Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện siêu đơn giản

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện như thế nào? Bánh mì thì không quá xa lạ với mỗi chúng ta, bởi nó trở thành món ăn quốc dân cho mỗi bữa sáng nhanh gọn lẹ.

Nhưng bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, chắc có lẽ lại hơi xa lạ với nhiều người. Câu hỏi đặt ra là “Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện có khó không? Ăn có ngon và thơm như bánh mì bình thường?” Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Bibi Healthy Bread. Cùng theo dõi nhé.

Sự khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì nguyên cám

Trước khi tìm hiểu cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện, cùng tìm hiểu xem sự khác nhau giữa bánh mì đen và bánh mì nguyên cám là gì.

Đầu tiên, bánh mì đen cũng được xem là bánh mì nguyên cám, là loại bánh mì được làm từ bột mì đen hoặc bột mì lúa mạch đen, có màu sắc đen tự nhiên. Bánh thường có hương vị đặc trưng của lúa mạch đen và có chứa nhiều chất xơ.

Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì được làm từ bột mì nguyên cám, bao gồm cả phần vỏ và hạt của ngũ cốc. Bánh mì nguyên cám có màu sắc nâu nhạt hoặc nâu đậm và khi ăn cảm nhận rất rõ hương vị tự nhiên của ngũ cốc.

Có thể nói điểm khác nhau chính giữa bánh mì đen và bánh mì nguyên cám là thành phần và màu sắc của chúng. Bánh mì đen được làm từ bột mì đen, trong khi bánh mì nguyên cám được làm từ bột mì nguyên cám. Màu sắc của bánh mì đen là đen tự nhiên, trong khi bánh mì nguyên cám có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Kem Trứng: Thực Đơn Lạ Mắt Cho Bữa Sáng

Cả hai loại bánh mì đều cung cấp nhiều chất xơ hơn so với bánh mì trắng thông thường và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, hương vị và cảm giác khi ăn có thể khác nhau do thành phần và quy trình sản xuất khác nhau.

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện

làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện
Làm bánh mì đen nguyên cám ăn kiêng đơn giản với nồi cơm điện

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện quả thực không khó, đặc biệt là bánh mì đen. Không cần phải đùng đến máy làm bánh, chỉ với vài phút trong bếp là bạn đã có ngay cho mình một mẻ bánh thơm phức, giòn ngon.

Nguyên liệu làm bánh mì đen nguyên cám bằng nồi cơm điện

  • 250g bột mì và bột mì lúa mạch đen nguyên cám
  • 100g sữa tươi
  • 1 quả trứng
  • 25g đường mịn
  • 20g bơ nhạt đã làm mềm ở nhiệt độ phòng
  • 3g men nở khô
  • 2g muối
  • 1 lòng đỏ trứng
  • Trái cây khô
  • Dầu ăn, vụn dừa (nếu có)

Chắc chắn, nồi cơm điện là 1 phần không thể thiếu được rồi. Linh hồn của công thức này.

Các bước thực hiện cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • Đầu tiên, cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị 1 cái bát to và đập trứng vào bát.
  • Thêm đường vào bát và trộn đều.
  • Tiếp theo, thêm muối, bơ đã làm tan chảy và sữa tươi vào bát và trộn chung.
  • Thêm men nở khô vào bát và hòa tan.

Bước 2: Trộn bột làm bánh

  • Rây bột mì và bột mì lúa mạch đen vào bát.
  • Trộn đều bột mì và bột mì lúa mạch đen.
  • Đổ từ từ hỗn hợp trứng, sữa và bơ vào bát và trộn đều.

Bước 3: Nhào bột làm bánh

  • Nhào bột để tạo khối dẻo mịn.
  • Cho bơ vào giữa khối bột và tiếp tục nhào cho đến khi bột có thể kéo thành tấm mỏng.
  • Đặt khối bột vào thố và bọc bằng màng bọc thực phẩm.
  • Ủ cho bột nở gấp đôi trong thố.

