimsua.com. Bài Viết là sản phẩm của AI , bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Viết một bình luận