Bột Mì Số 8 Làm được Bánh Gì

Nếu bạn đam mê làm bánh, chắc chắn bạn không xa lạ gì với bột mì số 8. Bột mì số 8 được nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm nổi bật của nó. Tuy nhiên, bạn đã biết bột mì số 8 làm bánh gì ngon, cách sử dụng và bảo quản sao cho đúng không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Bột mì số 8 là gì?

Bột mì số 8 (hay còn gọi là bột mì đa dụng) là một loại bột phổ biến trong làm bánh. Bột mì số 8 được làm từ sự kết hợp giữa bột lúa mì mềm và lúa mì cứng, không chứa bột nổi. Hàm lượng gluten trong bột mì số 8 khá thấp (khoảng 8% – 9%) và độ ẩm cao, giúp bánh khi làm có độ mềm và xốp hơn.

Nhiều người thường gọi bột mì số 8 là loại bột “thần kỳ” vì gần như chúng có thể thay thế cho nhiều loại nguyên liệu khác. Vì thế, loại bột này phù hợp cho những người mới làm bánh hơn là các thợ làm bánh chuyên nghiệp.

2. Bột mì số 8 làm bánh gì ngon?

Bột mì số 8 được sử dụng trong nhiều công thức làm bánh, đặc biệt là các loại bánh có cấu trúc xốp – mềm. Dưới đây là một số gợi ý công thức đơn giản từ bột mì số 8 cho bạn tham khảo:

Bánh bao

Những chiếc bánh bao nhân trắng nõn, mềm mại với vị ngon tuyệt cú mèo được làm từ bột mì số 8 là lựa chọn bạn không nên bỏ qua.

Bánh bao

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột mì số 8: 300gr
  • Men nở: 5gr
  • Bột ngô: 50gr
  • Sữa tươi không đường để lạnh: 70ml
  • Muối tinh: 1 nhúm nhỏ
  • Dầu ăn: 20gr

Làm nhân bánh:

  • Thịt lợn băm: 200gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Miến rong: 1 nắm
  • Nấm hương: 10gr
  • Trứng chim cút: 8 – 10 quả
  • Hành khô, hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, đường, muối, tiêu, dầu hào.

Cách làm:

  • Làm nhân bánh: Rửa sạch các nguyên liệu như nấm, hành, miến sau đó thái nhỏ và cho vào bát sạch, trộn đều cùng thịt băm, nêm nếm cho vừa khẩu vị và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm. Phần trứng chim cút rửa sạch, luộc và bóc vỏ, để ra bát riêng. Chia phần nhân đã trộn thành 10 phần bằng nhau (khoảng 40gr/phần). Mỗi phần nhân để lên trên 1 quả trứng chim cút.
  • Trộn bột và nhào bột làm vỏ bánh: Cho bột mì vào một cái bát to, tạo lỗ và để men nở vào rồi lấp bột lại. Sau đó cho bột ngô cùng 1 nhúm nhỏ muối, dùng phới lồng trộn đều nguyên liệu. Tiếp tục cho vào bát bột sữa tươi không đường và khoảng 90ml nước lọc và trộn đều. Nhào bột bằng máy hoặc dùng tay đến khi bột hơn khô thì thêm 10ml nước lạnh vào, nhào thêm khoảng 3 phút đến khi khối bột hoàn toàn hòa quyện. Cho tiếp dầu ăn vào bột và nhào đều tay thêm 5 phút. Để bột nghỉ 3 – 5 phút và nhồi đến khi thấy bột mịn và không dính tay là hoàn tất.
  • Gói bánh: Chia bột thành các viên nhỏ cỡ quả bóng bàn, dùng cán bột cán dẹp sao cho phần rìa bột mỏng hơn phần ở giữa. Đặt phần nhân thịt đã chuẩn bị vào trong phần bột, gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn ở phần chính giữa.
  • Ủ bột và hấp bánh: Đặt phần bánh bao đã gói lên một miếng giấy nến, dùng khăn sạch đắp lên phần bột và ủ trong khoảng 2 tiếng đến khi bột nở to gấp đôi thì cho bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút tới khi bánh chính. Lưu ý bao phần nắp nồi bằng một miếng vải sạch để nước không nhỏ xuống gây nhão bánh.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nguyên Liệu Làm Nước Bánh Tro

Thành phẩm bánh bao ngon làm từ bột mì số 8 có phần vỏ căng mịn, mềm xốp và không bị nát. Nhân bánh ăn vừa miệng, hòa quyện giữa vị béo bùi, thơm mềm của thịt, trứng cút và các loại nguyên liệu khác.

Bánh mì sandwich

Nếu gia đình bạn thích ăn sandwich vào bữa sáng thì công thức làm bánh mì sandwich từ bột mì số 8 sẽ hữu ích đối với bạn.