Bước 4: Chia bột và nghỉ bột

  • Sau khi bột ủ khoảng 2-3 tiếng và nở gấp đôi, lấy ra và nhào qua.
  • Chia bột thành 9 phần bằng nhau và để bột nghỉ thêm 10 phút.
  • Sau khi nghỉ, lấy bột ra và sử dụng thanh cán để cán thành tấm dạng hình bầu dục.
  • Thêm trái cây khô và cuộn lại thành thanh trụ dài. Tạo hình cho bánh mì theo sở thích.

Bước 5: Nướng bánh mì đen

  • Dùng cọ quét một lớp mỏng dầu ăn trong nồi cơm điện.
  • Xếp bánh mì đã cuộn trái cây vào nồi cơm điện.
  • Đậy nắp nồi cơm điện và ủ bánh lần 2 cho đến khi bánh nở gấp rưỡi.
  • Mở nắp nồi cơm điện, dùng cọ quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng lên trên bánh.
  • Rắc thêm vụn dừa lên trên bánh và đậy nắp nồi.
  • Nhấn nút Cook để nướng bánh trong nồi cơm điện.
  • Khi nồi cơm điện nhảy lên nút giữ ấm (Warm), nhấn nút Cook lần nữa để nướng bánh cho đến khi bánh chín (khoảng 45 phút).
  • Kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách dùng tăm nhọn cắm vào bánh và rút ra. Nếu tăm khô không dính bột, bánh đã chín.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Công Thức Bánh Mì: Phô Mai Kem Phô Mai Xanh Ngọt Ngào

Bước 6: Thành phẩm bánh mì đen nguyên cám

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện như trên là hoàn tất. Bánh mì đen là món bánh được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người đang trong chế độ giảm cân, ăn kiêng. Chỉ cần 1 cái nồi cơm điện hàng ngày có sẵn trong mọi gia đình và 1 chút nguyên liệu đơn giản chúng ta có ngay một chiếc bánh mì đen thơm ngon, mềm xốp rồi.

Ngoài ra, để cách làm bánh mì nguyên cám mềm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng, bạn có thể kết hợp bánh mì đen bạn làm với nhiều thực phẩm như bơ, trứng, quả bơ….. Một số sản phẩm ăn kèm sẽ tăng thêm vị giác cho món bánh của mình đấy nhé.

Lưu ý:

Với cách làm bánh mì đen giảm cân này bạn cần lưu ý như sau: Trong quá trình nướng bánh bằng nồi cơm điện, tránh mở nồi ra nhiều lần để đảm bảo bánh chín đều. Chỉ mở nồi để kiểm tra độ chín của bánh 1-2 lần gần cuối quá trình nướng.

Cách làm bánh mì đen bơ mật ong bằng nồi cơm điện

cách làm bánh mì đen bơ mật ong bằng nồi cơm điện
Bánh mì đen bơ mật ong mềm mại, tơi xốp và thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh

  • 200g bột mì đen
  • 100g bột mì trắng
  • 1/2 gói men nở (khoảng chừng 3,5g)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 50g bơ, tan chảy
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 200ml nước ấm

Các bước làm bánh mì đen bơ mật ong

Bước 1: Chuẩn bị bột

  • Tiến hành trộn đều bột mì đen, bột mì trắng cùng với men nở và muối. Thêm bơ tan chảy vào bột và trộn đều.
  • Tiếp theo, thêm mật ong và nước ấm vào bột và trộn đều cho đến khi tạo thành một khối bột nhẹ.

Bước 2: Nhồi bột

  • Trải một ít bột trên mặt bàn và đổ khối bột lên.
  • Nhồi bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mềm mịn và có được độ đàn hồi.
  • Đặt khối bột vào một tô và bọc bằng màng bọc thực phẩm.
  • Ủ bột trong nồi cơm điện để bột nở gấp đôi (khoảng 1-2 giờ).

