Cách Làm Bánh Từ Bột Mì Và Trứng

Không cần đi mua bánh ngoài tiệm, với cách làm bánh từ bột mì và trứng vô cùng đơn giản, bạn cũng có thể tự làm bánh ở nhà cực dễ dàng.

Trứng và bột mì là hai nguyên liệu cực kì quen thuộc trong căn bếp. Chúng không chỉ giài dinh dưỡng mà lại có giá thành rất rẻ phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Nhưng lại có thể dễ dàng chế biến ra được nhiều món ngon. Với bánh làm từ bột mì và trứng kèm thêm một cốc sữa tươi thì chắc hẳn đây sẽ là bữa sáng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Mà lại an toàn cho cơ thể cũng như cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài làm việc, học tập.

bánh làm từ bột mỳ và trứng

Cách lựa chọn trứng ngon

Trước khi nắm bắt được các cách làm bánh từ bột mì và trứng thì bạn cũng nên tìm hiểu về cách chọn trứng ngon để các nguyên liệu làm bánh được đảm bảo tươi mới nâng tầm món ăn.

Trứng ngon thường được biết đến là loại trứng mới. Tuy nhiên với hiện tượng thực phẩm bẩn hay kém chất lượng được nhập lậu tràn lan và bán công khai trên thị trường hiện nay, thì sự lựa chọn trứng mới lại càng khó khăn hơn bao giờ hết. Với các hộp trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo được bày bán trong siêu thị uy tín thì nó lại có giá thành khá cao, không phù hợp với tình trạng tài chính của nhiều người dân. Chính vì vậy việc biết các mẹo mua trứng mới là cần thiết khi các bà nội trợ có thể tự tin ra chợ mua sắm và trứng thì có giá thành tương đối hợp lý. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn:

Cách đơn giản nhất là lấy trứng soi qua bóng đèn hoặc ánh sáng. Nếu ta nhỉn õ thấy lòng trắng và lòng đỏ, lòng trắng trong suốt và khoảng cách giữa hai lòng thật sự rõ ràng, chỗ trống trong quả trứng ít thì chứng tỏ đây là trứng gà tươi, mới nở nên mua về sử dụng. Còn với các loại trứng đã cũ thì ngược lại, chỗ trống trong trứng khá nhiều, khoảng cách giữa hai lòng không thật sự rõ rệt, lòng trắng trứng có màu khá đục.

Với trứng gà mới thì vỏ trứng không bằng phẳng, bên ngoài còn lớp phấn trắng. Còn với trứng đã già thì bề mặt trứng khá nhẵn, bằng phẳng, có các đốm đen hoặc mốc do để lâu ngày. Nhất là những quả trứng thối sẽ có hiện tượng vỏ bị sạm đen lại rất rõ nhận biết.

Trứng ngon là khi tay cầm thấy nặng, còn khi thấy nhẹ chứng tỏ trứng đã già. Khi trứng từ 5-10 ngày là trứng ngon còn để quá 10 ngày là trứng già. Nếu bạn không tin thì có thể đổ một bát nước và thả trứng vào. Nếu như thấy trứng chìm hẳn thì đây là trứng mới. Còn nếu như trứng nổi lập lờ thì đây là trứng cũ hoặc trứng đã thối.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Gối đơn Giản

Ngoài nhìn qua bề mặt ta cũng có thể cầm trứng lắc nhẹ. Trứng ngon là khi khoảng trống trong trứng rất ít, đặc lại. Do đó ta sẽ không cảm nhận thấy sự chuyển động. Còn với trứng gìa thì vốn đã bị lỏng bên trong nên có tiếng động phát ra từ bên trong khá rõ ràng.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng mềm xốp
  • Chi tiết công thức cách làm bánh bột mì rán ngọt ăn là nghiền

Chi tiết cách làm bánh từ bột mì và trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trứng gà: hai quả Bột mì làm bánh Bột nở Dầu thực vật Bơ Sữa tươi không đường Gia vị cơ bản: Đường, muối

Cách làm bằng bánh bằng lò nướng

Đổ bột mì và bột nở ra bát, đổ lượng nước vừa phải. Trộn lẫn và khuấy đều tay sao cho bột không bị vón cục lại gây mất vị ngon. Cho thêm ít muối và đường cho bột không bị nhạt.

trộn bột mì Đổ bơ, dầu thực vật, sữa tươi vào máy đánh trứng. Cho trứng vào và khuấy đều để tạo một hỗn hợp đặc sệt. Cho hỗn hợp này vào bột mì, trộn thật đều.

