Cách Làm Nhân Bánh Bèo

Miền Trung của nước ta được biết đến là một thiên đường ẩm thực với đa dạng các món ngon, đặc biệt là những loại bánh mộc mạc nhưng hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Bánh bèo chén được coi như một minh chứng cụ thể, và đây cũng được xem là một đặc sản của vùng đất này. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo cách làm bánh bèo dưới đây và thực hiện ngay món ăn này tại nhà. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ mê mẩn với hương vị thơm ngon này.

cách làm bánh bèo

Với vẻ đẹp mộc mạc của mình, bánh bèo đã trở thành món ăn được yêu thích của rất nhiều người. Đặc biệt, bánh bèo chén đến từ Huế đã trở thành một địa danh nổi tiếng với hương vị độc đáo, khi được ăn kèm với nhân tôm và thịt xay nhuyễn, nước mắm cay và chút đậu phộng rang. Đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn, món ăn này đã chinh phục không chỉ người dân trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy nhiều biến thể mới lạ của món bánh bèo này, mang hương vị đặc trưng từng vùng miền.

Để làm bánh bèo tại nhà, không cần quá khéo léo hay giỏi nấu nướng. Công thức làm bánh bèo dưới đây được chia sẻ vừa chuẩn vị vừa đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Gia

Nguyên liệu

Phần bánh bèo

  • Bột gạo: 220g
  • Bột năng: 30g
  • Muối: ½ muỗng cafe
  • Nước lạnh: 350ml
  • Nước sôi: 350ml
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Nở Làm Bánh Bao - Món Bánh Mềm Mịn Căng Bóng

Phần nhân bánh

  • Tôm: 200g
  • Thịt nạc: 200g
  • Hành tây: ½ củ
  • Bột năng: 20g
  • Hành lá: 50g
  • Dầu màu điều: 2 muỗng cafe
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Nước chấm ăn kèm

  • Nước dừa: 200ml
  • Nước mắm: 40ml
  • Đường: 30g
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng cafe
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Pha và ủ bột bánh bèo

Bạn cho bột gạo, bột năng và muối vào một bát lớn rồi trộn đều. Sau đó, cho 350ml nước lạnh vào và khuấy cho tan hết. Tiếp theo, cho thêm nước cốt chanh vào để khử mùi đặc trưng của bột sau khi hấp chín. Khuấy đều hỗn hợp bột để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng.

pha và ủ bột bánh bèo

Bước 2: Sơ chế và chế biến phần nhân

Rửa sạch tôm và thịt nạc, riêng tôm, bạn sẽ bóc bỏ vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó băm nhuyễn hai nguyên liệu này. Cho thịt và tôm vào hai chén riêng, sau đó ướp gia vị tùy theo khẩu vị trong 10 phút. Thái nhỏ hành tây và hành lá, riêng phần đầu hành băm nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào phi thơm rồi xào thịt băm khoảng 2 phút. Khi thịt săn lại, thêm tôm và nhanh tay đảo đều. Khi hai nguyên liệu này chín, cho hành tây và 2 chén nước nóng vào. Khi hỗn hợp trong chảo sôi, hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Nước Chấm Bánh Tráng

Đồng thời, hòa tan bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào chảo vừa khuấy đều phần nhân. Nấu thêm khoảng 2 phút để hỗn hợp chín và độ sánh vừa phải, cuối cùng thêm hành lá vào và tắt bếp.

chế biến nhân bánh bèo

Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho nước dừa, nước mắm, đường vào một nồi nhỏ, khuấy đều. Khi hỗn hợp đã hòa tan hết, đun với lửa vừa khoảng 3 phút kể từ khi sôi, sau đó tắt bếp và để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn, bạn mới cho nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào.

Bước 4: Hấp bánh

Bạn khuấy đều bột bánh sau khi ủ và cho thêm vào 350ml nước sôi, vừa đổ vừa khuấy. Bước này sẽ giúp bột bánh nở và sản phẩm cuối cùng có độ mềm mịn như mong muốn.

Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp, nhớ thoa một lớp dầu ăn mỏng quanh chén và hấp trước trong 3 phút để tạo xoáy cho bánh. Khi chén đã được làm nóng, đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, chỉ nên đổ vừa phải, không nên đổ quá dày. Sau đó, đậy nắp và hấp bánh khoảng 7 phút để bánh chín, sau đó lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội.

hộp bánh bèo

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn để bánh nguyên trong chén và cho một ít nhân, nước mắm và đậu phộng giã nhuyễn lên trên bề mặt. Khi ăn, lấy từng muỗng có đầy đủ các thành phần trên để cảm nhận được sự hòa quyện vị ngon. Hoặc bạn cũng có thể lấy bánh ra khỏi chén và đặt vào dĩa, thông thường mỗi dĩa có khoảng 5-6 cái bánh, sau đó thêm nhân, nước mắm và đậu phộng vào và ăn cùng. Nhiều người thích ăn bánh bèo cùng các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm,…

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Que - Hương Vị Đặc Biệt Từ Hải Phòng

Món bánh bèo chén với nhân tôm thịt sẽ đạt yêu cầu khi phần bánh mềm mịn, không bị quá dai hay quá cứng. Còn phần nhân và nước mắm sẽ vừa miệng, mang đến vị ngọt từ tôm, thịt và hương thơm hấp dẫn. Đây là một món bánh có sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu với nhau.

cách làm bánh bèo

  • Cách lấy chỉ tôm đơn giản, dễ làm là dùng dao rạch một đường dọc theo lưng tôm rồi dùng mũi dao hoặc que tăm để phần chỉ tôm. Bạn cũng có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó dùng tay kéo nhẹ chỉ tôm ra ngoài.
  • Trong trường hợp không có màu dầu điều, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường và một chút màu gạch tôm để phần nhân có màu sắc đẹp mắt.
  • Khi hấp bánh, để kiểm tra bánh chín chưa, bạn lấy tăm xăm vào bánh rồi rút ra, nếu đầu tăm khô ráo là bánh đã chín.
  • Nếu bạn thích vị béo của cốt dừa thì hãy thay phần nước lọc trong công thức bột bằng nước cốt dừa.

Đó là bí quyết làm bánh bèo chén ngon và đơn giản tại nhà. Bạn đã sẵn sàng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần chưa? Nếu yêu thích nấu ăn, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công thức làm bánh để biết thêm nhiều món ngon nữa nhé. Đừng quên ghé thăm website Bibi Healthy Bread để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực và dinh dưỡng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!