Cách Làm Tép Um Cuốn Bánh Tráng

Bánh tráng cuốn thịt đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi người, nhưng ngoài thịt, tép cũng là một nguyên liệu tuyệt vời để cuốn bánh. Món ăn này kết hợp giữa tép đồng um, bánh tráng, rau thơm, xà lách, khế chua, dưa leo… cùng với chén nước mắm tỏi ớt đậm đà khiến thực khách không thể cầm lòng. Hãy cùng Bibi Healthy Bread vào bếp và khám phá 5 cách làm tép um cuốn bánh tráng siêu thơm ngon, béo ngậy cập nhật mới nhất 09/2023.

Tép là gì?

Tép đồng giống con ruốc biển nhưng lớn hơn, có kích thước tương đương với đầu đũa. Tép là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ngon như tép rang, tép kho khế, mắm tép… Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, món tép đồng um cuốn bánh tráng được ưa thích hơn cả vì hương vị thơm ngon và thanh mát do các loại rau mang lại.

Lợi ích của tép đối với sức khoẻ

Cải thiện chứng suy nhược thần kinh

Tép có tác dụng làm dịu tâm trạng, cải thiện tinh thần đối với những người mắc chứng rối loạn thần kinh hệ thực vật hay suy nhược thần kinh.

Phòng tránh các bệnh về tim mạch

Tép chứa nhiều magiê, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Đối với người già, tép biển ngăn ngừa loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.

Hỗ trợ thai kỳ

Mang thai là thời điểm phụ nữ cần bổ sung canxi để hỗ trợ sự phát triển của răng, hệ thần kinh và xương của thai nhi. Thiếu canxi trong giai đoạn này có thể gây ra hiện tượng hạ canxi máu, chuột rút, huyết áp cao, mềm xương hoặc cân nặng thai nhi bất thường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhượng quyền bánh mì que: Tìm hiểu mô hình kinh doanh hấp dẫn

Tổng hợp 5 Cách làm tép um cuốn bánh tráng siêu cập nhật 09/2023

Cách làm tép um cuốn bánh tráng hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg tép tươi
  • Rau ăn kèm, bánh tráng
  • Hành lá, tiêu, gia vị nêm

Các bước:

  • Hành lá cắt khúc, gốc hành đập dập
  • Cho dầu vào chảo phi gốc hành cho thơm rồi cho tép đảo đều. Tép chín cho vào 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh bột ngọt, hành lá cắt khúc, tiêu là xong.
  • Món tép om ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh tráng cuốn kèm rau thơm, châm nước mắm chua ngọt.

Cách làm tép đồng um cuốn bánh tráng

Nguyên liệu:

  • Tép rong 400 gr
  • Hành lá 2 cây
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt 2 trái
  • Bún 1 kg
  • Rau sống ăn kèm 100 gr (tía tô/xà lách/húng quế)
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  • Gia vị (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)

Cách chế biến:

  1. Cho tép đồng vào rổ tre, đậy lại và xóc mạnh để tép rụng bớt râu. Sau đó, rửa sạch tép nhiều lần rồi để ráo.
    Cách Làm Tép Um Cuốn Bánh Tráng
  2. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với một ít hành tím. Cho tép vào xào chín nêm gia vị để tạo món ăn vừa miệng. Nếu muốn ăn béo, bạn có thể cho vào ít bơ hoặc phô mai, tép sẽ mềm và có hương thơm hấp dẫn.
  3. Ăn kèm với tép đồng um là bánh tráng, rau sống như khế chua, xà lách, diếp cá, húng thơm, tía tô, húng quế, dưa leo… và đừng quên chén nước mắm chanh tỏi ớt pha hơi cay.
    Tép đồng um cuốn bánh tráng
  4. Dùng một miếng bánh tráng mỏng, cho lên trên các loại rau sống, cuốn lại, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức. Thịt tép béo ngọt, rau sống thanh mát, vị chua của khế hòa trong cái nước chấm đậm đà mang đến cho bạn một món ăn lạ miệng, với hương vị thơm ngon dễ chịu.
    Tép đồng um cuốn bánh tráng

Cách làm tép đồng um cuốn bánh tráng nhanh gọn lẹ

Nguyên liệu:

  • 500 g tép đồng tươi
  • Xà lách, rau thơm các loại
  • Thơm, dưa leo, bánh tráng cuốn
  • Chanh ớt, hành lá

Bước 1:

  • Tép cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch để ráo rồi ướp với 1/2 muỗng café muối, 1/2 muỗng café đường. Phi thơm hành tím, cho tép vào xào khoảng 10 phút cho tép chín, sau đó cho hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sữa Bột Trong Làm Bánh

Bước 2:

  • Pha mắm nêm: 2 muỗng canh mắm nêm Dì Cẩn, 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh thơm bằm, hoà tan rồi nêm nước chanh vào cho vừa ăn. Giã tỏi ớt cho vào cuối cùng.

Bước 3:

  • Dưa leo thái lát, thơm thái lát, rau rửa sạch xếp ra đĩa. Món cuốn miền Nam thường có bún. Cho tép rang ra khay lớn, xếp rau dưa xung quanh cho đẹp, sau đó thưởng thức.

