Bí quyết làm Bánh Đẻo dễ dàng tại nhà

Chào mừng tất cả mọi người!

Ngày Tết, ngoài Bánh Chưng, Bánh Tét
và nhiều loại mứt và trái cây khác,
người Việt còn chọn trưng, thắp lên bàn thờ
cả một đĩa Bánh Đẻo thơm ngon.
Đây không phải là một công việc khó khăn
để làm món bánh ngọt này. Yếu tố quan trọng
ở đây là chọn loại bột phù hợp và trình bày bánh
đẹp mắt, để có được những chiếc bánh
mềm mịn và dai ngon. Hơn nữa, những chiếc bánh cần
giữ được vị ngon trong vài ngày. Vậy là chúng ta bắt đầu thôi!

Bột Làm Bánh Dẻo
Bột Làm Bánh Dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm Bánh Đẻo, một điều bắt buộc
là chúng ta phải sử dụng Bột Nếp Nướng.
Vì vậy, bạn phải mua bột này ở cửa hàng tạp hóa,
vì chúng ta không thể tự làm nguyên liệu quan trọng này ở nhà.
Tôi có hai gói Bột Nếp Nướng
của hai thương hiệu khác nhau. Tôi sẽ sử dụng cả hai
và so sánh kết quả để cho bạn thấy
nếu chúng ta sử dụng các loại bột khác nhau
thì kết quả sẽ như thế nào. Chúng ta bắt đầu với nhân bánh.
Đây là đậu xanh nấu chín.
Chúng ta cần 100gr đậu xanh, 400ml nước
và 1/3 muỗng cà phê muối. Vui lòng xem
trong hộp mô tả bên dưới đường link
để biết thêm hướng dẫn chi tiết
về cách nấu đậu. Sau khi nấu chín, đậu sẽ phồng lên và có
kết cấu mềm như trong video.

Ơ kìa, tôi sẽ cho thêm 60gr đường vào đậu xanh.
Tiếp theo, đo 40gr dầu thực vật.
Tôi đang sử dụng dầu hướng dương. Để tăng hương vị kem của nhân bánh,
cho vào 60gr sữa đặc ngọt.
30gr bột nếp nấu chín.
Đây là loại bột sẽ được sử dụng sau này để làm bánh.
Và cuối cùng, 100ml nước.
Vậy là, chúng ta sẽ kết hợp đều hỗn hợp nhân bánh này.
Tôi sẽ sử dụng máy xay thức ăn.
Sau khi xay, để có hỗn hợp mịn màng và không có vón cục,
bạn có thể lọc nó qua một cái rây mịn.
Nhưng thực tế, hỗn hợp là khá mịn.
Vì vậy, không cần phải làm điều đó.
Chuyển hỗn hợp đã xay vào một cái nồi lớn.
Tôi cũng sẽ thêm 1 muỗng chà cà phê chiết xuất vani vào hỗn hợp
để làm tăng hương vị của nhân bánh.
Đặt nồi lên bếp và hãy nấu lên.

Công thức làm bánh

Bật lửa lên cao và
khuấy hỗn hợp theo một hướng duy nhất.
Khi hỗn hợp sôi,
điều chỉnh lửa ở mức trung bình. Tiếp tục nấu ở lửa trung bình
cho đến khi hỗn hợp bắt đầu
hình thành như một cục bột.
Khi nó giống như trong video,
chuyển xuống lửa nhỏ để tránh
bị cháy dưới đáy nồi.
Bạn có thể kiểm tra xem đã chín đều chưa
bằng cách chạm vào hỗn hợp. Nếu không bám vào ngón tay của bạn nữa, thì đã chín.
Hoặc một cách khác là sử dụng cân nặng sản phẩm.
Nhân cần nặng khoảng 400-430gr.
Chuyển nhân đã nấu vào một cái bát.
Đừng quên che chặt nó bằng màng nhựa
và để nguội hoàn toàn trước khi
chúng ta có thể bắt đầu cuộn thành bó nhân.
Trong thời gian này, chúng ta sẽ tiếp tục chuẩn bị Syrup.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nguyên Liệu Làm Bánh Pizza

