Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo

Trong miền Nam, bánh canh sợi to, mềm dai là nguyên liệu chế biến nhiều món hấp dẫn, thơm ngon. Món bánh canh bột gạo cá lóc và bánh cao bột gạo tôm thịt cốt dừa được ưa chuộng hơn cả bởi hương vị đậm đà. Khám phá ngay cách làm bánh canh bột gạo cùng VinID nhé!

1. Cách làm bánh canh bột gạo cá lóc

Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo
Nguyên liệu làm bánh canh bột gạo cá lóc

Nguyên liệu chế biến:

  • 700gr cá lóc
  • 70gr bánh canh bột gạo
  • 400gr xương heo
  • 700gr bánh canh bột gạo
  • 2 muỗng canh nén giã nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành băm
  • 1/2 muỗng canh ớt băm
  • 8 củ hành tím
  • 1 ít hành lá
  • 5 cái rễ và gốc ngò
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường trắng, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế xương heo

  • Xương heo mua về, rửa sạch. Cho vào nồi đem luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

Sơ chế cá lóc sạch sẽ để khử mùi tanh
Sơ chế cá lóc sạch sẽ để khử mùi tanh
  • Cá lóc mua về, bỏ vảy và vây cá, chà xát cá với muối hạt để khử mùi tanh. Nếu bạn thích ăn ruột cá lóc hãy để ruột lại.
  • Lấy dao lọc nhẹ nhàng thịt từ phần đuôi lên đầu. Tách riêng xương và thịt cá.
  • Cắt xương cá thành 3 đoạn cùng đầu cá, thịt cá cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt và xương cá cùng:
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 1/2 muỗng canh nén giã nhỏ
    • 1/2 muỗng canh tỏi băm
    • 1/2 muỗng canh hành băm
    • 1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
    • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • Trộn đều cho cá thấm gia vị. Ướp trong khoảng 20 – 25 phút.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Pate Chả Lụa: Hương vị truyền thống đậm đà

Bước 3: Nấu nước lèo

Hầm xương heo làm nước dùng đậm đà
Hầm xương heo làm nước dùng đậm đà
  • Sau khi hầm xương kỹ. Cho đầu cá và xương cá vào hầm trong 15 – 20 phút rồi vớt xương ra.
  • Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Nêm nếm tùy sở thích, lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và thơm ngon hơn.

Bước 4: Kho cá lóc

  • Đun dầu nóng trên chảo, cho củ nén giã nhỏ. Tỏi băm, hành băm và ớt băm vào phi thơm.
  • Đổ cá đã ướp vào xào cho đến khi cá săn lại thì hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước kho cá sánh lại, ngấm vào thịt cá.
    Đun bánh canh nở ra và chín mềm
    Đun bánh canh nở ra và chín mềm
  • Đun sôi nước lèo, cho bánh canh vào nấu trong 5 – 10 phút đến khi nở ra và chín mềm.
  • Bánh canh chín, múc ra bát. Gắp cá lóc kho lên trên, rắc thêm chút hành lá lên trên là hoàn thành món ăn.

Thành phẩm món bánh canh bột gạo cá lóc đậm đà phong vị Huế, thơm lừng. Bánh canh mềm dẻo hòa quyện cùng thịt cá lóc dai dai, thấm đậm gia vị.

2. Cách làm bánh canh bột gạo tôm thịt

Nguyên liệu làm bánh canh bột gạo tôm thịt
Nguyên liệu làm bánh canh bột gạo tôm thịt

Nguyên liệu chế biến:

  • 500gr bánh canh bột gạo
  • 500gr tôm tươi
  • 300gr thịt heo bằm
  • 400gr dừa nạo
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường trắng, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo bằm ra tô, ướp với bột canh và tiêu xay.
  • Rửa sạch, bóc vỏ tôm rồi băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, ngò rí, rau răm, bỏ phần rễ và lá úa. Hành lá và rau răm cắt khúc nhỏ. Bóc vỏ hành tím và thái lát nhỏ.
  • Cho dừa nạo vào 1 cái nồi to cùng nước ấm, lọc lấy nước cốt, để riêng. Tiếp tục cho 2 lít nước vào để lọc thêm, dùng làm nước nấu bánh canh.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bột đậu

Bước 2: Xào thịt và tôm

Xào tôm thịt cho ngấm gia vị
Xào tôm thịt cho ngấm gia vị
  • Bắc chảo lên, đổ dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành tím rồi vớt ra chén nhỏ. Tiếp tục cho hành lá vào xào sơ cùng thịt bằm, đảo đều.
  • Thịt gần chín, cho tôm vào xào cùng đến khi chín tới thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng

Nước dùng bánh canh tôm thịt đậm đà mùi cốt dừa
Nước dùng bánh canh tôm thịt đậm đà mùi cốt dừa
  • Cho nước cốt dừa lọc được 2 lần và tôm thịt đã xào vào nồi, đun sôi. Nêm nếm gia vị gồm:
    • Đường
    • Hạt nêm
    • 1/2 thìa muối
    • Bột ngọt
  • Bánh canh cho vào nồi, nấu khoảng 2 phút cho nở mềm và chín tới. Cho phần nước cốt dừa để riêng vào, sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Múc thành phẩm ra tô. Rắc chút hành lá, ngò rí, rau răm và hạt tiêu lên trên là hoàn thành.

3. Lưu ý khi làm bánh canh bột gạo xắt

Để được nồi nước dùng bánh canh bột gạo đậm vị, thơm ngon, khâu sơ chế xương heo và cá lóc cực kì quan trọng. Nếu không được làm sạch, nước dùng sẽ có mùi hôi tanh, khó ăn. Lưu lại ngay 1 số cách dưới đây để được nồi nước dùng chất lượng nhé!

Sơ chế xương heo và cá lóc sạch sẽ
Sơ chế xương heo và cá lóc sạch sẽ
  • Đun xương heo cùng hành tím đập dập và thân rễ cây ngò khoảng 45 – 50 phút, nước dùng sẽ thơm ngọt hơn.
  • Làm sạch xương heo với giấm và rượu, hoặc luộc sơ cùng gừng đập dập sẽ khử mùi hôi của xương heo hiệu quả.
  • Cá lóc cũng cần được làm sạch, giảm bớt mùi tanh nhờ ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và giấm. Hoặc dùng rượu trắng làm sạch từ 3 – 5 phút.
  • Trong quá trình đun nước lèo, vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong. Đậm đà thơm ngon mà không bị ngấy, mất thẩm mỹ.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Kẹp Truyền Thống

Bánh canh mềm dai, sợi lớn, ăn đã thèm với 2 cách làm bánh canh bột gạo đậm đà, nước dùng trong veo. Nếu bạn có 1 ngày chán cơm, đừng ngại ngần mua sắm nguyên liệu với VinID và đổi gió chế biến món ăn độc đáo, hấp dẫn này chiêu đãi cả gia đình nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm bánh canh cua siêu hấp dẫn <<<