Cách Làm Bánh Từ Bột Gao

Hãy cùng VinID khám phá những món ăn ngon từ bột gạo để mời cả gia đình hưởng thức! Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu chất lượng qua app VinID nhé!

Bánh bột gạo chiên

Bánh bột gạo chiên vàng óng, giòn rụm

Nguyên liệu chế biến:

  • 100gr bột gạo tẻ
  • 200gr bột gạo nếp
  • 25gr đường trắng
  • 30gr bơ
  • 1 muỗng vừng
  • 50gr sữa chua không đường

Cách chế biến:

  1. Trộn hỗn hợp bột:
    • Đổ bột gạo, bột nếp, đường vào tô, trộn đều hỗn hợp.
    • Cho sữa chua không đường, bơ và vừng vào, trộn đều đến khi mịn và không còn dính tay.
  2. Tạo hình bánh:
    • Cho hỗn hợp vào túi bắt kem, dùng khuôn răng cưa và nặn bột theo hình khoanh tròn lên tờ giấy nến. Bánh mỏng sẽ có độ giòn vừa đủ và ngon hơn.
  3. Chiên bánh:
    • Lần lượt cho từng khoanh bột vào chiên vào chảo, để ngập dầu ở nhiệt độ vừa phải.
    • Chiên khoảng 3 – 5 phút khi hai mặt chuyển màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu và chờ nguội.

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn là món ăn vặt được ưa thích

Nguyên liệu chế biến (phù hợp cho 4 – 6 người ăn):

  • 160gr bột gạo nếp
  • 1 muỗng canh bột gạo
  • 40gr khoai lang luộc chín
  • 150gr thịt bằm
  • 10gr mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • 2 củ cà rốt
  • 10gr miến dong
  • 2 trái ớt, tỏi băm, rau sống ăn kèm (rau ngò, húng quế, xà lách)
  • Nước cốt chanh

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương, miến vào bát nước lạnh cho nở mềm khoảng 5 – 7 phút, vớt ra để ráo nước. Dùng dao thái nhỏ toàn bộ.
    • Rửa sạch đu đủ, bỏ vỏ cà rốt, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô.
    • Thêm ớt, tỏi băm nhỏ cùng nước cốt chanh vào tô trên ngâm khoảng 15 – 20 phút.
  2. Trộn hỗn hợp bột:
    • Trộn bột gạo, bột nếp và chút dầu ăn vào tô.
    • Luộc khoai lang chín tới, bỏ vỏ sạch rồi cho vào tô trên.
    • Đổ vào tô chút đường, muối, nước ấm và trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn. Dùng bọc ni lông thực phẩm bọc kín để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.
  3. Làm nhân bánh:
    • Cho thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt vào tô.
    • Cho hạt nêm, nước mắm, tiêu vào hỗn hợp và trộn đều cho thấm gia vị. Nặn nhân bánh thành hình bầu dục sao cho nhân kết dính, không bị vỡ.
  4. Tạo hình bánh:
    • Vo bột đã trộn thành từng miếng nhỏ, cán bột dẹt mỏng ra.
    • Thêm nhân bánh vào giữa sao cho vỏ bánh bao bọc kín nhân bánh, không bị hở, đều các góc.
  5. Chiên bánh:
    • Đun sôi dầu, thả bánh vào chiên, lật đều hai mặt bánh đến khi vỏ chuyển màu vàng cánh gián đẹp mắt.
    • Vớt bánh ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.
  6. Pha nước chấm bánh:
    • Cho nước mắm, đường, nước lọc, chanh vào bát, khuấy đều.
    • Cho đu đủ, cà rốt đã ngâm vào bát, trộn đều. Nếm nêm cho vừa ăn.

Bánh giò

Bánh giò thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến (cho khẩu phần 4 người ăn):

  • 200gr thịt băm
  • 320gr bột gạo
  • 80gr bột năng
  • 10 quả trứng cút
  • 20gr nấm hương, 30gr nấm mèo
  • 500ml nước dùng
  • Hành tây, hành tím, tỏi băm
  • Hạt tiêu, dầu ăn, muối
  • 10 miếng lá chuối
  • 1 muỗng canh hành phi
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách làm bò bít tết chấm bánh mì kiểu Việt Nam mềm mại thơm ngon

Cách chế biến:

  1. Làm nhân bánh giò:
    • Đun dầu sôi, cho hành tím, tỏi băm, hành tây thái hạt lựu vào xào cho thơm.
    • Cho 200gr thịt heo bằm vào xào chín tới thì cho nấm hương, nấm mèo đã thái nhỏ vào.
    • Cho hạt tiêu, muối, hạt nêm vừa ăn, tiếp tục đảo trong khoảng 3 – 5 phút thì vớt ra tô.
  2. Làm bột vỏ bánh giò:
    • Đun sôi 1,5 lít nước hầm xương, cho bột gạo, bột năng và chút muối vào khuấy đều trong lửa nhỏ liên tục.
    • Thêm chút dầu ăn vào cùng, tiếp tục khuấy đến khi bột đặc lại thì tắt bếp.
  3. Sơ chế lá chuối:
    • Trụng lá chuối qua nước sôi cho sạch bụi bẩn và mềm ra cho dễ gói.
    • Trải một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn, đặt lá chuối lên rồi gấp lại tạo thành hình chiếc phễu.
  4. Gói bánh giò:
    • Đổ một muỗng bột vào phễu rồi nhẹ nhàng dàn đều.
    • Đổ hỗn hợp nhân bánh, trứng cút vào giữa.
    • Múc thêm một muỗng bột phủ lên trên phần nhân, dàn đều là xong. Gói lại và cột dây cho chắc chắn.
  5. Hấp bánh giò:
    • Cho bánh giò vào xửng hấp khoảng 25 – 30 phút. Bánh sau khi hấp chín bóng mượt, mềm, nhân bánh dậy mùi, thơm nức mũi.

Bánh bao

Bánh bao nóng hổi cho bữa sáng đủ chất

Nguyên liệu chế biến:
Nguyên liệu vỏ bánh bao

  • 1kg bột mì đa dụng
  • 8gr vani
  • 1gr bột nở
  • 200gr đường kính
  • 14gr men nở instant
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 chút muối

Nguyên liệu nhân bánh bao:

  • 800gr thịt băm
  • 5 quả trứng gà
  • 30gr nấm mèo
  • 30gr miến dong
  • 20gr nấm hương khô
  • Hành tím băm nhuyễn, hành lá
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, muối

Cách chế biến:

  1. Làm vỏ bánh bao:
    • Đổ sữa tươi, bột nở, men nở instant, đường, vani vào tô lớn, dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp đến khi hòa tan.
    • Cho bột mì, chút dầu ăn vào hỗn hợp và nhào bột bằng tay đến khi mềm mịn.
    • Bọc bột kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 3 tiếng cho bột nở.
  2. Làm nhân bánh bao:
    • Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước lạnh cho nở mềm, rửa sạch, vớt ra, thái sợi nhỏ.
    • Ngâm miến dong trong nước ấm khoảng 5 – 7 phút, cắt khúc ngắn khoảng 3 – 5cm.
    • Luộc chín trứng cút, bóc vỏ, cắt làm bốn.
    • Đổ tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô, nêm nếm vừa ăn rồi trộn đều.
  3. Gói bánh:
    • Chia nhân bánh thành từng phần nhỏ, thêm trứng cút vào giữa rồi vo tròn.
    • Lấy bột đã ủ ra, chia thành từng phần, cán bột mỏng ra rồi cho nhân bánh vào giữa.
    • Gói vỏ bánh ôm khít nhân bánh, không hở.
  4. Hấp bánh bao:
    • Xếp bánh bao vào xửng hấp khoảng 25 – 30 phút là hoàn thành.

Bánh chuối bột gạo hấp nước cốt dừa

Bánh chuối bột gạo hấp nước cốt dừa béo ngậy

Nguyên liệu chế biến:

  • 10 quả chuối sứ chín
  • 100gr bột gạo
  • 3 muỗng canh bột nước cốt dừa
  • 100gr lá dứa
  • Đường kính, muối, màu thực phẩm màu vàng, dầu ăn
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Yến Mạch Cho Bé ăn Dặm

Cách chế biến:

  1. Sơ chế chuối chín:
    • Lột vỏ chuối, nghiền nhuyễn 8 trái chuối vào tô.
    • Cắt khoanh tròn 2 trái chuối còn lại.
  2. Pha bột làm bánh chuối:
    • Rửa sạch lá dứa, cắt khúc nhỏ, bỏ vào máy sinh tố cùng 120ml nước lọc xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
    • Cho bột gạo, bột nước cốt dừa, đường, muối, nước lá dứa, chút nước lọc và 4 giọt màu thực phẩm màu vàng vào tô chuối đã nghiền nát.
    • Trộn đều hỗn hợp, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  3. Hấp bánh chuối:
    • Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh, xếp chuối cắt khoanh vào khuôn.
    • Đổ hỗn hợp bột chuối lên, dàn đều khắp khuôn và xếp thêm một lớp chuối cắt khoanh lên trên bề mặt.
    • Đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng để bột bánh dàn đều, vỡ những bọt khí bên trong giúp bánh mềm mịn hơn.
    • Cho bánh vào nồi xửng hấp khoảng 45 phút là hoàn thành. Bánh lấy ra thơm nức mũi, ăn cùng nước cốt dừa và đậu phộng rất ngon.

Bánh bò lá dứa

Bánh bò lá dứa mềm mịn, thơm nức mũi

Nguyên liệu chế biến:

  • 7gr men nở
  • 210gr đường
  • 20ml nước ấm
  • 250ml nước cốt dừa
  • 30ml nước lá dứa
  • 180gr bột năng
  • 20gr bột gạo
  • 4 quả trứng gà
  • Vani, dầu dừa, tinh dầu lá dứa

Cách chế biến:

  1. Kích men nở:
    • Cho men nở, đường và 20ml nước ấm vào tô.
    • Trộn đều hỗn hợp và ủ men trong khoảng 30 phút đến khi men nở như gạch cua.
  2. Nấu nước cốt dừa:
    • Cho vào nồi hỗn hợp gồm 200g đường, 250ml nước cốt, ¼ thìa cà phê muối nấu đến khi đường tan hoàn toàn.
    • Đổ thêm 30ml nước lá dứa vào, chờ sôi thì tắt bếp.
  3. Pha bột:
    • Đổ 180g bột năng, 20g bột gạo, 4 quả trứng gà, 7g men nở vào tô, trộn đều hỗn hợp.
    • Cho phần bột vừa pha vào hỗn hợp nước cốt dừa, rây qua rây lọc để hỗn hợp được mịn.
  4. Ủ bột:
    • Ủ bột trong lò nướng, mở đèn khoảng 3 tiếng hoặc phơi bột ngoài trời nắng khoảng 2 tiếng.
  5. Làm nóng khuôn:
    • Thoa dầu dừa vào khuôn bánh, cho vào lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 5 – 10 phút.
  6. Trộn bột và đổ khuôn:
    • Lấy hỗn hợp bột vừa ủ ra khỏi lò nướng, thêm 1 thìa cà phê hương lá dừa, 2 thìa dầu dừa, 1 thìa cà phê vani rồi khuấy đều hỗn hợp.
    • Lấy khuôn bánh đã được làm nóng ra khỏi lò, đổ bột vào khuôn bánh.
  7. Nướng bánh:
    • Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút, sau đó giảm nhiệt độ xuống 170 độ C nướng khoảng 40 – 45 phút.
    • Tắt lò khi bánh chính, nhanh tay úp bánh lại, mở hé cửa lò thêm 30 phút nữa rồi mới lấy ra thưởng thức.

Bánh bèo

Bánh bèo dân dã, đặc sản của thành phố Huế

Nguyên liệu chế biến:

  • 300gr tôm tươi
  • 125 gr bột gạo
  • 20gr bột năng
  • Nước lạnh 250 ml
  • Nước sôi 370 ml
  • Muối, dầu ăn, tỏi ớt băm nhuyễn
  • 20gr mỡ hành phi
  • 20gr bánh mì chiên

Cách chế biến:

  1. Pha bột:
    • Cho bột năng, bột gạo và 1/4 muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều.
    • Cho thêm 250ml nước lạnh vào khuấy đều. Đổ thêm 370ml nước sôi vào và khuấy đều. Ngâm bột khoảng 4 – 6 tiếng.
  2. Làm tôm khô:
    • Đổ tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
    • Đun dầu nóng trên bếp, chờ dầu sôi đổ tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho tôm đã xay vào, đảo đều đến khi tôm khô lại.
  3. Hấp bột:
    • Loại bỏ nước trong phần bột, thêm vào chút nước, khuấy đều hỗn hợp.
    • Đổ khoảng 1/2 chén bột, đem chén vào xửng hấp chín trong khoảng 7 – 10 phút.
  4. Làm nước chấm:
    • Pha hỗn hợp nước chấm gồm đường, nước mắm vào nước ấm theo tỉ lệ 1:1 cho vừa ăn rồi đổ tỏi ớt vào.
    • Thêm mỡ hành, bánh mì chiên và tôm rang lên bánh bèo là hoàn thành món ăn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Mì Thịt Xíu Huế

Bánh ướt (Bánh cuốn)

Bánh ướt ngon miệng ăn kèm thịt nướng, giò chả

Nguyên liệu chế biến:

  • 150gr bột gạo
  • 65gr bột năng
  • 150gr thịt băm
  • 100gr nấm mèo thái hạt lựu
  • Hành tím, giá đỗ, rau thơm
  • 2 quả dưa leo, ớt
  • Chả lụa
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm

Cách chế biến:

  1. Pha bột bánh cuốn:
    • Cho bột gạo, bột năng, 500ml nước cùng 1 muỗng canh dầu ăn, chút muối vào tô lớn.
    • Dùng phới khuấy đều bột đến khi tan hoàn toàn.
  2. Làm nhân bánh:
    • Đun dầu sôi, cho hành tím vào phi thơm đến khi chuyển màu vàng thì vớt một nửa ra chén để ăn kèm.
    • Thêm thịt xay, nấm mèo vào. Cho hạt nêm, muối vào, xào khoảng 4 – 5 phút đến khi thịt chín.
  3. Làm nước mắm chua ngọt:
    • Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, ớt cắt nhỏ, 1 ít nước cốt chanh vào chén, khuấy đều.
    • Thêm mỡ hành, bánh mì chiên và tôm rang lên bánh bèo là hoàn thành món ăn.
  4. Làm bánh:
    • Quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để dàn mỏng khắp chảo và đậy nắp vung lại khoảng 20 – 25 giây.
    • Bột bánh đã chín, đổ ra mâm sạch rồi đổ thêm bột vào chảo để làm mẻ bánh mới.
    • Múc một muỗng canh nhân bánh, trải đều lên bột bánh chín và cuốn lại.
    • Lặp lại công đoạn trên cho tới khi hết bột và nhân bánh.
  5. Chuẩn bị đồ ăn kèm:
    • Rửa sạch dưa chuột, cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
    • Rửa sạch rau thơm, cắt khúc nhỏ.
    • Cắt chả lụa thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    • Trụng giá đỗ qua với nước sôi trong khoảng 1 phút rồi vớt ra.
  6. Xếp bánh cuốn ra đĩa và thưởng thức thôi. Bánh cuốn ngon nhất khi ăn kèm rau thơm, dưa leo, chả lụa, nem chua, hành phi trong nước chấm chua ngọt.

Bánh gối

Bánh gối giòn rụm ăn kèm nước chấm siêu ngon

Nguyên liệu chế biến:
Nguyên liệu làm vỏ bánh gối

  • 500gr bột mì đa dụng
  • 1,5gr men nở
  • 2 quả trứng gà
  • 50gr bơ hoặc thay thế bằng dầu ăn
  • 220ml sữa tươi
  • 1 chút muối

Nguyên liệu làm nhân bánh gối:

  • Mộc nhĩ, miến dong
  • ½ su hào, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím
  • 200gr thịt băm
  • Trứng cút luộc chín
  • Hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách chế biến:

  1. Làm vỏ bánh gối:
    • Cho bơ đun chảy, sữa tươi, trứng gà, men nở và một chút muối vào tô, dùng phới khuấy đều hỗn hợp.
    • Từ từ đổ bột mì và một chút nước lọc vào rồi nhào bột đến khi tạo thành một khối mềm mịn, không dính tay. Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ khoảng 30 phút.