Cách làm tép đồng um cuốn bánh tráng siêu ngon chuẩn vị dễ làm tại nhà

Nguyên liệu:

  • Tép rong 400 gr
  • Hành lá 2 cây
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt 2 trái
  • Bún 1 kg
  • Giấm ăn 1 ít
  • Rau sống ăn kèm 100 gr (tía tô/xà lách/húng quế)
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 2 muỗng canh
  • Gia vị (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay)

Cách chế biến Tép um cuốn bánh tráng:

  • Sơ chế tép: Rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào một cái thau, thêm 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm. Dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
    Sơ chế tép Tép um cuốn bánh tráng
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch; tỏi bóc vỏ rửa sạch, sau đó băm nhuyễn; 2 trái ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ. Xà lách, tía tô và rau húng quế cần rửa sạch với nước muối loãng 1 lần, sau đó rửa lại thêm 2 lần với nước rồi để ráo.
    Sơ chế các nguyên liệu khác Tép um cuốn bánh tráng
  • Um tép: Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm 1/3 phần tỏi băm vào chảo phi cho thơm vàng. Sau đó cho tép vào đảo ở lửa lớn. Lửa lớn sẽ giúp tép chuyển màu đỏ đẹp mắt và tránh tép bị chảy nước nhiều khi um.
    Khi tép chuyển màu đỏ đẹp mắt, cho vào 1 muỗng canh đường, sau đó dùng đũa đảo đều tép ở lửa lớn. Sau khoảng 1 phút, tép ngấm đường, cho vào 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.
    Tiếp theo, thêm hành lá đã cắt nhỏ, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu xay vào chảo. Đảo đều tép để ngấm đều gia vị.
    Um tép Tép um cuốn bánh tráng
  • Pha nước mắm: Cho vào chén 2 muỗng canh đường không quá đầy, 2 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
    Thêm vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng ớt băm và tỏi băm còn lại, khuấy đều là xong bát nước mắm chấm.
    Pha nước mắm Tép um cuốn bánh tráng
  • Thành phẩm: Cho tép um lên đĩa, cuốn tép um cùng bánh tráng, bún và một chút rau sống. Chấm vào nước mắm chua ngọt và thưởng thức. Thịt tép béo ngọt, rau sống thanh mát, vị chua của khế hòa quyện trong cái nước mắm đậm đà mang đến cho bạn một món ăn lạ miệng, với hương vị thơm ngon dễ chịu.
    Tép um cuốn bánh tráng
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì Ba Huynh: Vị ngọt ngào của hương vị Việt Nam

Cách làm tép um cuốn bánh tráng khi ngán cơm

Nguyên liệu:

  • 500 g tép đồng tươi
  • Mắm nêm
  • Xà lách, rau thơm các loại
  • Thơm, dưa leo, bánh tráng cuốn
  • Chanh ớt, hành lá

Cách làm:

  • Tép cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch để ráo rồi ướp với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường. Phi thơm hành tím, cho tép vào xào khoảng 10 phút cho tép chín, sau đó cho hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
  • Pha mắm nêm: 2 muỗng canh mắm nêm Dì Cẩn, 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh thơm bằm, hoà tan rồi nêm nước chanh vào cho vừa ăn. Giã tỏi ớt cho vào cuối cùng.
  • Dưa leo thái lát, thơm thái lát, rau rửa sạch xếp ra đĩa. Món cuốn miền Nam thường kèm theo bún. Cho tép rang ra khay lớn, xếp rau dưa xung quanh cho đẹp, sau đó thưởng thức.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm tép um cuốn bánh tráng siêu

Tải ngay

Mua nguyên liệu làm tép um cuốn bánh tráng siêu ở đâu?

Hiện nay, các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu để làm tép um cuốn bánh tráng siêu. Hãy đến địa điểm gần nhất để mua nguyên liệu nhé.

100g tép rang bao nhiêu calo?

Tép rang là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt khi ăn kèm với cơm. Chỉ với một chút tép rang, bạn có thể ăn hết 2 bát cơm một cách ngon lành mà không cần tốn công sức chế biến phức tạp. Hơn nữa, lượng calo có trong 100g tép rang cũng tương đối thấp, chỉ khoảng 187 kcal.

Bà bầu ăn tép có tốt không?

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn tép tươi không, và câu trả lời từ các chuyên gia là có. Tép được cho là có khả năng hỗ trợ thai kỳ, bổ sung canxi dồi dào giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Bên cạnh đó, tép tươi cũng có thể giúp mẹ tránh khỏi các vấn đề như hạ canxi trong máu, chuột rút, huyết áp cao…

Tổng kết

Đã có 5 cách làm tép um cuốn bánh tráng thơm ngon, béo ngậy. Lấy miếng bánh tráng, cho một ít rau sống, múc thêm muỗng tép rong và cuốn bánh tráng lại, chấm kèm mắm cá cơm chua chua, cay cay… và thưởng thức. Những con tép giòn giòn, thơm ngon kết hợp với các loại rau thơm làm món ăn trở nên thú vị. Bữa ăn gia đình chỉ đơn giản nhưng thật ngon lành. Với 5 công thức làm tép um cuốn bánh tráng siêu độc đáo và lạ miệng được cập nhật mới nhất tháng 09/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Bibi Healthy Bread