Bánh bao là món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người Việt. Có rất nhiều cách làm bánh bao khác nhau, thông thường nó được làm từ bột mì, nhân thịt, trứng cút, nấm hương, mộc nhĩ, miến, lạp xưởng và các loại gia vị rồi đem hấp chín.
Món bánh này có hương vị thơm ngon, dễ ăn và đặc biệt là rất tiện lợi, đủ dinh dưỡng. Bạn có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa hoặc thậm chí là chuẩn bị cho bữa tối cũng rất phù hợp.
* Tên món ăn: Bánh bao nhân thịt trứng cút/bánh bao thập cẩm
* Số lượng bánh: 10 cái
* Dụng cụ cần có: Cây cán bột, nồi hấp, dao, thớt, thìa, đũa
* Thời gian chuẩn bị: 30 phút
* Thời gian làm bánh: 15 phút
* Hàm lượng calo: 320 – 360 calo/chiếc
Nguyên liệu làm bánh bao
– Bột mì đa dụng: 500g
– Men khô: 7g
– Sữa tươi có đường: 180ml
– Lòng trắng trứng: 1 cái
– Thịt lợn xay: 400g
– Trứng cút: 10 quả
– Miến khô: 50g
– Đường: 2 thìa cà phê
– Hạt nêm: 1 thìa canh
– Hạt tiêu: 1 thìa canh
– Muối: ½ thìa canh
– Hành tây: 20g
– Hành tím: 20g
– Mộc nhĩ: 10g
Chọn nguyên liệu làm bánh bao thế nào cho ngon?
Bột mì
Nên chọn bột mì có độ protein trung bình từ 10-12%, sẽ giúp bánh bao dẻo dai và không bị vỡ. Loại bột mì có độ mịn (độ cứng) cao với chỉ số w từ 160-200 giúp vỏ bánh mềm mịn. Nên chọn loại có màu trắng tốt để làm bánh sẽ đẹp hơn.
Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bột làm bánh bao có bán sẵn trong các siêu thị. Loại bột này đã có pha sẵn các thành phần rất tiện lợi khi sử dụng.
Men khô
Đây là thành phần không thể thiếu, nó đóng vai trò như một chất tạo men giúp bột nở ra. Bạn nên chọn men khô có hàm lượng chất béo cao và mới sản xuất sẽ có hàm lượng vi khuẩn sống cao hơn sẽ làm bánh bao nở tốt hơn.
Khi sử dụng men khô bạn nên làm đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo men khô hoạt động tốt và bánh bao được đẹp, thơm ngon.
Đường trắng
Đường không chỉ mang lại vị ngọt tinh tế cho món bánh bao mà nó còn đóng vai trò như chất giữ ẩm. Nhờ có đường mà bánh luôn ẩm, mềm trong suốt quá trình chế biến.
Sữa tươi
Sữa tươi sẽ giúp tạo ra một khối bột bánh mịn và ẩm. Do đó, bạn nên chọn sữa nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của sữa, có hàm lượng chất béo cao, không có chất bảo quản và mới được sản xuất.
Hướng dẫn các bước cách làm bánh bao
1. Làm vỏ bánh
Bước 1: Trộn bột
Lần lượt cho 500g bột mì đa dụng cùng ½ chỗ men khô đã chuẩn bị vào bát tô. Đổ 180ml sữa tươi vào hỗn hợp bột, trộn đều rồi đem ủ cho men nở đều. Thời gian ủ bột khoảng 10 phút.
Bước 2: Nhào bột
Sau khi ủ bột xong, bạn cho vào đây 2 thìa đường, 1 chút muối, lòng trắng trứng cùng chỗ men khô còn lại vào.
Dùng tay nhào từ từ và vỗ bột, lấy từng nhúm bột và kéo dãn nhẹ. Tiếp tục nhào đều bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mềm, đàn hồi và không bị dính tay. Khi nhào bột, nên lưu ý không nên dùng lực quá mạnh hoặc nhanh chóng, vì nó có thể làm cho bột bị bở.
Bước 3: Ủ bột (bột nghỉ)
Thoa lên bát tô 1 lớp dầu ăn rồi cho khối bột đã nhào vào một cái bát hoặc tô lớn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín sau đó ủ trong 1 tiếng đồng hồ để bột nở gấp đôi.
Bước 4: Chia bột
Khi bột bánh đã ủ xong, bạn nhào thêm khoảng 5 phút nữa để cho bột bánh bao mềm và dễ tạo hình hơn.
Chia bột thành 10 phần bằng nhau. Vo tròn bột bánh rồi dùng que cán bột cán thành từng miếng bột dẹt. Lưu ý, trong cách làm bánh bao này, bạn không nên cán bột quá mỏng dễ khiến bánh bị nứt trong quá trình nặn.
2. Chế biến nhân bánh
Bước 1: Luộc trứng cút
Cho trứng cút vào nồi rồi thêm nước lạnh vào xâm xấp mặt trứng. Luộc trong khoảng 10 phút để trứng cút chín hoàn toàn thì vớt ra. Ngâm trứng vừa luộc vào bát nước lạnh khoảng 2-3 phút. Đập nhẹ trứng cút lên bàn cho nứt để dễ bóc vỏ.
Bước 2: Sơ chế mộc nhĩ, hành khô, hành tây, miến
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu nhỏ. Hành tím thái lát.
Miến ngâm trong nước ấm 5 phút, vớt ra rổ để khô nước rồi cắt thành từng đoạn dài chừng 1 lóng tay.
Bước 3: Xào nhân bánh bao
Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành khô rồi lần lượt trút thịt lợn xay, hành tây, mộc nhĩ vào đảo thật đều.
Nêm nếm vào đây bột canh, nước mắm, mì chính. Đảo đều tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
* Mẹo hay: Một số chị em cũng chọn cách làm bánh bao với phần nhân sống không chế biến sơ. Thế nhưng nhân bánh làm theo cách này sẽ lâu chín, không đậm đà, dễ ảnh hưởng tới chất lượng chung của bánh.
Bước 4: Nặn nhân bánh bao
Chia nhân bánh bao thành 10 phần bằng nhau. Dàn mỏng phần nhân thịt rồi đặt trứng cút đã bóc vỏ vào. Khéo léo “gói” phần nhân thịt lại sao cho bao kín quả trứng tạo thành hình tròn đẹp là được.
3. Tạo hình bánh bao
Đặt vỏ bánh đã cán dẹt lên tay. Cho phần nhân được vo tròn vào trong sau đó bọc lớp vỏ bánh bao kín nhân là được. Bạn có thể thỏa sức tạo hình cho chiếc bánh của mình.
Với những người mới làm bánh bao lần đầu thì có thể nặn bánh thành hình tròn rồi cho vào khuôn ép nhẹ. Lưu ý là dùng lực nhẹ để tránh bánh bị vỡ nhé.
4. Hấp bánh bao
Bước 1: Thêm giấy nến
Cắt giấy nến thành 10 phần bằng nhau. Bạn có thể cắt hình tròn hoặc hình vuông tùy theo sở thích.
Đặt bánh bao đã hoàn thiện lên trên các miếng giấy nến. Bằng cách này, bánh sau khi hấp không bị dính vào xửng lại đảm bảo vệ sinh.
Bước 2: Xếp bánh vào xửng
Xếp lần lượt bánh bao vào xửng hấp rồi ủ khoảng 10 phút. Tuyệt đối không xếp chồng bánh lên nhau hay sát vào nhau, như thế rất dễ ảnh hưởng đến hình dáng của bánh.
Bước 3: Hấp bánh
Đun sôi nước rồi xếp xửng bánh đã ủ vào hấp. Thời gian hấp khoảng 12 phút. Khi bánh chín bạn tắt bếp rồi ủ bánh thêm khoảng 3 – 5 phút mới mở nắp vung.
* Mẹo hay: Nên cho vào nồi nước hấp bánh bao 1 chút giấm gạo. Đây là bí kíp giúp cho bánh bao trắng, đẹp hơn.
5. Thưởng thức
Nhấc bánh chín ra đĩa rồi thưởng thức khi bánh còn nóng mới hấp xong. Cách làm bánh bao này cho ra thành phẩm vô cùng đẹp mắt mà hương vị lại đặc biệt thơm ngon.
Phần vỏ bánh bao xốp mềm, nhân thịt miến, mộc nhĩ rất đậm đà, trứng cút béo ngậy, thêm vị cay thơm đặc trưng từ hạt tiêu ăn rất cuốn. So với bánh mua sẵn thì chất lượng của chiếc bánh do tự tay bạn làm, chọn nguyên liệu sẽ ngon hơn gấp bội.
Bí quyết làm bánh bao nhân thịt ngon
Dù áp dụng cách làm bánh bao nào thì cũng cần nhớ những điểm sau để bánh ngon và thơm hơn.
– Men nở khá nhanh vì thế để vỏ bánh thơm và ngon hơn, bạn có thể để bột bánh vào ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ hãm cho men nở từ từ như thế vỏ bánh sẽ xốp và thơm hơn. Thường thời gian ủ bột trong tủ lạnh sẽ là 6 – 7 tiếng.
– Bạn nên xào nhân bánh bao trước như thế bánh sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.
– Phủ 1 chiếc khăn mỏng lên bên trên lớp bánh. Khăn sẽ giúp hấp thu phần nước tránh rơi xuống khiến bánh không còn thơm ngon.
– Bột làm bánh bao cần được nhồi kỹ nhưng tránh nhồi quá lâu dễ khiến vỏ bánh dai, dễ bị nhăn nheo sau khi hấp. Ngoài ra, trong quá trình nhồi bạn nên vê bột thành sợi dài sau đó mới bắt đầu nhồi lại. Bằng cách này, khối bột làm bánh sẽ mịn và xốp mềm hơn.
– Không nên cho quá nhiều nước vào nồi hấp vì như thế khi nước sôi sẽ bắn lên ảnh hưởng tới chất lượng của bánh.
– Nước nóng khoảng chừng 45 độ là có thể đặt xửng bánh bao vào hấp rồi.
Cách bảo quản bánh bao để được lâu không bị thiu
Bánh bao là món ngon có thể bảo quản được trong thời gian lên tới 1 tuần. Vì thế, bạn nên làm nhiều rồi bọc kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Bánh bao đã hấp chín
Với bánh bao hấp chín, bạn để bánh thật nguội sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc xếp vào hộp có nắp đậy kín. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần lấy bánh ra rồi hâm nóng lại bằng lò vi sóng là được. Thời gian bảo quản: 7 – 10 ngày.
Trường hợp muốn để bánh lâu hơn bạn có thể cất vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu bảo quản theo cách này sẽ giữ được bánh trong vòng 1 tháng. Khi ăn, lấy bánh ra rã đông sau đó hấp lại và thưởng thức.
Bánh bao chưa hấp
Bánh bao chưa hấp chín thời gian bảo quản sẽ ít hơn. Bạn hãy bọc kín từng chiếc bánh bao rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản loại bánh này thường sẽ là 1 tuần.
Mong rằng với cách làm bánh bao chi tiết từng bước mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cach-lam-banh-bao-nhan-thit-trung-cut-tai-nha-cuc-ngon-xop-mem-khong-bi-cung-c59a23295.html