Nếu gia đình bạn có lò nướng, đổ bánh vào các khay và cho trực tiếp vào lò trong 15 phút là có thể sử dụng.

Cách chiên bánh bằng chảo

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào chờ dầu sôi già. Dùng muôi nhỏ đổ dần dần bánh ra bề mặt chảo. Nên lưu ý là đổ thật khéo và chậm rãi để phần bột không bị lan ra cả bề mặt chảo. Như vậy bánh sẽ mỏng và to vừa dễ cháy lại không được đẹp mắt. Làm tương tự với các chiếc bánh khác. Ngoài dầu thực vật thì bạn có thể thêm bơ để món bánh thêm mùi thơm hấp dẫn nhé.

rán bánh bằng chảo

Đợi bề mặt bánh chuyển sang màu vàng, có mùi thơm thì lật sang mặt bên kia. Cho cả hai mặt cùng vàng đều thì cho ra đĩa thưởng thức. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên để lửa quá to, như vậy bánh vừa dễ cháy lại bị sống bên trong. Dùng giấy thấm dầu để bánh bớt dầu và ăn bớt ngấy hơn. Bạn có thể ăn kèm món này với một chút tương ớt, hay hoa quả hoặc một cốc sữa tươi mát lạnh.

Xem thêm:

  • Mách bạn cách làm bánh bột mì luộc cực đơn giản, ăn là nghiện
  • Cách làm bánh rán đơn giản từ bột mì ngon mê ly ăn là nghiền

Cách nướng bánh bột mì bằng nồi cơm điện

Thêm một cách làm bánh từ bột mì khác mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn đó là món bánh bột mì nướng bằng nồi cơm điện. Đây là một phương pháp hay dành cho các bạn nhà không có lò nướng. Cách làm tương đối đơn giản cùng những nguyên liệu rất dễ kiếm. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho món bánh này. Mà vẫn có thể trổ tài mời bạn bè và gia đình. Không chần chờ gì nữa, cùng JAMJA’s BLOG bắt tay vào bếp nhé !

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì đa dụng : 400g Men nở : 5g Sữa tươi không đường : 30ml Bơ nhạt : 20g Đường cát trắng, muối, nước lọc

Các bước thực hiện

1. Chuẩn bị các loại nghiên liệu

Bột mì lọc kĩ qua rây để bột mịn và không bị vón.

Cắt bơ thành các miếng nhỏ sau đó dằm nhuyễn, đun cách thủy đến khi bơ chảy.

Trộn men nở với 1 thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước ấm. Lưu ý là không nên trộn với nước lạnh sẽ làm men bị vón cục. Còn nước quá sôi sẽ làm hỏng men nở của chúng ta. Tốt nhất bạn nên sử dụng nước ấm để món ăn đạt được thành quả tốt nhất.

2. Trộn và nhào bột

Trộn đều bột mì với 2 thìa cà phê đường cát trắng, 1 thìa cà phê muối, bơ chảy, sữa tươi cùng 1 chút nước lọc. Sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Sừng Bò

Tiếp đó cho phần men đã trộn sẵn vào phần bột đã trộn ở trên. Dùng tay nhào cho đến khi bột quyện vào nhau thành một khối mềm, không quá nhão cũng không quá cứng là đạt yêu cầu.

trộn và nhào bột

Các bạn có thể trộn thêm bột mì vào khối bột cũ nếu cảm thấy chạm tay vào bột không có độ đàn hồi hoặc quá dính.

3. Ủ bột

Dùng một tấm vải màn mỏng bọc kín xung quanh miệng bát bột. Để ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. Hạn chế không nên mở nắp quá nhiều trong quá trình ủ bột bởi sẽ làm bột bị hấp hơi.

Sau thời gian ủ bột, bạn mở tấm vải màn lên. Nếu thấy bột bánh nở lớn hơn so với kích thước cũ, chạm tay vào thấy hơi xốp mềm, kéo ra thấy có sợi dai nghĩa là chúng ta đã hoàn thành xong lần ủ bột đầu tiên.

4. Nhào bột lần hai

Tiếp tục đem phần bột ra nhào lần thứ hai, lần này các bạn cố gắng nhào mạnh tay. Không cho thêm bất kì nguyên liệu nào khác vào nhé mà chỉ nhào không để bột tròn về kích thước ban đầu. Sau đó lại đậy vải màn lên và tiếp tục ủ trong 1 tiếng.

5. Nướng bánh

Sau khi ủ bột xong lần thứ 2, chúng ta bắt đầu nướng bánh. Các bạn phết một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng xuống đáy nồi cơm điện. Tốt nhất bạn nên sử dụng giấy nướng bánh lót để bánh không bị dính vào đáy nồi.

nướng bánh bằng nồi cơm điện

Sau đó cho phần bột dàn đều vào nồi cơm điện và bật nút đun trong vòng 45 phút.

Sau khoảng 30 phút các bạn nhớ mở nồi và lật mặt bánh để nướng đều cả hai mặt nhé. Khi dùng lò nướng thì không cần thực hiện bước này. Nhưng do chúng ta sử dụng nồi cơm điện nên không thể bỏ qua điều này để bánh của chúng ta được đẹp mắt. Bánh chín các bạn cắt thành miếng sau đó thưởng thức như những loại bánh mì khác. Có rất nhiều cách kết hợp như chấm cùng sữa đặc hay ăn kèm với nước sốt cũng rất ngon.

Lưu ý khi làm bánh bột mì nướng bằng nồi cơm điện

Để món bánh bột mì nướng được thơm ngon, đẹp mắt các bạn đừng bỏ qua những lưu ý nhỏ dưới đây nhé :

Trong quá trình nhào bột bánh, bạn nên nhào càng lâu càng tốt để bánh mì được mềm và xốp hơn. Thêm vào đó khi nhào nặn nhiều thì men nở cũng sẽ góp phần làm cho bánh được lớn và độ nở tốt hơn. Các bạn có thể nhào trong vòng 15-20 phút để bột bánh được mềm mịn nhất nhé.

Lưu ý trong khi pha bột nở (men nở) là bạn không nên pha bằng nước nóng hay nước lạnh sẽ khiến men hỏng. Cách tốt nhất là pha bằng nước ấm từ 40-50 độ C là vừa đủ.

Trong quá trình nướng bánh trong nồi cơm điện, do nhiệt độ của nồi cơm rất khác so với lò nướng và thường có cơ chế tự động nhảy nút khi đạt đến một mức nhiệt độ nhất định nào đó. Tuy nhiên không phải khi nút nhảy có nghĩa là bánh của chúng ta đã chín, thậm chí lúc đó bánh mới đang bắt đầu được nướng và còn nguyên bột. Do đó bạn cần để mắt đến nồi cơm và bật nút khi cần thiết. Tuy nhiên cũng cần thời gian để nồi cơm được nghỉ bởi khi nóng quá lâu dễ gây cháy nồi.

Cách làm bánh từ trứng gà và bột mì – Bánh rán Doremon

Nguyên liệu

250 gram bột mì 5 gram bột nở 10 gram đường 2 quả trứng gà Nước lọc 50 gram đậu đỏ

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bò Nướng Thốt Nốt

Cách làm bánh rán Doremon

Bước 1: Làm nhân đậu đỏ

Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để đậu mềm. Đun nước lên bếp và cho đậu đỏ vào ninh chín. Xay nhuyễn đậu đỏ với máy xay sinh tố, thêm đường và trộn đều, sau đó đun 30 phút.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Đập trứng gà vào bát, đánh tan với đường. Rây bột mì qua rây để mịn, trộn đều với trứng và đường. Đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để trong vòng 30 phút để bột được nở.

ủ bột làm vỏ bánh

Bước 3: Làm bánh rán Doremon

Đun dầu trong chảo cho đến khi nóng, sau đó múc bột và đổ vào chảo những lượng bằng nhau. Chờ đến khi bánh chín vàng, lật mặt để bánh chín đều. Sau khi chín, gắp bánh rán ra khỏi chảo và phết nhân đậu đỏ lên một mặt của bánh. Kẹp hai chiếc bánh lại với nhau.

Trình bày bánh rán Doremon ra đĩa và thưởng thức

Cách làm bánh từ bột mì và sữa ông Thọ

Nguyên liệu

Bột mì đa dụng: 50 gram Trứng gà: 2 quả Sữa đặc Ông Thọ: 1,5 muỗng canh Gia vị: muối, đường, vani, dầu ăn. Dụng cụ: tô, chén, muỗng, chảo…

Cách làm

Cho bột mì và sữa đặc Ông Thọ vào tô lớn, khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Trong chén khác, đập 2 quả trứng gà và thêm 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ống vani. Đánh hỗn hợp trứng đều tay cho đến khi có nhiều bọt. Trút hỗn hợp trứng vào tô bột mì và trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Dùng rây lọc để hỗn hợp trở nên mịn mượt. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó múc một muỗng bột và tạo hình tròn lớn hoặc nhỏ tùy ý. Chiên bánh với lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt. Vớt bánh ra, để cho ráo dầu hoặc lót giấy thấm dầu. Dọn bánh ra dĩa và thưởng thức thôi.

bánh từ bột mì và sữa ông thọ Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản – Bánh quy bơ

Nguyên liệu

Bột mì: 500gr Bơ nhạt: 100gr Đường cát: 300gr Sữa tươi: 100gr Trứng gà: 2 quả Vani: 1 thìa cafe

Cách thức hiện

Ninh chảy bơ nhạt trong lò vi sóng và trộn đều với đường. Đập trứng gà, sữa tươi, vani và trộn đều hỗn hợp cho sánh mịn. Dùng rây đổ bột mì từ từ vào hỗn hợp sau đó nhào bột cho đến khi bột dẻo, mịn và không dính tay. Lấy phần bột đã nhào trải ra mặt phẳng sạch, khô để cán mỏng và tạo hình bánh theo sở thích. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 10 phút. Trải giấy nến lên khay trước khi cho bánh vào nướng và tạo khoảng cách giữa các chiếc bánh để tránh chúng chính vào nhau. Nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 180ºC trong thời gian 15-20 phút. Sau khi bánh chín, để nguội và bảo quản trong hộp, đặt tại nơi thoáng mát.

Cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở

Nguyên liệu

500gr bột mì Trứng gà (3 quả) Đường, bơ, dầu ăn, nước lọc và một ít vani (tùy theo sở thích).

Cách thực hiện

Tách lòng đỏ trứng gà vào bát, thêm 2 thìa đường, 1 ít vani và một chút dầu ăn. Dùng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp. Nếu không có máy, bạn có thể đánh bằng tay đều được.

Rây bột mì vào hỗn hợp trứng đã đánh, đánh đều để bột không bị vón cục. Sau đó, cho nước cốt nửa quả chanh và một thìa muối vào bát lòng trắng vừa tách. Dùng máy xay hoặc tay để xay cho đến khi hỗn hợp bông lên.

Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào với nhau và trộn đều. Đây là bước quan trọng để quyết định độ mềm của bánh.

Cuối cùng, phết một lớp bơ lên mặt chảo bánh và lót một tờ giấy A4 vào khuôn để bánh không bị dính khi nướng. Để bánh trong lò nướng trong khoảng 35 phút và cẩn thận để bánh không bị cháy.

bánh không cần bột nở

Trên đây là một số cách làm bánh từ bột mì và trứng mà JAMJA’s BLOG gửi tới bạn đọc. Bạn không còn phải mất quá nhiều thời gian cho những bữa sáng vội vàng hàng ngày nữa. Giờ đây bạn có thể tự làm bánh rồi để trong tủ và dùng dần. Mỗi lần ăn chỉ cần đặt lên chảo và đợi bánh nóng là có thể thưởng thức ngay được rồi. Hi vọng bạn sẽ có thêm một công thức hay cho bữa ăn tiện lợi của người thân và gia đình mình.

Chúc bạn một ngày tốt lành và tràn ngập sức khỏe !

Comments

comments