Bạn đã bao giờ muốn thử làm bánh mì tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để tôi chỉ cho bạn một công thức đơn giản để tạo ra bánh mì khoai lang tuyệt đẹp ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- 250g bột bánh mì
- 30g đường
- 3g men khô instant
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 quả trứng
- 120ml sữa tươi
- 30g bơ lạt
- Khoai lang tím
Cách làm
- Trong một cái âu, cho bột bánh mì, đường, men khô instant và muối vào trộn đều.
- Tiếp theo, thêm trứng và sữa tươi vào và nhào bột ở tốc độ thấp cho đến khi hết bột khô.
- Sau đó, tăng lên tốc độ 2/6 và nhào thêm 10 phút nữa.
- Thêm bơ lạt và nhào 1 phút ở tốc độ 1/6. Tiếp tục nhào thêm 10 phút nữa cho đến khi bột trở nên mịn, dai và kéo được màng mỏng.
- Thoa một chút dầu ăn vào một tô và tụm tròn bột vào tô. Để bột nghỉ 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
- Trong khi bột nghỉ, chuẩn bị nhân khoai lang. Gọt vỏ khoai lang sau khi đã rửa sạch. Dùng khoai lang tím để có màu đẹp cho bánh mì. Cắt khoai lang thành mỏng và hấp khoai lang 20 phút cho chín.
- Dùng nĩa để nghiền nhuyễn khoai lang, sau đó trộn với bơ lạt và sữa tươi. Chia khoai lang thành 8 phần bằng nhau, vo tròn từng phần và để ngăn mát tủ lạnh.
- Khi bột đã nở, làm vỡ bớt bọt khí và chia bột thành 8 phần bằng nhau. Vo tròn từng phần bột, cho nhân khoai lang vào giữa và dán chặt mép bột. Sau đó, vo tròn bột đều.
- Làm tương tự với 7 phần còn lại.
- Quay về với phần bột đầu tiên, cán dài ra và dùng dao cắt những đường chéo. Lật ngược lại và cuộn như video.
- Tiếp tục làm những cái còn lại.
- Để bột nghỉ 45 phút.
- Trước khi nướng, phết mặt bánh bằng hỗn hợp sữa tươi và mật ong, rồi rắc mè lên trên bánh.
- Nướng bánh ở 180 độ C trong 20-25 phút. Lò phải được làm nóng trước 15 phút.
- Sau khi bánh nướng xong, dùng hỗn hợp sữa tươi và mật ong để phết lên bánh để tăng thêm vị thơm ngon.
Đó là cách làm bánh mì khoai lang tuyệt đẹp ngay tại nhà của bạn. Hãy thử và khám phá hương vị thú vị của loại bánh mì này.