bibihealthybread.vn xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.
Mực khô là một trong những đặc sản của các tỉnh ven biển. Độ tươi của mực khô phụ thuộc vào độ tươi của mực trước khi phơi nắng hoặc sấy khô. Để món ăn ngon, người thực hiện cần chọn và bảo quản khô mực đúng cách, tuy nhiên không phải ai cũng rành về thao tác này. Ở đây có một ít Bảo quản mực khô như thế nào? để lâu không bị mốc, mời các bạn xem qua.
Cách chọn khô mực ngon
Vì chạy theo lợi nhuận mà hiện nay xuất hiện mực khô giả, chẳng may bạn chọn nhầm mực khô kém chất lượng thì không chỉ tiền mất tật mang mà còn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số bí quyết chọn khô mực ngon, chất lượng.
– Nhận biết màu sắc. Mực khô có màu khá sáng, nhìn rất tươi. Tránh chọn mực có màu sặc sỡ, kém chất lượng.
– Về cân nặng. Hãy cầm những con mực khô cầm chắc tay, dựa vào kích thước bạn có thể đoán chính xác bao nhiêu kg và bao nhiêu con một kg.
– Hãy quan tâm đến giá cả. Đừng ham rẻ mà chọn nhầm mực khô giả.
– Nếu mua số lượng lớn nên nấu thử trước khi mua. Nếu như khô mực cuộn tròn khi còn nóng thì mùi của khô mực lại khá thơm và hấp dẫn.
– Tuyệt đối không chọn những con mực khô đã có vết mốc xanh hay đốm đêm trên râu, đầu hay thân mực khô.
Làm thế nào để giữ mực khô trong một thời gian dài?
1. Giữ mực khô sống
*Giữ lạnh
Đối với mực khô còn sống, chưa qua chế biến. Cách tốt nhất để giữ mực khô không bị hư là cho vào tủ lạnh hoặc tủ đá. Thông thường, tủ lạnh sẽ chỉ dùng được khoảng 3 tháng. Nhưng tủ đông có thể bảo quản mực khô từ 6 tháng đến cả năm mà không hư.
Ghi chú: Khi bảo quản mực khô trong tủ lạnh, hãy đặt tất cả bao bì vào một tờ giấy (có thể là giấy báo, giấy học hoặc giấy bếp,…). Sau đó cho vào túi kín.
* Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Ai không có tủ lạnh mà muốn kéo dài thời gian sử dụng mực khô thì phải làm sao? Cách tốt nhất là cho mực khô vào túi zip hút chân không. Sau đó chọn nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản mực khô. Cách bảo quản này chỉ để được khoảng 1-2 tháng.
Nếu đã mở túi zip hút chân không mà chưa dùng hết, bạn có thể phơi nắng cho khô. Sau đó bảo quản trong túi ở nhiệt độ phòng. Để ngăn chặn tình trạng mốc xanh xảy ra, bạn cần kiểm tra thường xuyên. Cách bảo quản này khá ngắn, chỉ dùng được khoảng 7-10 ngày.
2. Tiết kiệm khô mực đã nấu chín
Chẳng may bạn nấu mực khô mà không dùng hết thì phải làm sao? Tốt nhất nên hâm nóng lại rồi đợi nguội, cho vào hộp đậy kín và để ngăn mát.
Ghi chú. Khi dùng hết bạn cũng đừng vội cất ngay. Hãy cùng cắt nhỏ và biến tấu thành những món ăn vặt quen thuộc mà bạn yêu thích như mực xào tỏi ớt,…
Xử lý mực khô bị mốc như thế nào?
1. Cách nhận biết
Một số dấu hiệu nhận biết mực khô bị mốc bạn cần biết:
– Mực khô bị mốc thường có các đốm đen hoặc xanh xuất hiện trên thân, đầu hoặc râu mực. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của nấm mốc mà các vết này xuất hiện nhiều hay ít.
– Khi cầm mực khô trên tay sẽ có mùi rất khó chịu, đặc biệt là mùi tanh đặc trưng của mực.
– Chẳng may bạn ăn nhầm mực khô bị mốc, chúng thường có vị đắng rất khó tả.
2. Cách xử lý mực khô mốc
Tùy vào mức độ nhiễm nấm mốc mà bạn có những phương pháp xử lý khác nhau.
– Nếu mực khô chỉ bị mốc ở một chỗ nhỏ trên thân, đầu hoặc râu mực khô thì bạn chỉ cần cắt bỏ chỗ mốc xanh. Riêng phần còn lại, hãy chần sơ qua nước sôi rồi để ráo nước một lần nữa trước khi chế biến món ăn.
– Nếu mực quá khô và bị mốc thì tốt nhất bạn nên vứt đi. Tuyệt đối không tự ý sử dụng kẻo tiếc hùi hụi gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng mực khô kém chất lượng.
Cách xử lý mực khô cứng
1. Cách nhận biết
Khi bảo quản mực khô quá lâu thường xảy ra hiện tượng khô cứng. Mực khô không còn độ đàn hồi và dẻo như ban đầu, lúc này bạn không thể bẻ cong con mực khô được. Nếu không biết cách chế biến, món ăn thường sẽ kém chất lượng và không còn ngon như ban đầu.
2. Cách xử lý mực khô
Mực khô bảo quản kém chất lượng do để quá lâu trong ngăn đá tủ lạnh. Vì lý do này, bạn phải cho mực khô vào tủ lạnh hoặc rã đông mực khô trước khi sử dụng. Bạn có thể rửa bằng nước ấm trước khi nấu.
>>> Tìm hiểu thêm: Cách bảo quản hành tây (củ nén) để lâu không mốc
sau đây là Bảo quản mực khô như thế nào? Sử dụng quanh năm, không bị nấm mốc. Hãy tham khảo và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày nhé. Tin rằng mẹo nhỏ này sẽ mang đến những món ăn ngon, ngọt và không kém phần hấp dẫn từ mực khô cho gia đình bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công và bảo quản thực phẩm qua năm tháng không hư hỏng.
Có thể bạn quan tâm:
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của bibihealthybread.vn. Bài Viết là sản phẩm của AI tự tạo nội dung, nội dung chưa được kiểm duyệt nên các bạn hãy tham khảo tại Website khác. Xin cảm ơn