Công Thức Làm Bánh Cuốn Cao Bằng

Giới thiệu bánh cuốn Cao Bằng – Đặc sản nức tiếng vùng cao

Bạn đã từng thưởng thức món bánh cuốn chưa? Đây là một món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam. Mỗi vùng miền trong đất nước ta lại có cách chế biến, biến tấu riêng của món bánh cuốn. Trong đó, bánh cuốn Cao Bằng là một món ăn đặc sắc, mang lại hương vị riêng của vùng cao sơn cước. Cùng tìm hiểu cách làm bánh cuốn Cao Bằng chuẩn vị, thơm ngon tại nhà sau đây.

Bánh cuốn Cao Bằng là một thức quà giản dị của vùng cao miền sơn cước. Nó có nhiều điểm khác biệt so với hương vị bánh cuốn truyền thống. Phần bánh mềm mịn, trắng trong và đặc biệt dẻo thơm cần thiết. Bên trong cuốn với hỗn hợp nhân thịt, mọc nhĩ, nấm hương hấp dẫn. Ăn kèm cùng rau sống, nước chấm và giò ngon. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó quên, làm nhiều người mê mẩn.

Bánh cuốn Cao Bằng không chỉ là món ăn sáng phổ biến, mà còn là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng cao. Điểm đặc biệt của bánh cuốn Cao Bằng nằm ở phần nước dùng đặc biệt với hương vị đặc trưng. Thông thường, người dân bản địa thường thưởng thức món bánh cuốn với nước dùng ninh xương thơm phức. Điều này tạo nét độc đáo, làm món ăn thêm phần đặc sắc. Ai đã thưởng thức 1 lần đều ‘nhớ thương’, muốn thưởng thức thêm. Đến nay, bánh cuốn Cao Bằng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Dẻo Lạnh Singapore

Cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà đúng chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh cuốn Cao Bằng

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột gạo tẻ Cao Bằng: 200 gram
  • Bột năng: 100 gram
  • Thịt lợn xay: 300 gram
  • Nước sạch
  • Gia vị nấu bếp

Trang bị dụng cụ làm bánh cuốn Cao Bằng

  • Nồi tráng bánh cuốn hoặc chảo chống dính
  • Khung vải
  • Muôi múc bột và que lấy bánh
  • Chảo, xoong, chậu, …

Mẹo chọn xương heo

Xương ống heo là nguyên liệu được dùng để ninh nước dùng ăn kèm với bánh cuốn nóng. Để chọn được loại xương ống ngon, bạn nên quan sát màu sắc, trạng thái của chúng. Màu xương phải tươi, không tái nhạt, không có mùi lạ. Đồng thời độ to trung bình cỡ 2 – 3 đốt ngón tay. Nếu xương ống to hơn thì có thể đó chính là xương lợn nái còn nhỏ.

Công thức làm bánh cuốn Cao Bằng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, hãy cùng bắt tay vào chế biến món bánh cuốn đặc sản Cao Bằng ngay thôi!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Xương ống đem đi rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn còn dính lại trên xương.
  • Mọc nhĩ và nấm hương cho vào ngâm cùng nước ấm để cho nở to. Sau đó, cắt bỏ phần chân, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá bỏ rễ và rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm.
  • Hành khô lột bỏ vỏ và cắt miếng nhỏ. Sau đó, phi hành để thơm.
  • Tỏi, ớt cũng được rửa sạch và đập dập.

Bước 2: Cách pha bột làm bánh cuốn

  • Cho bột gạo tẻ và bột năng đã chuẩn bị theo khối lượng ở trên trộn lẫn với nhau. Đổ bột năng bằng 1/3 bột gạo. Có thể điều chỉnh tỉ lệ linh hoạt tùy theo độ mềm hay dai mà bạn mong muốn.
  • Cho muối trắng và dầu ăn vào hỗn hợp bột bánh cuốn. Khuấy đều để hòa đều hỗn hợp. Muối giúp bột không bị chua và dầu ăn giữ cho bánh có độ mềm mịn, thơm.
  • Để bột nghỉ từ 3 đến 4 tiếng, đổi nước một lần sau mỗi khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Điều kiện thời tiết mát thì để cho bột nghỉ qua đêm để bột được nở tối đa và đảm bảo độ mịn, mềm hơn nhiều.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Nước Mắm ăn Bánh Bột Lọc

Bước 3: Cách làm nhân bánh cuốn Cao Bằng (nhân thịt)

  • Bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng. Thêm hành vào để phi thơm. Tiếp tục cho thịt xay và mọc nhĩ vào đảo chung. Khi nguyên liệu săn lại tức là đã chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều cho thấm gia vị. Bạn nên cho ít gia vị để nhân nhạt 1 chút, tránh khi ăn cùng nước dùng sẽ bị mặn.