Bánh mì sandwich

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột mì số 8: 120gr
  • Sữa tươi có đường: 140ml
  • Men khô: 2gr
  • Đường: 15gr
  • Bơ lạt: 20gr
  • Một nhúm nhỏ muối
  • Vừng đen rang (tùy khẩu vị)

Cách làm:

  • Kích hoạt men: Đổ sữa tươi vào nồi nhỏ và đun cách thủy để làm ấm sữa. Sau đó, bạn cho vào 2gr men nở và 15gr đường để kích hoạt men. Dùng đũa sạch khuấy đều và để nguyên men khoảng 15 phút.
  • Nấu chảy bơ: Đun cách thủy bơ cho chảy ra. Lấy khuôn nướng và quét bơ xung quay từ đáy cho đến thành khuôn để tránh bột bị dính vào khi đổ.
  • Trộn và nhào bột: Cho bột mì số 8 cùng 1 chút muối vào bát sạch. Đổ hỗn hợp men đã trộn ở bước 1 vào trộn đều. Tiếp tục đổ nốt phần bơ đã đun chảy vào. Rắc vừng đen lên và dùng tay nhào bột liên tục đến khi khô lại thì ngừng.
  • Nướng bánh: Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trước khi nướng bánh khoảng 5 phút. Mở màng bọc thực phẩm ra, đánh tan 1 quả trứng gà rồi quét lên mặt bột cho đỡ khô. Sau đó bỏ bột vào khuôn bánh nướng ở 140 độ C trong khoảng 20 phút.
  • Lấy bánh ra để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Cắt bánh thành các miếng vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm bánh mì sandwich có màu vàng ươm, kết cấu mềm xốp và hương thơm dịu nhẹ đầy cuốn hút. Bạn có thể ăn bánh kèm sữa tươi, trứng ốp la hoặc các loại mứt tùy thích.

Bánh quy bơ

Những chiếc bánh quy bơ ngọt ngào, thơm béo cũng là một gợi ý thú vị dành cho bạn. Đây là loại bánh dễ làm và bảo quản được lâu.

Bánh quy bơ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột mì số 8: 160gr
  • Bơ lạt: 120gr
  • Đường bột/ đường xay: 45gr
  • Lòng trắng trứng: 20gr
  • Tinh chất vani: 1 thìa cafe
  • Một nhúm nhỏ muối

Cách làm:

  • Trộn bột bánh: Bỏ bơ (đã được rã đông cho mềm) vào bát cùng đường bột và dùng phới lồng đánh đều cho hòa quyện. Thêm lòng trắng trứng và 1 thìa cafe vani vào rồi tiếp tục trộn đều. Rây bột mì cùng muối vào hỗn hợp, dùng phới trộn đều tới khi hỗn hợp hòa quyện.
  • Nướng bánh: Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Rải giấy nến lên khay và chuẩn bị tạo hình bánh. Tạo hình bánh bằng khuôn hoặc dùng túi bắt kem. Lưu ý tạo hình bánh vừa phải, không quá to/ nhỏ để tiện cho việc thưởng thức và bảo quản. Bỏ khay bánh vào nướng trong lò ở rãnh giữa với nhiệt độ 180 độ C. Nướng trong khoảng 12 – 15 phút hoặc quan sát thấy rìa bánh màu vàng nâu thì lấy ra.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì Otto - Món ăn phổ biến của người Việt

Thành phẩm bánh quy bơ làm từ bột mì số 8 giòn béo, thơm ngọt hấp dẫn. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể làm bánh quy hương trà xanh, socola hoặc bỏ thêm mứt cũng rất ngon.

Bánh bông lan

Công thức làm bánh ngon từ bột mì số 8 tiếp theo mà Digifood muốn giới thiệu tới bạn chính là bánh bông lan.

Bánh bông lan

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột mì số 8: 70gr
  • Đường xay: 70gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa tươi không đường: 50ml
  • Dầu ăn: 15gr
  • Nước cốt chanh: ½ thìa cà phê
  • Một nhúm nhỏ muối

Cách làm:

  • Trộn bột: Rây bột mì vào bát sạch, thêm dầu ăn và dùng phới trộn đều. Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, phần lòng đỏ cho vào bát bột vừa trộn. Thêm sữa tươi không đường và khuấy đều cho hòa quyện.
  • Nướng bánh: Đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn bánh có lót sẵn giấy nến. Dùng tăm nhọn dài khuấy trộn bột một lần nữa để làm vỡ các bọt khí. Đập nhẹ khuôn xuống mặt phẳng 1 – 2 lần nữa để đảm bảo bọt khí tan hết, tránh cho mặt bánh bị rỗ. Nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng 1 tiếng.

Thành phẩm bánh bông lan khi chín có mùi thơm dịu nhẹ, hấp dẫn của bột mì hòa trộn với tinh dầu vani cùng các nguyên liệu khác. Để tăng thêm vị ngon cho bánh, bạn có thể cho thêm nho khô, các loại ngũ cốc hoặc hương vị tùy thích.