Chuẩn bị đường

Chúng ta cần một cái nồi để nấu syrup.
Thêm 150gr đường cát vào nồi.
Sử dụng đường trắng nghiền mịn để cho bánh có màu trắng đẹp.
Tiếp theo, đo 50ml nước.
Bật lửa lên cao và nấu
hỗn hợp này.
Khuấy nhẹ để tránh cháy đáy nồi.
Khi nước sôi, đường
sẽ tan hoàn toàn. Sau đó, điều chỉnh
lửa ở mức trung bình. Ở bếp của tôi có 9 mức lửa,
nên tôi sẽ chọn 5.5.
Hâm nó trong 3 phút.
Trong thời gian này, chúng ta cũng sẽ chuẩn bị dừa.
Tôi có 100ml dừa tươi.
Khi làm Bánh Đẻo, nếu bạn dùng
nước, thì bánh sẽ không ngon.
Vì vậy, tôi sẽ thay bằng nước dừa.
Nhưng điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Hãy yên tâm
sử dụng nước nếu muốn.
Sau 3 phút, thêm dừa vào syrup. Đặt lửa lên lớn nhất
và khuấy nhanh chóng.
Khi hỗn hợp sôi như trong video,
ngay lập tức tắt bếp.
Nếu ta nấu lâu quá, nước dừa sẽ
mất đi hương vị béo ngậy.
Để syrup nguội trước khi
chúng ta có thể bắt đầu tạo bánh.

Tạo hình Bánh Đẻo

Để tạo hình Bánh Đẻo, tôi sẽ sử dụng khuôn tạo hình bánh vuông.
Nên sử dụng khuôn lò xo vì nó
dễ dàng làm bánh và bánh dễ dàng bung ra
sau khi tạo hình. Hãy tự do chọn
những khuôn tạo hình với mẫu bạn thích.
Nếu bạn không có khuôn tạo hình bánh vuông,
bạn cũng có thể tạo hình bánh trong những khay lớn
rồi sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

Sau khi nhân bánh nguội,
hãy chia thành 8 phần bằng nhau.
Mỗi viên nhân nên nặng khoảng 50gr.
Bạn có thể thấy nhân bánh mềm và dai đến mức
chúng ta có thể kéo dãn như thế này.
Điều này giúp bánh mềm mịn và dẻo
ngay cả sau vài ngày, nhân sẽ không bị khô.
Cuốn thành viên viên nhân.
Hãy nhớ che kín nhân viên
bằng màng nhựa nếu bạn không sử dụng ngay
để tránh khô nhân.
Về hỗn hợp vỏ bánh,
nên sử dụng máy xay thức ăn
với lưỡi sắt như trong video. Điều này giúp
kết hợp vỏ bánh dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn không có máy xay thức ăn,
thì bạn có thể trộn bằng tay.
Hơn nữa, chúng ta chỉ nên trộn vỏ bánh cho tối đa
3 chiếc bánh trong một lần. Đo 70gr
bột nếp nấu chín. Tùy thuộc vào loại bột có tuổi đời
cũ hay mới của bạn.
Trước khi đo syrup,
khuấy để hòa quyện nước dừa vào
bột nếp nấu chín.
Bạn cũng có thể thêm mùi hương bơ vào syrup
để có một hương vị ngon hơn. Tuy nhiên, tôi không có bơ,
nên tôi dùng chiết xuất vani thay thế.
Hãy đo 50gr syrup.
Nhớ rằng syrup sẽ chiếm 0.7% tổng trọng lượng bột.
Nói cách khác, nếu bạn dùng 100gr bột, chúng ta cần 70gr syrup.
Khuấy đều trong khoảng
10 giây. Không cần phải khuấy quá
lâu. Sau khi khuấy,
chúng trở thành một sự kết hợp hoài hòa như trong video.
Hỗn hợp đủ ẩm.
Đây là một cấu trúc lý tưởng cho bột
để tạo ra những chiếc bánh hoàn hảo sau này.
Bây giờ, hãy đo 25gr bột mà
đã được trộn từ bột nếp nấu chín và syrup.
Đổ lớp dưới cùng của bột này vào khuôn.
Nhẹ nhàng múc bột vào
khuôn và cố gắng phân phối đều để
bánh được đánh dấu mẫu rõ ràng.
Sau khi phân phối đều bột, tiếp tục múc
bột còn lại vào khuôn.
Vỗ nhẹ khuôn để bột phân bổ đều,
sau đó, dùng tay ấn đều bột càng chặt càng tốt.
Dùng ngón tay cái hoặc ngón cái để giúp việc này.
Nhớ ấn chặt bột ở các cạnh
một cách cẩn thận để có được bánh mẫu rõ ràng.
Tiếp theo,
đặt viên nhân vào
giữa khuôn.
Nhẹ nhàng làm phẳng viên nhân trước khi đặt vào.
Phân phối đều viên nhân.
Dùng ngón cái cũng để ấn chặt
viên nhân vào tất cả các góc
của khuôn như trong video.
Khi viên nhân đã được lắp ráp hoàn toàn,
chúng ta tiếp tục với lớp cuối cùng của bột.
Hãy lưu ý rằng vỏ bánh có thể
dính vào nhau nếu chúng ngồi lâu.
Vì vậy, bạn có thể trộn lại hoặc chỉ đơn giản là dùng muỗng để
tách chúng như tôi đã làm trong video để bánh
dễ dàng tạo hình. Tiếp tục đo 25gr bột.
Vì khuôn có công suất 100gr,
chúng ta sẽ cần 50gr bột và 50gr nhân.
Tỷ lệ này hoạt động hoàn hảo vì nếu bạn dùng quá nhiều bột,
bánh sẽ không còn ngon nữa.
Luôn bắt đầu phân phối bột đến
các góc của bánh.
Khi chúng ta chưa ấn chặt bánh,
có thể thấy chúng ta đã dùng quá nhiều bột
nhưng đừng lo. Khi chúng ta dùng tay để
ấn chặt,
bột sẽ vừa khít với khuôn.
Sau khi đổ hết bột vào khuôn,
dùng bàn tay để ấn chặt
trước khi lật khuôn qua mặt bánh.
Đè như tôi đã làm trong video.
Hãy nhớ luôn giữ khuôn lơ lửng
vì đây là khuôn có lò xo, nếu bạn giữ khuôn
trên mặt bàn khi ấn chặt, nó có thể xảy ra bánh bị tuột.
Lật khuôn đi,
ấn và giữ trong 10 giây
để bánh
nhả ra với các mẫu sắc nét.
Sau 10 giây, hãy lấy ra khuôn.
Wow, nhìn nào!!
Bánh trông tuyệt vời!!
Lúc này, bánh khá mềm
và do đó, vỏ bánh có thể bị bung ra. Vì vậy,
đặt bánh trong một cái hộp, che kín
bằng màng nhựa cẩn thận.
Sau đó, để trong tủ lạnh
ít nhất 8 giờ hoặc qua đêm cho
bánh đặc lại.
Sau 8 giờ, hãy kiểm tra.
Lúc này, syrup và bột đã hòa quyện,
bạn sẽ không thấy bột bị rách.
Khi cầm bánh trong tay, bạn có thể
thấy nó khá chắc chắn và màu sắc
trông đẹp hơn nhiều.
Như tôi đã đề cập trước đó, tôi đã sử dụng hai loại
Bột Nếp Nướng khác nhau để làm Bánh Đẻo. Bên trái,
loại bột được làm từ hai con nai.
Bên phải, đó là bánh làm từ
bột Sanh Ký. Có thể thấy ngay màu sắc trông hoàn toàn khác nhau.
Liên quan đến bột Hai Con Nai, bột
không có vẻ trắng và mềm mại như bột Sanh Ký.
Khi nói đến hương vị,
bột Sanh Ký cũng mang lại hương vị tốt hơn.
Nó mềm mịn hơn, dai hơn và hương vị
của bột chính nó cũng thơm ngon hơn.
Để bảo quản Bánh Đẻo, bạn chỉ cần
che chắn chúng bằng màng nhựa.
Sau đó, để bánh ở nhiệt độ phòng trong
3-5 ngày. Hoặc nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn,
hãy bảo quản trong tủ đông.
Khi dùng, chỉ cần lấy ra từ tủ đông và để chúng tan
tự nhiên trước khi dùng.
Nhưng nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh, bánh
sẽ khá cứng.
Bạn đã thành công
nếu cắt bánh mà không gặp phải vụt ra từng miếng.
Và bánh cũng mềm mịn.
Đó là lý do tại sao người ta gọi nó là “Bánh Đẻo”.
Thật tuyệt vời khi thưởng thức Bánh Đẻo cùng với một tách trà nóng.
Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thành công
trong việc làm món bánh này cho gia đình và bạn bè.
Nếu có bất kỳ câu hỏi nào,
đừng ngần ngại gửi tin nhắn cho tôi.
Cảm ơn các bạn đã xem!
Hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo!!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Dày Từ Gạo Nếp
Bí quyết làm Bánh Đẻo dễ dàng tại nhà

Viết một bình luận