Bước 4: Cách làm nước chấm bánh cuốn Cao Bằng

  • Xương ống mua về cho vào trần qua nước nóng để loại bỏ chất dư thừa và chất bẩn bên trong.
  • Phi hành vàng thơm và cho xương vào đảo qua để ngấm gia vị. Đổ thêm chút nước lọc vào ninh khoảng 2 tiếng cho nước dùng được ngọt, đậm vị, thơm hơn.

Bước 5: Tráng bánh cuốn

  • Dùng nồi tráng bánh cuốn hoặc chảo chống dính, trước khi đổ bột cuốn, bạn khuấy đều bột lên. Dùng muôi múc một lượng bột vừa phải rồi cán đều trên mặt vải tráng bánh cuốn. Hãy thao tác thật nhanh để bánh được chín đều, không bị vón cục.
  • Đậy vung nồi lại, đợi từ 30 – 40 giây cho bánh chín. Dùng đũa hoặc que lấy bánh để sẵn ra mâm đã quét lớp dầu ăn mỏng. Tiếp tục tráng bánh, làm mẻ tiếp theo để đảm bảo hiệu suất liên tục.
  • Với bánh chín, cho nhân đã chuẩn bị vào cuộn lại. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn (dài 4 – 6cm) là được.

Bước 6: Hoàn thành

  • Bánh cuốn sau khi hoàn thành bạn cho ra đĩa trình bày cho thật đẹp và rắc hành khô lên phía trên. Phần nước lèo ninh xương hãy nêm nếm vừa ăn. Múc ra bát rồi cho hành hoa, mùi tàu vào để tăng thêm hương vị. Khi thưởng thức ăn kèm cùng rau sống, măng chua Cao Bằng đã được chuẩn bị trước đó.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bằng Nồi áp Suất

Những lưu ý trong cách làm bánh cuốn Cao Bằng tại nhà

Có rất nhiều người tự chế biến bánh cuốn Cao Bằng nhưng hương vị không chuẩn như gốc. Để có thể tạo nên những nét riêng đúng, bạn cần chú ý những điều sau đây:

Dùng gạo tẻ chuẩn từ Cao Bằng

Điều kiện đầu tiên để đảm bảo hương vị của món ăn đặc sản này chín là phần gạo. Nếu bạn dùng gạo tẻ bình thường thì thành phẩm cũng chỉ như thông thường. Phải dùng đúng loại gạo tẻ Cao Bằng, bởi chúng có mùi hương đặc biệt trồng trên nướng rẫy mà chỉ có vùng núi cao nơi đây mới có.

Sử dụng nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng

Nồi tráng bánh cuốn thì bạn có thể lựa chọn bộ nồi tráng bánh cuốn gia đình hoặc dùng chảo không dính. Tuy nhiên, nếu thực hiện làm bánh cuốn Cao Bằng để kinh doanh thì bạn nên dùng nồi tráng bánh cuốn bằng điện chuyên dụng. Như vậy mới đảm bảo hiệu suất trong quá trình thực hiện.

Cách tráng bánh cuốn mềm mỏng như ý

Nghe thì có vẻ rất dễ nhưng để tráng được bánh cuốn ngon, mềm thì phải có sự tập luyện dài ngày. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý chỉ cần đổ lượng nhỏ bột bánh cuốn đã được khuấy đều lên khung vải tránh bánh cuốn. Tiếp theo dàn đều lượng bột loãng này ra hình tròn theo khung nồi.

Ở đây, vải làm bánh cuốn phải đảm bảo sạch và được căng thật phẳng trên khung tráng. Nếu vải bị nhăn, có gấp nếp thì bánh rất dễ bị rách và không đều. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể tráng thử 2 – 3 mẻ đầu để đúc kết ra lượng bột phù hợp.

Thao tác để bánh không vón cục

Lúc tráng bánh, hãy kéo léo và nhanh tay để tránh bị vón cục. Đặc biệt, cách làm bánh cuốn Cao Bằng, bạn chỉ cần múc lượng bột vừa phải. Không nên quá nhiều để bánh bị dày, ăn không ngon.

Ninh xương làm nước chấm đặc biệt

Nước dùng ăn kèm món bánh cuốn Cao Bằng bạn chế biến giống với nước nấu phở. Có thể kết hợp hầm xương làm nước chấm bánh cuốn để hương vị đậm đà và thêm nhiều chất dinh dưỡng.

Ăn kèm món bánh cuốn Cao Bằng cùng với măng chua ngâm hoặc quả móc mật để làm tăng hương vị. Thêm chút rau sống góp phần tươi mát hơn cho món ăn.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn làm bánh cuốn Cao Bằng và những lưu ý giúp bạn làm ra được món bánh “ăn là mê” chiêu đãi mọi người.

Đọc thêm: Bibi Healthy Bread