Cách Làm Bánh Tráng Muối Tỏi

Những ngày ở nhà, có một món ăn thơm ngon và dễ làm để nhâm nhi thì thật tuyệt vời. Hãy cùng Bibi Healthy Bread thử ngay cách làm bánh tráng tỏi lắc muối tỏi siêu ngon và đơn giản nhé! Dưới đây là 7 cách làm bánh tráng tỏi lắc muối tỏi cập nhật mới nhất tháng 09/2023, giúp bạn có thêm tùy chọn cho món ăn vặt của mình.

Bánh tráng là gì?

Bánh tráng là một loại bánh làm từ tinh bột được tráng mỏng và phơi khô. Bạn có thể ăn trực tiếp, nhúng nước hoặc nướng tùy theo sở thích. Bánh tráng được làm từ bột gạo pha với nước và một ít bột sắn để tạo ra hỗn hợp lỏng. Sau đó, hỗn hợp này được hấp chín và phơi khô dưới ánh nắng. Có nhiều loại bánh tráng khác nhau trên toàn quốc, với các gia vị và nguyên liệu phụ khác nhau.

Bánh tráng tại mỗi miền

Tại Việt Nam, bánh tráng còn có tên gọi và cách làm riêng tại từng miền:

Miền Bắc

Ở miền Bắc, bánh tráng còn được gọi là bánh đa hoặc bánh đa nem. Loại bánh tráng này khá dày nên thường nhúng nước trước khi cuốn thịt heo hoặc làm nem rán. Một số vùng ở Thanh Hóa có thể gọi bánh đa hoặc bánh tráng, và thậm chí còn có tên là bánh khô.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh In Nhân Dừa

Miền Trung

Ở miền Trung, bạn có thể tìm thấy 3 loại bánh tráng: loại dày (có hoặc không có mè) thường được nướng trên than lửa trước khi ăn; loại mỏng cần phải nhúng vào nước cho mềm rồi dùng; và loại bánh có độ giòn và thơm, được làm bằng bột gạo nguyên chất pha thêm ít bột sắn để tăng độ dẻo.

Miền Nam

Ở miền Nam, bánh tráng khá mỏng, không cần phải nhúng nước mà có thể sử dụng và ăn trực tiếp.

Cách làm bánh tráng lắc muối tỏi siêu ngon

Nguyên liệu làm Bánh tráng lắc muối tỏi cho 3 người

  • Bánh tráng 20 cái
  • Chanh 1 lát
  • Tỏi 50 gr (băm nhuyễn)
  • Muối tôm Tây Ninh 50 gr
  • Ớt bột 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 ít

Cách chọn mua, nơi mua nguyên liệu chất lượng

Đối với bánh tráng:

  • Khi mua, hãy chọn những loại bánh khô ráo, không có hiện tượng nấm mốc. Bánh tráng ngon, chất lượng sẽ có mùi thơm của gạo nếp.
  • Đảm bảo chất lượng bằng cách mua bánh ở các nơi sản xuất bánh tráng truyền thống gần nhà hoặc mua trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa uy tín. Bạn cũng có thể mua sản phẩm tại các chi nhánh siêu thị Bách hóa XANH hoặc mua online tại Bibi Healthy Bread.
  • Không nên mua bánh tráng có mùi khác thường, đã hết hạn sử dụng hay xuất hiện các đốm xám, đen hoặc vàng trên bánh. Hiện nay, giá của bánh tráng dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/100gr (giá cập nhật vào tháng 09/2021).
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cửa Hàng Bánh Mì Gần Đây: Xử Lý Sản Phẩm Lỗi theo Tiêu Chuẩn ISO 9001

Đối với muối tôm Tây Ninh:

  • Bạn có thể mua muối Tây Ninh tại các siêu thị, chợ, cửa hàng bán bánh tráng hoặc mua online tại Bibi Healthy Bread.

Cách chế biến Bánh tráng lắc muối tỏi

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Đầu tiên, dùng kéo cắt bánh tráng thành các miếng nhỏ vừa ăn. Đựng bánh tráng vào một cái âu lớn để dễ dàng trộn nguyên liệu.
  1. Phi tỏi:
  • Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo và bật bếp. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào chảo, dùng đũa khuấy đều để tỏi không bị cháy.
  • Phi tỏi cho đến khi thấy tỏi đã vàng và có mùi thơm thì tắt bếp và vớt ra chén.
  • Tiếp đến, cho 2 muỗng canh ớt bột vào chảo vừa phi tỏi, bật bếp và tiếp tục phi khoảng 1 – 2 phút để làm dầu sa tế.
  1. Trộn bánh tráng:
  • Đầu tiên, cho tỏi phi vào âu đựng bánh tráng, tiếp đến, lần lượt cho 50gr muối tôm Tây Ninh và dầu ớt bột vào âu rồi dùng đũa trộn đều bánh tráng với các gia vị.
  • Sau đó, tiếp tục vắt 1 lát chanh vào âu bánh tráng đã trộn. Đeo bao tay và trộn hỗn hợp cho bánh tráng ngấm gia vị là được.
  1. Thành phẩm:
  • Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có 1 dĩa bánh tráng lắc muối tỏi siêu ngon, bánh tráng cay cay, mặn mặn, tỏi phi thơm lừng giòn ngon cực đúng điệu, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
  1. Bảo quản, thời gian bảo quản món ăn:
  • Bạn có thể bảo quản bánh tráng lắc muối tỏi trong các túi zip hoặc hũ đựng thực phẩm kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời trong trường hợp không ăn hết ngay trong ngày. Cách này có thể giúp bạn bảo quản thành phẩm khoảng 2 ngày.
  • Tránh để bánh ở những nơi ẩm ướt, không thoáng mát vì sẽ khiến bánh bị nhũn, ăn không ngon. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức bánh tráng là ăn hết trong 3 – 4 tiếng sau khi trộn xong.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh ướt Lòng Gà

Dễ dàng và nhanh chóng, bạn đã có ngay món bánh tráng tỏi lắc muối tỏi thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Hãy thử làm và trở thành đầu bếp tài ba trong nhà bạn!