Cách Làm Bánh đa Phở

Bánh đa phở hay còn gọi là bánh phở được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của Việt Nam, nhắc đến bánh đa phở chúng ta có thể nghĩ ngay tới món phở bò, phở gà truyền thống mà chúng ta thường xuyên thưởng thức hàng ngày. Hiện nay bánh đa phở chủ yếu được sản xuất ở các làng nghề truyền thống, một phần vì loại thực phẩm này bắt nguồn từ các vùng quê, phần khác vì việc sản xuất bánh đa phở cần diện tích đất trống rất lớn để phơi khô bánh đa sau khi đưa ra khỏi máy làm bánh.

phoi-banh-da-pho

Phơi khô bánh đa phở là khâu mất nhiều công sức và thời gian nhất. Để phơi được bánh đa ngon thì cần phải có đủ nắng nên vào những thời điểm ít nắng như mùa mưa, mùa đông thì việc phơi khô gặp nhiều khó khăn. Một vấn đề nữa đang được cả xã hội quan tâm đó chính là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, do bánh đa cần diện tích phơi nắng rất lớn nên tại các làng nghề đâu đâu cũng thấy bánh đa phơi nắng, từ sân nhà, sân chùa, ngoài đường đi tới đồng ruộng, bãi cát đều là chỗ phơi bánh đa, vậy nên bánh đa hay bị dính bụi cát làm chất lượng bánh đa kém hơn và người sử dụng sẽ luôn lo lắng về an toàn vệ sinh.

banh-da-pho-phoi-kho

Theo cách làm bánh đa phở truyền thống như hiện nay, vào những thời điểm thời tiết xấu không thể phơi bánh đa nên thường sử dụng phương pháp sấy bằng chất đốt như củi,…nên mùi vị bánh đa sẽ không thơm ngon. Chính vì vậy để đảm bảo được năng xuất cao và chất lượng luôn đảm bảo thì các gia đình sản xuất bánh đa phở tại một số làng nghề đã chuyển sang sử dụng máy sấy thực phẩm (máy sấy khô bánh đa) với các công suất lớn nhỏ khác nhau, đảm bảo nhiệt độ sấy luôn ổn định, thời gian sấy nhanh mà không tốn nhiều công sức và diện tích như làm bánh truyền thống.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Đen Tous Les Jours: Hương vị trà xanh độc đáo và hấp dẫn

Đây chính là xu hướng tương lai của các làng nghề truyền thống vì người sản xuất bánh đa sẽ chủ động hơn rất nhiều trong sản xuất, không phụ thuộc nhân công, không phụ thuộc thời tiết, không phụ thuộc diện tích phơi….thời gian sấy nhanh, nhiệt độ sấy điều chỉnh theo yêu cầu, sạch sẽ, thời gian sử dụng lâu dài, ổn định….

say-banh-da-pho-bang-may-sayBánh đa sau khi được tráng thành bánh sẽ được xếp lên các giá tre truyền thống để chuẩn bị đưa vào máy sấy, hệ thống khay bên trong máy sấy có thể thiết kế nằm ngang hoặc để nghiêng. Với các loại bánh đa tròn thì khay thường nằm ngang, còn với bánh đa tấm dài thì thường để nghiêng khay giúp nhiệt độ lưu thông tốt hơn.

say-banh-daQuá trình sấy bánh đa được chia làm 2 giai đoạn chính, giai đoạn đầu là sấy cả tấm bánh đa, trong giai đoạn này bánh đa chỉ cần sấy ở nhiệt độ 45-50°C trong thời gian 2-3 giờ để bánh đa khô khoảng 70%, sau đó được đưa vào máy thái thành sợi, cuộn tròn lại và cho vào sấy giai đoạn 2, giai đoạn này bánh đa sẽ được sấy đến khô giòn, nhiệt độ sấy giữ nguyên và sấy trong thời gian khoảng 2 giờ bánh đa sẽ trở nên khô hoàn toàn.

say-banh-da-pho

may-say-banh-da

Để có thể sản xuất được các sản phẩm chất lượng tốt đảm bảo vệ sinh và đặc biệt là cạnh tranh tốt trên thị trường công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay thì chúng ta nên đầu tư công nghệ để đáp ứng kịp các nhu cầu mới của thị trường tiêu dùng nước ta hiện nay.