Cách Làm Bánh Cuốn Dẻo Ngon

Nhắc đến món bánh cuốn, ai cũng không thể cưỡng lại được hương vị bánh dẻo, mềm ngon kèm với nước mắm chua ngọt thơm phức. Tuy nhiên, để làm một mẻ bánh cuốn đúng chuẩn thì không phải ai cũng thành công. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh cuốn dẻo ngon, thỏa mãn vị giác của bạn và gia đình.

1. Công thức pha bột bánh cuốn sẵn chuẩn nhất

1.1. Cách pha bột bánh cuốn từ gói bột pha sẵn 400 gram

Bột làm bánh cuốn pha sẵn thường được đóng gói dạng bịch, và cách pha bột đã được hướng dẫn trên bao bì. Bạn có thể dễ dàng mua bột ở các cửa hàng tạp hóa, chợ hay siêu thị. Tuy nhiên, đôi khi khi làm theo hướng dẫn, bột vẫn bị nhão, khiến cho bánh bị rách và khó ăn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thành công trong việc làm bột tráng bánh cuốn.

  • Đầu tiên, cho toàn bộ bột vào một cái tô lớn. Thêm 1 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng nhỏ dầu ăn. Khuấy đều hỗn hợp bột để bột tan đều, không bị vón cục. Thêm dầu ăn vào để khi tráng bánh, bánh sẽ không bị dính vào vải tráng hay chảo và dễ dàng gỡ bánh ra.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Long Hội - Cảm Nhận Đặc Sản Hội An

Tỷ lệ bột pha sẵn với nước lọc quyết định chất lượng bánh cuốn thành phẩm.

  • Để bột nghỉ khoảng 45-60 phút trước khi tráng bánh. Như vậy, khi tráng bánh thì bánh cuốn sẽ dẻo và ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm ngay, bạn có thể tráng bánh như bình thường.

1.2. Lưu ý khi sử dụng gói bột bánh cuốn pha sẵn

Dù là loại bột pha sẵn nào, khi bạn pha bột theo hướng dẫn trên bao bì, hãy lưu ý định lượng nước. Luôn đổ ít nước hơn so với hướng dẫn. Nếu bột quá đặc, bạn có thể thêm nước. Nếu bột quá nhão, bạn còn có bột để pha thêm vào.

2. Cách pha bột bánh cuốn truyền thống từ bột gạo tẻ và bột năng

Bột pha sẵn giúp tiết kiệm công sức và thời gian hơn cách tự xay bột. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có bánh cuốn đạt độ dẻo dai và thơm ngon như mong muốn, trangnauan.com khuyên bạn nên tự xay bột.

2.1. Bí quyết pha bột bánh cuốn ngon bằng bột gạo tẻ

  • Đầu tiên, sử dụng gạo tẻ sau khi đã được vo sạch vài lần. Ngâm gạo khoảng 3-4 tiếng để hạt gạo mềm. Trong quá trình ngâm, nên thường xuyên thay nước và sau khi thấy hạt gạo lắng xuống, bạn nên bỏ đi phần nước phía trên. Thêm nước mới vào vừa đủ để ngập gạo. Thay nước khoảng 2-3 lần để bột bánh xay ra thành tráng bánh mịn và trong hơn.

Phải ngâm gạo thật lâu để bột không bị chua trong quá trình sử dụng.

  • Trong quá trình xay, cho thêm bột năng và một chút muối ăn theo tỉ lệ bột gạo tẻ và bột năng là 5:1. Đây là cách pha bột gạo làm bánh cuốn tiêu chuẩn nhất hiện nay. Sau khi gạo đã mềm, bạn xay bằng máy xay bột chuyên dụng hoặc nếu không có, có thể sử dụng máy xay sinh tố. Sau khi xay, lọc bột qua rây để có được bột mịn nhất.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bao Chiên Bằng Bột Mì

Tốt nhất bạn nên dùng loại dụng cụ xay bột chuyên dụng để làm bột gạo ngon nhé.

2.2. Cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo tẻ khô và bột năng

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram bột gạo tẻ xay khô
  • 50 gram bột năng
  • 45 gram tinh bột khoai tây
  • 50 gram tinh bột bắp
  • Muối, nước lọc

2.2.2. Cách pha bột bánh cuốn ngon từ bột năng và bột gạo tẻ

  • Trộn 250 gram bột gạo tẻ, 50 gram bột năng, 45 gram tinh bột khoai tây, 50 gram tinh bột bắp cùng 1 lít nước. Khuấy đều hỗn hợp bột để vỏ bánh cuốn không bị phồng lên khi tráng.
  • Để đảm bảo bột khi pha không bị nhão hoặc đặc, bạn có thể thêm bột và nước sau khi pha. Lưu ý không cho quá nhiều bột năng để tránh bánh bị cứng và không ngon.

Độ nhão khô của bột quyết định tới độ mềm mỏng của bánh, hãy hết sức lưu ý.

  • Bột pha càng loãng thì bánh cuốn càng mềm và mỏng hơn, tuy nhiên dễ bị rách và dính. Sau khi pha bột, để bột nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Trước khi tráng, hãy tráng thử một mẻ để cân chỉnh lại lượng bột và nước.
  • Để tráng bánh cuốn dễ dàng hơn, bạn nên thêm một chút dầu ăn. Điều này giúp làm bánh cuốn ngon mà không bị dính, đồng thời làm bánh mềm mượt và bóng hơn. Bánh sẽ dễ dàng gỡ ra từ vải tráng.

3. Cách tráng bánh cuốn mềm mỏng và ngon nhất

  • Để có đĩa bánh cuốn nóng hổi, kèm với nước mắm thơm phức và hành phi giòn tan, bạn nên tráng một lượng nhỏ bột bánh cuốn. Khuấy đều và tráng mỏng trên khung vải tránh, sau đó dàn đều lượng bột loãng này ra thành hình tròn theo khung nồi. Thay vì tráng bánh cuốn bằng nồi hấp, bạn cũng có thể làm bánh cuốn bằng chảo tùy theo điều kiện gia đình.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bèo Hà Tĩnh

Ngoài cách tráng bằng nồi thủ công, hiện nay cũng có nồi tráng bánh cuốn điện tiện lợi.

  • Vải tráng bánh phải được vệ sinh sạch sẽ, căng phẳng và không nhăn. Lớp vải rách sẽ làm cho bánh bị gấp, không đều và trông không đẹp mắt.
  • Khi lấy bánh ra, bạn có thể sử dụng một que tre dài hoặc đũa dài để gạt lấy mép bánh và từ từ nhấc bánh ra. Nếu cho ít bột, bánh sẽ dễ bị rách, và nếu cho quá nhiều bột, bánh sẽ cứng. Vì vậy, trước khi làm nhiều bánh, hãy tráng thử vài lần để điều chỉnh lượng bột phù hợp.

Món bánh cuốn gây thương nhớ cho biết bao người xa quê.

Bánh cuốn nóng hổi vào mỗi sớm mai hay mỗi khi chiều về là một món ăn hàng ngày quen thuộc của mọi gia đình. Để tạo nên những mẻ bánh dẻo mịn, thơm ngon chuẩn nhất, bạn cần áp dụng cách pha bột bánh cuốn này. Cuối cùng, hãy pha nước mắm chua ngọt và ăn kèm với chút dưa trộn giòn giòn. Kết hợp này chắc chắn sẽ tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho bạn và gia đình.

Bibi Healthy Bread là địa chỉ đáng tin cậy cho những người yêu thích bánh mì và muốn tìm hiểu về sức khỏe.