Bánh cupcake

Nếu đã trót “mê đắm” những chiếc bánh cupcake thì bạn hãy thử ngay cách làm bánh cupcake từ bột mì số 8 dưới đây. Đảm bảo không còn phải băn khoăn xem bột mì số 8 làm bánh gì ngon nữa rồi.

Bánh cupcake

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột mì số 8: 90gr
  • Đường bột: 60gr
  • Sữa tươi không đường: 50ml
  • Dầu thực vật (loại không có mùi, vị): 45gr
  • Trứng gà: 4 quả

Cách làm:

  • Trộn bột: Rây bột mì vào bát sạch, thêm dầu thực vật và dùng phới trộn đều. Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, phần lòng đỏ cho vào bát bột vừa trộn. Thêm sữa tươi không đường và khuấy đều cho hòa quyện.
  • Nướng bánh: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C. Đổ bột vào khuôn làm cupcake chuyên dụng, lưu ý đổ ⅔ cốc để chừa phần cho bánh nở. Cho bánh vào lò, nướng cách thủy ở 150 độ C trong vòng 25 – 30 phút tới khi mặt bánh nở phồng và vàng đẹp là hoàn thành.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Làm Bánh Rán Gấc

Thành phẩm bánh cupcake nướng xong để ra giá cho nguội. Bạn có thể trang trí bằng cách phủ socola đun chảy hoặc bắt kem tươi. Thành phẩm bánh cupcake mềm ẩm, bông xốp, ăn tan mịn trong miệng đầy cuốn hút.

Bánh su kem

Trả lời cho câu hỏi bột mì số 8 làm bánh gì ngon, bánh su kem là loại bánh được nhiều người gợi ý. Công thức làm bánh rất đơn giản, bánh có vị ngon, mềm mịn bên ngoài, quyện với lớp kem bên trong đầy hấp dẫn.

Bánh su kem

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Phần vỏ bánh:
    • Bột mì số 8: 100gr
    • Bơ lạt: 90gr
    • Trứng gà: 3 quả
    • Nước lạnh: 180ml
    • Một nhúm nhỏ muối
  • Phần nhân kem:
    • Sữa tươi: 200ml
    • Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng
    • Đường bột: 35gr
    • Bột bắp: 35gr
    • Bơ lạt: 10gr
    • Tinh dầu vani
    • Một nhúm nhỏ muối

Cách làm:

  • Làm vỏ bánh: Đun chảy bơ, đường, nước và một nhúm nhỏ muối đến khi bơ tan hết thì tắt bếp. Cho phần bột mì vào nồi bơ, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thì bật bếp lại và khuấy đều đến khi thành khối bột dẻo mịn. Cho từ từ lượng trứng vào phần bột và khuấy đến khi thu được hỗn hợp bột đặc và mịn thì cho vào túi bắt kem. Dùng túi bắt kem bắt phần bột thành từng khối tròn nhỏ vào khay nướng bánh. Nướng ở 220 độ C trong khoảng 15 phút đầu và 180 độ C ở 15 phút sau.
  • Làm nhân kem: Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ trứng và đường tới khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt. Rây bột bắp vào phần trứng vừa đánh, dùng phới lồng trộn đều. Đun sữa cho sôi lăn tăn rồi cho vào hỗn hợp bột trứng và khuấy đều. Cho hỗn hợp thu được lên bếp và nấu đến khi sệt lại. Cho bơ, muối, vani vào trộn đều. Lọc lại một lần nữa qua rây cho mịn rồi đậy lại sát mặt kem tới khi nguội. Đợi vỏ và nhân nguội hẳn, bạn dùng túi bắt kem bắt phân nhân vào bên trong vỏ bánh để hoàn thành sản phẩm.

Thành phẩm bánh su kem hoàn thiện có phần vỏ mỏng mềm, khi cắn phần nhân béo ngậy, thơm mát tan trong miệng. Tùy vào sở thích và thời điểm, bạn có thể ăn bánh vào buổi sáng hoặc thưởng thức vào bữa phụ cùng bạn bè.

3. Cách bảo quản bột mì số 8

Để bảo quản bột mì số 8, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

  • Bảo quản bột mì ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh vị trí có độ ẩm và nhiệt độ quá cao.
  • Sau khi sử dụng, buộc thật chặt miệng túi, tránh việc miệng túi bị hở làm không khí tràn vào gây hỏng bột.
  • Nếu để bột quá 6 tháng, bạn nên kiểm tra tình trạng bột trước khi sử dụng, tránh tình trạng mốc, ẩm gây ảnh hưởng tới chất lượng bánh.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi “bột mì số 8 làm bánh gì”. Hãy chọn công thức làm bánh phù hợp và làm nên những chiếc bánh hấp dẫn dành tặng những người yêu thương nhé!

Tham khảo thêm: