Xin chào các bạn yêu thích bánh mì! Hôm nay, Sukie sẽ chia sẻ công thức nhồi bột bánh mì hoa cúc bằng tay, dành cho những bạn không có máy nhồi bột. Đừng lo, công thức này đảm bảo bánh mềm, ẩm nhờ vào hàm lượng bơ và chất lỏng lớn, với sợi bánh mềm mịn.
Nguyên liệu:
- 360g bột bánh mì loại có hàm lượng protein 13% hoặc bột mì đa dụng có hàm lượng protein ít nhất 11%.
- 72g trứng gà (khoảng 2 quả nhỏ hoặc 1 quả rưỡi lớn).
- 50g kem tươi (có thể thay thế bằng kem tươi hoặc sữa tươi).
- 2g men instant hoặc men tươi (nếu không có men instant).
- Vài giọt nước hoa cam (hoặc tinh chất vani).
- 60g bơ lạnh (cắt thành miếng nhỏ).
Cách làm:
- Trộn bột, đường, men và muối vào một tô và khuấy đều.
- Thêm trứng, kem tươi và nước hoa cam vào tô. Trộn đều cho đến khi bột tạo thành khối.
- Trên một mặt bàn nhồi, dùng miếng vét bột để nhồi bột cho đến khi nó không còn dính tay và mặt bàn.
- Thêm bơ vào bột và nhồi tiếp trong khoảng 12 phút cho đến khi bột đàn hồi và có thể kéo màng mỏng.
- Đặt bột vào một tô tráng dầu ăn và ủ ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
- Đấm xẹp bột để loại bỏ bọt khí, sau đó gập lại và cho vào hộp hình chữ nhật.
- Ủ bánh trong tủ lạnh ngăn mát ít nhất 3-4 tiếng.
- Chia bột làm 3 phần đều nhau và tạo hình sợi dài.
- Đặt bánh trên vỉ nướng và rưới hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa tươi lên mặt bánh.
- Nướng bánh trong lò ở 180°C trong khoảng 25-30 phút.
- Khi bánh hơi vàng, có thể đặt một miếng giấy bạc lên mặt bánh để tránh cháy.
- Chúc mừng, món bánh mì hoa cúc thơm ngon của bạn đã hoàn thành!
Như vậy, bạn đã hoàn thành bánh mì hoa cúc thơm ngon, mềm xốp, chỉ với những bước đơn giản. Nhồi bột bằng tay không quá khó khăn, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng nước trong bột. Nếu bạn thích video này, hãy like và đăng ký kênh của Sukie để không bỏ lỡ những công thức mới nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo!