Làm Khuôn Bánh Cuốn Bằng Vải Gì

Bánh cuốn nóng là món ăn phổ biến, thơm ngon quen thuộc từ xưa đến nay. Tuy là món ăn dân dã nhưng để làm chiếc bánh cuốn ngon, đẹp mắt thì lựa chọn vải tráng bánh cuốn là phần không thể thiếu tạo nên thành phẩm bánh cuốn ngon, đẹp mắt.

Cách làm vải tráng bánh cuốn
Cách làm vải tráng bánh cuốn

Giới thiệu về vải tráng bánh cuốn

Bánh cuốn làm cực đơn giản nếu như bạn có đủ dụng cụ cơ bản như nồi miệng rộng, vải tráng bánh cuốn, gáo múc bột, que lấy bánh bằng tre, các nguyên liệu bột, thịt, gia vị làm bánh là có thể tự tin làm bánh cuốn ngon như ngoài hàng rồi đó.

Dụng cụ làm bánh cuốn
Dụng cụ làm bánh cuốn

Vải tráng bánh cuốn là loại vải trắng làm từ chất liệu thô và có mắt thưa. Đây là loại vải tráng bánh cuốn tốt nhất hiện nay, nó có thể chịu được nhiệt độ nóng và cả trong môi trường nước. Loại vải này có thể sử dụng cả nồi tráng cuốn điện, nồi dùng bếp gas hay than củi đều sử dụng được mà không lo bị cháy.

Vải tráng bánh cuốn
Vải tráng bánh cuốn

Bạn có thể mua các loại vải tráng bánh cuốn ở các trang web trên mạng hay cửa hàng tiện lợi, sàn thương mại điện tử, hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm có thể cắt 1 mảnh vải có chất liệu tương tự dùng tráng tạm nhé. Thông thường giá vải tráng bánh cuốn dao động từ 55.000 – 65.000 đồng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bèo Miền Trung

Cách căng vải tráng bánh cuốn

Theo phương pháp truyền thống, bạn bọc miếng vải thật kín lên nồi, bọc kín một bên quai và để hở ở góc miệng bên quai còn lại. Tiếp theo, dùng dây chun hoặc dây vải co giãn buộc xung quanh miệng nồi. Bạn lưu ý phải buộc thật chặt miếng vải để làm căng hết cỡ bề mặt vải.

Cách căng vải tráng bánh cuốn
Cách căng vải tráng bánh cuốn

Như vậy, khi nước đã sôi, bạn chỉ cần múc một gầu nước bột đổ lên vải rồi nhanh tay dùng đáy gầu tráng mỏng đều thành hình tròn, đậy nắp vung khoảng 1-2 phút là bánh chín.

Cuối cùng bạn chỉ lấy que gạt, gạt ¼ bánh rồi nhấc bánh ra ngoài phết mỡ và cho nhân thịt mộc nhĩ xào chín vào cuốn lại là hoàn thành nhé.

Lưu ý: trong lúc cho bánh ra ngoài, bạn thao tác đổ tráng bánh tiếp, rồi mới tiến hành cho nhân vào bánh rồi cuộn lại nhé. Làm liên tục cho đến khi hết nước bột làm bánh nhé.

Hiện nay, trên sàn thương mại có bán các loại vải có sẵn dây rút, bạn chỉ cần may dây rút vào mỗi tấm vải và để miếng vải vào miệng nồi, rút dây hai đầu là có thể sử dụng được mà không mất nhiều thời gian và công sức nhé.

Mẹo làm khuôn bánh cuốn từ móc quần áo cực dễ

Mẹo làm khuôn bánh cuốn từ móc quần áo
Mẹo làm khuôn bánh cuốn từ móc quần áo

Nếu bạn thấy việc căng vải, buộc dây rất rắc rối, thì Đông Nam sẽ mách bạn cách tiện lợi hơn như sau:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Cô Thắm: Một món ăn đặc biệt của Việt Nam

Chuẩn bị dụng cụ

Để làm khuôn bánh cuốn bạn cần chuẩn bị vật dụng sau:

 • 1 tấm vải cotton dày
 • 1 cuộn chỉ, kim khâu, thước đo
 • 1 chiếc kìm, kéo
 • 1 cái móc quần áo
 • 1 cuộn băng keo
 • 1 sợi dây chun dài

Các bước làm khuôn bánh cuốn

Bẻ móc quần áo

 • Bạn dùng kìm tháo phần đầu móc áo ra
 • Bạn nắn móc thành hình tròn sao cho vừa khít với bán kính bên trong nồi

 • Các định được kích thước khuôn, bạn dùng băng keo cố định, chừa lại 1 ít kẽm dư khoảng 5-7cm để làm tay cầm
 • Dùng chỉ cột chặt nhiều vòng xung quanh mối nối để cố định chặt khuôn 1 lần nữa

Cắt vải

Bạn đặt khuôn lên tấm vải, dùng bút vẽ 1 đường tròn có bán kính to hơn khuôn. Tiếp đó bạn dùng kéo cắt đường đã vẽ trên tấm vải.

May vải tráng bánh cuốn

 • Gấp đôi rìa mép vải khoảng 3-4 cm, sau đó dùng chỉ may để giữ cố định. Khi may gần xong, bạn chừa khoảng 3cm để luồn dây chun vào.

 • Bạn cột 1 đầu dây chun vào kẹp tăm hoặc nhíp sau đó luồn dây đến khi hết vòng.
 • Bạn đặt khuôn vào mặt trong, sau đó siết chặt 2 đầu dây để cho miếng vải bao bọc hết khuôn.
 • Cuối cùng thắt nút lại để giữ cố định là hoàn tất.

Thành phẩm

Vậy chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một chiếc khuôn bánh tráng rồi đấy, vừa tiết kiệm được chi phí, lại dùng được lâu dài cực tiện lợi chỉ cần đặt lên nồi và tráng được ngay.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Nhân Dừa: Công Thức Đơn Giản Mà Ngon Lạ Miệng
Mẹo làm khuôn bánh cuốn từ móc quần áo
Mẹo làm khuôn bánh cuốn từ móc quần áo

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp quý khách những thông tin hữu ích khi làm bánh cuốn nhé, chúc quý khách làm thành công.