Cách Làm Bánh Nậm Nhân đậu Xanh

Nếu bạn đã từng đến Huế, thì không thể bỏ qua món bánh nậm nổi tiếng với vị ngon, bùi, béo thơm mà vẫn vô cùng lôi cuốn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách làm bánh nậm đậu xanh thơm ngon chuẩn vị để trổ tài nấu nướng cho gia đình, bạn bè thưởng thức thôi!

Bánh Nậm Nhân Đậu Xanh: Hương Vị Tuyệt Vời

Bánh nậm là một món ăn có nguồn gốc từ cố đô Huế, mang nét tinh tế của chốn kinh kỳ. Lớp vỏ bánh trắng phau bọc lấy nhân đậu xanh đậm đà, chấm cùng nước mắm ớt chua ngọt tạo nên hương vị hấp dẫn riêng biệt. Để tạo nên những chiếc bánh nậm thơm ngon, bột nếp được dùng để làm vỏ bánh, nhân được làm từ đậu xanh giã nhuyễn, cuốn trong lá chuối rồi đem đi hấp chín mềm. Bánh nậm mang hương vị hài hòa của bột nếp, nhân đậu xanh, và một chút mùi thơm của lá chuối.

Khi thưởng thức bánh nậm, bạn sẽ cảm nhận được vị bánh thơm lừng, béo ngậy tan trong miệng đầy lưu luyến. Hôm nay, chúng ta sẽ tham khảo 3 cách làm bánh nậm đơn giản mà tinh tế để tự tay chế biến món ăn này tại nhà.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Mứt Hoa Quả ăn Với Bánh Mì

Cách Làm Bánh Nậm Nhân Đậu Xanh

Nguyên Liệu

  • 200gr bột gạo.
  • 50gr bột năng.
  • 150gr đậu xanh cà không vỏ.
  • 400ml nước lọc.
  • 450gr đường cát trắng.
  • 30gr nấm mèo khô.
  • 1 bó lá dứa.
  • 1 ống vani.
  • 1 xấp lá chuối.
  • 1 nhánh hành boa rô.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước tương ớt.

Hướng Dẫn

1. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Đậu xanh ngâm trong khoảng 2 tiếng để nở mềm, sau đó vớt ra đem hấp chín rồi tán nhuyễn khi còn nóng.
  • Nấm mèo ngâm nở, vớt ra để ráo nước rồi thái nhỏ.
  • Hành boa rô rửa sạch, phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
  • Lá chuối rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để lá mềm dẻo, dễ gói rồi vớt ra lau khô. Sau đó cắt lá chuối thành những miếng hình chữ nhật kích cỡ 20cm x 15cm.

2. Làm Nhân Đậu Xanh

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và phi thơm đầu hành boa rô rồi đổ đậu xanh và nấm mèo vào xào. Nêm một ít muối, đường và hạt nêm rồi đảo đều cho đến khi các nguyên liệu thấm gia vị. Sau đó, cho tiêu và phần lá boa rô cắt nhỏ vào trộn đều.

3. Làm Bột Bánh

  • Cho bột gạo ra tô sạch, đổ nước lọc vào rồi trộn đều để hòa tan bột vào nước. Sau đó, thêm vào 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, và ½ muỗng muối. Khuấy đều bột, rây qua phễu lọc rồi đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi bột đặc lại và có màu trắng tươi. Tắt bếp và tiếp tục khuấy đến khi bột sệt lại và không còn chảy nước nữa là được.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Ngũ Cốc Nguyên Hạt: Kỹ Thuật Làm Bánh Dành Cho Người Giảm Cân

4. Gói Bánh Nậm Đậu Xanh

  • Phết một lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối, rải một lớp bột mỏng lên lá. Đặt nhân hỗn hợp đậu xanh vào giữa phần bột. Dùng hai tay uốn hai đầu lá chuối lại cho cân xứng, sau đó gập lại và vuốt bánh để tán đều phần bột.

5. Hấp Bánh Nậm

  • Xếp từng chiếc bánh nậm vào xửng hấp và hấp trong khoảng 15 – 25 phút cho đến khi bánh chín. Khi xếp bánh, chỉ nên xếp tối đa 3 lớp theo kiểu xếp tháp và không xếp quá dày, tránh trường hợp bánh không nhận đủ nhiệt sẽ không chín. Lưu ý hấp bánh với lửa vừa, không nên để lửa quá to sẽ làm bột bánh phình và gói bánh không còn đẹp mắt.

6. Thưởng Thức

  • Sau khi bánh đã hấp chín, bạn có thể thưởng thức ngay lớp bánh mỏng mềm mịn, nhân đậu xanh ngọt ngào, nóng hổi chấm kèm với nước chấm chua ngọt đậm đà.

Cách Làm Nước Chấm Ăn Bánh Nậm

Khi đợi bánh chín, bạn có thể pha nước mắm chua ngọt chấm bánh theo tỉ lệ sau đây: cho 6 muỗng nước, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, nấu trên bếp đến khi đường tan hoàn toàn. Sau khi đường đã tan hết, để nguội rồi pha thêm nước cốt chanh và tỏi, ớt băm nhuyễn tùy theo khẩu vị.

Yêu Cầu Thành Phẩm

Bánh nậm sẽ trở nên đẹp mắt khi được gói gọn trong lá chuối. Bột bánh phải chín đều, có màu trắng sữa. Phần nhân cần được trải đều, chín thơm. Bánh mềm mịn, vừa ăn mà không bị bở, thơm nhẹ mùi lá chuối. Khi ăn, cảm nhận được bột gạo mịn, mát bọc lấy phần nhân thơm ngon, hòa quyện cùng vị chua ngọt, đậm đà của nước mắm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Ngon Ngày Tết

Cách Thưởng Thức Bánh Nậm Đúng Chuẩn

Khi ăn bánh nậm, hãy để nguyên bánh trong lá chuối, rưới nước mắm lên và thưởng thức. Mùi thơm của lá sẽ giúp giảm cảm giác ngấy. Bánh nậm không nên nhai quá nhanh mà hãy từ từ cảm nhận bột gạo tan trong miệng. Lúc này, bạn sẽ thấy món bánh thơm hơn rất nhiều.

Nguồn ảnh: Bibi Healthy Bread

Với 3 cách làm bánh nậm đậu xanh thơm ngon chuẩn vị mà chúng ta đã học hôm nay, bạn đã có thể hoàn thành món bánh nậm tuyệt vời ngay tại gia đình. Cách làm bánh nậm đơn giản tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, mà còn đảm bảo vệ sinh và chất lượng cho món ăn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức làm những món bánh Việt hấp dẫn khác, hãy để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi số Hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để Bibi Healthy Bread tư vấn các khóa học nấu ăn phù hợp nhé!