Bước 3: Nướng bánh

  • Sau khi bột đã nở gấp đôi, lấy ra và nhồi qua một lần nữa để loại bỏ khí.
  • Chia bột thành các phần nhỏ hơn và tạo thành hình dạng bánh mì theo ý thích của bạn.
  • Xếp bánh mì lên khay nướng đã được phủ giấy bạc hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm.
  • Đậy nắp nồi cơm điện và ủ bánh lần 2 cho đến khi bánh nở gấp rưỡi (khoảng 30-45 phút).
  • Mở nắp nồi cơm điện, dùng cọ quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh.
  • Đậy nắp nồi và nhấn nút Cook để nướng bánh trong nồi cơm điện.
  • Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm bạn có thể nướng bánh thêm khoảng 10-15 phút để bánh chín hoàn toàn.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm nhọn cắm vào bánh nữa là xong. Nếu tăm ra sạch mà không dính bột, bánh đã chín rồi đấy.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Trung Thu Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Đây cũng là một cách làm bánh mì nguyên cám healthy mà bạn có thể tham khảo. Bánh mì đen bơ mật ong có sự mềm xốp của thịt bánh, ngọt thơm của bơ và mật. Tất cả hòa quyện mang đến một hương vị tuyệt hảo cho bữa sáng cho đình bạn.

Cách làm bánh mì nguyên cám bằng máy làm bánh mì

cách làm bánh mì nguyên cám bằng máy làm bánh mì
Sở hữu máy làm bánh mì giúp bạn làm bánh mì nguyên cám nhanh chóng và chất lượng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 240ml nước ấm
  • 2 muỗng canh dầu ô liu (30ml)
  • 2 muỗng canh đường (25g)
  • 1 1/2 muỗng cà phê muối (9g)
  • 300g bột mì nguyên cám
  • 200g bột mì đa dụng
  • 2 1/4 muỗng cà phê men nở (7g)
  • 2 muỗng canh hạt lanh hoặc hạnh nhân

Các bước làm bánh mì nguyên cám bằng máy làm bánh mì

Bước 1: Chuẩn bị làm bánh

  • Trước hết bạn hãy đảm bảo lòng nồi của máy làm bánh mì sạch sẽ và không có chất bẩn.
  • Đặt các nguyên liệu vào trong nồi theo thứ tự sau đây: nước, dầu ô liu, đường, muối, bột mì nguyên cám, bột mì đa dụng. Cuối cùng bạn tạo một lõi nhỏ ở giữa bột mì và đặt men nở vào lõi này. Lưu ý là không được để men nở tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc muối nhé.

Bước 2: Chọn chế độ trên máy làm bánh và bắt đầu

  • Chọn chế độ “bánh mì nguyên” hoặc “bánh mì đa dụng” trên máy làm bánh mì của bạn. Nếu máy có cài đặt thời gian, hãy đặt thời gian cần thiết cho chế độ này.
  • Tiếp theo, bấm nút “bắt đầu” hoặc tương tự để bắt đầu quá trình trộn và nướng bánh mì nguyên cám.

Bước 3: Trộn và nướng bánh mì nguyên cám

  • Máy làm bánh mì sẽ bắt đầu trộn các nguyên liệu lại với nhau. Quá trình này trung bình mất khoảng 10-15 phút. Việc của bạn là đảm bảo tất cả các nguyên liệu được trộn đều và hình thành một cục bột mịn.
  • Sau khi quá trình trộn hoàn tất, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ nướng. Bánh mì sẽ được nướng trong khoảng thời gian tùy thuộc vào cài đặt của máy.
  • Khi bánh mì đã nướng chín, máy sẽ phát ra âm thanh hoặc thông báo để bạn biết.

Bước 4: Lấy bánh mì nguyên cám ra khỏi máy

  • Bạn nhớ phải thật cẩn thận khi lấy bánh mì ra khỏi máy vì bề mặt có thể nóng.
  • Đặt bánh mì trên một tấm rách hoặc giá để nguội trong một thời gian ngắn.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm bánh mì nguyên cám

  • Bánh mì nguyên cám sẽ tốt nhất khi ăn ở nhiệt độ phòng hoặc sau khi nguội hoàn toàn.
  • Bạn có thể thưởng thức bánh mì nguyên cám bằng cách ăn trực tiếp, cắt lát và sử dụng cho sandwich. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp với các loại mỡ, phô mai, hoặc mứt tùy theo sở thích của bạn nhé.

Kết lại

Trên đây là chia sẻ của Bibi Healthy Bread hướng dẫn bạn cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi cơm điện. Hi vọng nó sẽ hữu ích và có ý nghĩa cho bạn, giúp bạn vào bếp làm những mẻ bánh mềm ngon, thơm nức cho gia đình cùng thưởng thức.

 

Viết một bình luận