Kẹo chỉ là một món ăn vặt vô cùng quen thuộc và gắn liền với ký ức tuổi thơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm kẹo chỉ thơm ngon, chuẩn vị. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá các bước làm loại kẹo này để tìm lại hương vị tuổi thơ trong bài viết.
I. Kẹo chỉ là gì và lợi ích đối với sức khỏe con người?
Kẹo chỉ hay còn có tên gọi khác là kẹo tơ hồng, kẹo giũ. Đây là món ăn vặt dân dã, quen thuộc, rất phổ biến ở thập kỷ trước. Mặc dù không được bán nhiều và rộng rãi như kẹo kéo nhưng kẹo chỉ cũng được trẻ nhỏ ở nông thôn lẫn thành thị ưa thích.
Ăn kẹo chỉ ngoài mang đến nhiều lợi ích sức khỏe mà còn giúp giảm stress và xua tan lo lắng, giúp kéo dài tuổi xuân; hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ tim mạch nếu được bổ sung thêm vị chocolate và bạc hà. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kẹo chỉ như một loại kẹo thảo mộc, có ích cho quá trình ăn kiêng.
II. Làm kẹo chỉ cần những nguyên liệu nào?
Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc bánh tráng làm kẹo chỉ dùng loại nào? Ở đây chúng tôi xin giải đáp, đó chính là sử dụng bánh tráng ngọt (loại bánh tráng gói xôi). Và cụ thể, các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kẹo chỉ gồm:
– 40g đậu phộng
– 100g bột nếp
– 200g đường cát trắng
– 150ml nước lọc
– 50g dừa nạo sợi
– 1 hộp sữa đặc
– 1 trái chanh
– 1 gói bánh tráng ngọt
II. Các bước làm kẹo chỉ chi tiết
1. Bước 1: Nấu nước đường
– Đổ 150ml nước lọc và 200g đường vào nồi, sau đó bắc lên bếp và để lửa vừa. Tiến hành khuấy nhẹ cho đường tan ra rồi hạ nhỏ lửa để đun nóng trong khoảng 20 phút.
– Đợi đến khi nước đường sôi lên thì tiếp tục cho 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào nồi rồi khuấy đều để tránh bị lợi đường. Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa rồi mới tắt bếp.
Muốn kiểm tra đường đã đạt chưa thì bạn có thể thực hiện như sau: Cho 1 thìa cà phê đường vào chén nước lọc rồi dùng tay ấn nhẹ phần đường. Tiếp đó lấy phần đường ra và kéo sợi thử. Nếu như thấy đường dẻo và kẹo sợi thì nước đường đã đạt. Còn nếu bị đứt và không dẻo thì bạn nên nấu tiếp nước đường thêm khoảng 2 phút nữa rồi kiểm tra lại.
2. Bước 2: Rang bột nếp
– Đặt chảo lên bếp, cho đậu phộng và thêm 2 thìa cà phê muối vào. Tiến hành rang đậu phộng trên lửa nhỏ cho đến khi vỏ đậu phộng nứt ra và đậu phộng chuyển sang màu vàng.
– Thực hiện tương tự để rang bột nếp trên lửa nhỏ, kết hợp dùng đũa đảo đều trong 10 phút và tắt bếp. Cần lưu ý là phải khuấy liên tục để bột nếp không bị khét.
3. Bước 3: Kéo kẹo chỉ
– Lấy 1 cái tô, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào tô, sử dụng chổi quết phết đều phần dầu ra xung quanh tô. Sau đó, đổ phần nước đường đã nấu ra tô.
– Kế đến, để làm nguội đường, bạn cần đặt tô nước đường vào cái thau nhỏ có chứa nước lạnh.
– Bạn đeo bao tay vào, đợi nước đường nguội bớt và vẫn còn ấm thì bắt đầu lấy đường ra để kéo. Bạn thực hiện kéo ra rồi gập lại rồi kéo ra tiếp. Cần lặp lại như vậy cho đến khi đường chuyển sang màu trắng đục thì mới cho đường để ra giấy lót.
– Tiếp theo lấy một lượng đường vừa phải quấn quanh ngón tay để tạo thành hình tròn. Sau đó, nhúng phần đường đó qua bột nếp đã rang rồi tiếp tục kéo nhẹ ra, quấn lại giống như vòng số 8 rồi nhúng vào bột.
– Cứ tiếp tục thực hiện như trên cho đến khi phần đường tách mỏng ra như sợi chỉ là được.
4. Bước 4: Hoàn thành
Xếp 1 lớp bánh tráng ra dĩa rồi cho ít dừa nạo sợi lên phía trên. Kế tiếp đặt phần kẹo chỉ lên rồi rắc đậu phộng giã nhuyễn và đổ một chút sữa đặc lên. Cuối cùng để thêm 1 lớp bánh tráng nữa và gấp đôi lại là đã hoàn thành.
5. Bước 5: Thành phẩm
Kẹo chỉ thành phẩm sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa bánh tráng giòn cùng lớp kẹo chỉ dai dai, cảm giác khi ăn có vị bùi bùi của đậu phộng rang giúp cân bằng vị ngọt của kẹo chỉ. Cùng với đó là một chút kích thích giác quan từ sợi dừa nạo, chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Như vậy, chúng tôi vừa gửi đến bạn chi tiết các bước để chuẩn bị và làm món kẹo chỉ – một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ vừa thơm ngon, vừa đặc sắc. Cách làm món kẹo này cũng không quá khó, chỉ cần chú trọng đến công đoạn làm nước đường (phải đảm bảo độ đạt) và khéo léo trong việc kéo kẹo chỉ là bạn sẽ có được thành phẩm như ý để tự thưởng thức hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè.