Thơ Nguyễn Làm Bánh Flan

Với hương vị thơm ngon lại nhiều dưỡng chất, bánh flan trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, từ trẻ em cho đến những người lớn tuổi. Đặc biệt, cách làm bánh flan cũng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Trong bài viết này, Tiki sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm bánh flan sữa đặc, phô mai và sữa tươi, đảm bảo thành phẩm mềm mịn, chuẩn vị, không thua kém ngoài hàng.

Bạn đang xem: Cách làm bánh flan tho nguyen

Cách làm bánh flan sữa đặc không quá cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu theo đúng tỷ lệ và làm theo hướng dẫn chắc chắn sẽ thành công trong lần đầu tiên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 lon sữa đặc.150g đường.1 thìa cà phê nước cốt chanh.700ml nước nóng.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Khuôn làm bánh, tô lớn, phới lồng, xửng hấp,….

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Làm caramel.

Cho 150g đường, 200ml nước lọc, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào nồi rồi bật bếp đun với lửa nhỏ. Đun sôi hỗn hợp rồi lắc nhẹ khoảng 5 – 7 phút để hỗn hợp chuyển màu cánh gián. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước vào, tiếp tục lắc nhẹ rồi tắt bếp. Sau vài phút, bạn múc caramen vào khuôn bánh.

Bước 2: Đánh trứng và pha sữa.Tách 2 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ.Tách 6 quả trứng còn lại vào 1 tô lớn khác, để chung với 2 lòng đỏ đã tách trước đó. Tiếp theo, bạn cho hết ống vani vào rồi khuấy đều nhẹ nhàng để trứng tan.Pha lon sữa đặc với 700ml nước nóng để sữa tan đều.Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan.

Bạn từ từ cho sữa vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều tay trong 3 phút. Sau đó lọc qua rây để bánh mịn hơn.

Cách làm bánh flan sữa tươi và sữa đặc

Cách làm bánh flan sữa tươi và sữa đặc cũng không khác nhiều so với cách làm bánh flan sữa đặc. Bạn chỉ thay thế một chút nguyên liệu là đã có thêm một món ăn vặt ngon lành, bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

120g sữa đặc.350ml sữa tươi không đường.3 quả trứng gà.½ thìa cà phê vani.80g đường.90ml nước.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Khuôn làm bánh, xửng hấp, rây lọc, phới lồng,…

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Làm caramel.

Cho vào nồi 80g đường và 45ml nước rồi bật bếp đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì bạn lắc nhẹ. Sau khi nước đường chuyển màu cánh gián thì bạn cho thêm 45ml nước vào nồi, đun tan đường rồi tắt bếp. 5 phút sau, bạn rót caramel vào các khuôn.

Bước 2: Đánh trứng và đun sữa.Tách 3 quả trứng vào tô rồi đánh tan trứng.Khuấy đều 120g sữa đặc và 350ml sữa tươi rồi đun nhỏ lửa từ 3 – 5 phút.Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan.

Bạn từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng, cho thêm vani vào rồi khuấy đều tay. Sau 3 phút, bạn hãy lọc hỗn hợp này qua rây để bánh mịn hơn.

Bước 4: Hấp bánh.

Bạn rót hỗn hợp bánh lần lượt vào khuôn và đậy nắp hờ, sau đó xếp vào xửng hấp. Hấp bánh nhỏ lửa khoảng 25 phút là bánh chín.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Hàn Quốc Aeon: Khám Phá Khu Ẩm Thực Sầm Uất

Cách làm bánh flan phô mai

Bánh flan phô mai lạ miệng, được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Cách làm bánh flan phô mai tưởng như nan giải hơn nhưng nếu bắt tay vào thực hiện thì cũng không quá khó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

5 quả trứng gà.400ml sữa tươi không đường.2 miếng phô mai.150ml sữa đặc.2 ống vani.70g đường.½ quả chanh vắt lấy nước cốt.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Tô, khuôn bánh flan, xửng hấp, xoong nồi, rây lọc,…

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Làm caramel.

Đun 70g và 40ml nước với lửa nhỏ. Khi đường sôi thì bạn lắc nhẹ và cho nước cốt chanh vào rồi tiếp tục lắc nhẹ đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì tắt bếp. Để caramel nguội trong 5 phút thì tráng vào khuôn với một lớp mỏng.

Bước 2: Đánh trứng.

Tách 2 quả trứng và 3 lòng đỏ trứng vào tô lớn, cho thêm vani vào rồi khuấy tan đều.

Bước 3: Trộn hỗn hợp bánh flan.Hấp cách thủy phô mai để phô mai tan chảy.Cho sữa tươi, sữa đặc, phô mai đã chuẩn bị vào nồi và đun nóng, kết hợp khuấy đều tay. Sau đó, bạn rót hỗn hợp qua rây một lượt để bánh mịn.Bước 4: Hấp bánh flan.Rót hỗn hợp bánh vào các khuôn và hấp với lửa nhỏ khoảng 30 phút là bánh vừa chín.

Nguyên nhân, cách khắc phục những vấn đề thường mắc phải khi làm bánh flan

Bánh flan bị rỗ

Bánh flan bị rỗ mặt:Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông hoặc trộn hơi mạnh tay làm xuất hiện bọt khí nên khi hấp bọt khí sẽ nổi lên gây rỗ bề mặt. Ngoài ra, khi hấp bánh bạn không đậy nắp cố flan khiến hơi nước giọt xuống cũng gây rỗ.Cách khắc phục: Khi hấp, bạn nên dùng khăn phủ lên miệng nồi để tránh đọng nước. Bạn cũng nên đậy nắp cho hộp bánh khi hấp, nếu không có nắp có thể dùng màng bọc thực phẩm hoặc màng nhôm.Bánh flan bị rỗ ở đáy bánh:Nguyên nhân: Hấp, nướng bánh ở nhiệt độ quá cao hoặc thời gian quá lâu.Cách khắc phục: Nướng hoặc hấp bánh ở nhiệt độ thấp, nhỏ lửa. Bạn cũng nên dùng khuôn bằng sứ hoặc thủy tinh sẽ tốt hơn, có thể lót khăn ở đáy xửng hấp.

Xem thêm: Kem Trắng Da Body Thái Lan Hiệu Quả, Với Nhiều Ưu Đãi, Kem Dưỡng Trắng Da Body Velvet Thái Lan 350Gr

Bánh flan không đông

Nguyên nhân: Cách làm bánh flan sữa đặc của bạn không thành công, bánh không đông thường do không cân đối tỷ lệ trứng và sữa, nhiệt độ hấp hoặc nướng bánh quá thấp, thời gian hấp/nướng chưa đủ để bánh chín.Cách khắc phục: Bạn cần áp dụng cách làm bánh đúng như hướng dẫn, cân đong nguyên liệu đúng tỷ lệ. Hấp/nướng bánh đúng thời gian và nhiệt độ.

Bánh flan còn mùi tanh

Nguyên nhân: Bánh flan có mùi tanh khi mới hấp chín có thể là tỷ lệ trứng và sữa không phù hợp hoặc đun sữa chưa đủ ấm.Cách khắc phục: Cân đối lượng trứng, sữa đúng tỷ lệ. Bạn cũng nên đun ấm sữa khoảng 40 độ rồi mới trộn trứng vào.

Bánh flan bị khô mặt

Nguyên nhân: Cách làm bánh flan cho thành phẩm bị khô mặt có thể do hỗn hợp trứng và sữa chưa được trộn đều. Nhiệt độ hấp/nướng bánh quá cao cũng làm khô mặt bánh.Cách khắc phục: Hạ nhỏ lửa hoặc hạ thấp nhiệt độ khi hấp/nướng bánh. Nếu nướng bánh thì bạn cần chú ý giảm lửa trên hoặc nướng lửa dưới trước rồi mới điều chỉnh nướng 2 lửa trên dưới.

Khi lấy ra, bánh bị vỡ

Nguyên nhân: Bánh flan hấp/nướng chưa đủ thời gian, thời gian để lạnh quá ngắn hay tỷ lệ sữa quá nhiều so với trứng đều khiến bánh bị vỡ khi lấy ra.Cách khắc phục: Cân đối tỷ lệ trứng sữa phù hợp, hấp bánh chín đều và bảo quản trong tủ lạnh ít nhất vài giờ rồi mới thưởng thức.

Caramel bị dính dưới đáy

Nguyên nhân: Caramel bị dính đáy có thể là nước đường nấu quá lâu hoặc bánh để trong tủ lạnh chưa đủ thời gian.Cách khắc phục: Đun caramel đến khi ngả màu cánh gián và bảo quản trong tủ lạnh đến khi bánh ổn định.

Thông tin hữu ích khi làm bánh flan

Để thực hiện cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai, thành công cần một chút khéo léo và một lưu ý một vài điểm sau:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Quán Bánh Mì Đình Ngang: Món ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Khi đánh tan trứng, bạn nên đánh nhẹ nhàng, không đánh trứng lên bọt hoặc bông lên khiến bánh không được mịn.Khuấy tan sữa nhẹ nhàng theo một chiều để không làm xuất hiện bọt khí.Không nên đậy nắp hũ bánh quá chặt khiến bánh bị hấp hơi khi hấp hoặc nướng.Thời gian hấp bánh tuỳ thuộc vào kích thước bánh, số lượng hũ trong một lần hấp. Nếu hấp khoảng 12 – 15 hũ nhỏ thì cần từ 20 – 30 phút. Hũ bánh to hơn thì bạn nên hấp khoảng 45 phút. Tốt nhất, bạn nên dùng que tăm chọc để thử độ chín của bánh, nếu que tăm không dính ướt tức là bánh đã chín.Bánh flan sau khi làm có thể bảo quản và sử dụng trong hai ngày, nếu điều kiện nhiệt độ bảo quản tốt thì có thể sử dụng được trong 1 tuần.

Yêu cầu về thành phẩm

Cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai chuẩn nhất cần mang lại thành phẩm bánh mềm mịn, không bị rỗ, không bị nứt khi lấy ra khỏi khuôn. Màu sắc bánh bắt mắt, thử một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, ngọt vừa phải và dậy mùi thơm.

Câu hỏi thường gặp

Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan như thế nào?

Tỷ lệ trứng và sữa làm bánh flan như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu bạn nấu cho nhiều người ăn hoặc muốn làm bánh flan kích thước lớn thì cần chuẩn bị khoảng 3 bịch sữa tươi không đường (loại 220ml), 13 quả trứng gà và ½ chén sữa đặc.

Làm bánh flan với 5 quả trứng thì sử dụng bao nhiêu sữa tươi ?

Nếu bạn muốn làm flan với 5 quả trứng thì có thể sử dụng 2 bịch sữa tươi không đường (loại 220ml), bổ sung thêm khoảng 3 muỗng sữa đặc để đảm bảo thơm ngon nhất.

10 Trứng gà làm được bao nhiêu cái bánh flan?

Thông thường, để làm bánh flan với 10 quả trứng gà thì bạn cần thêm 1 lon sữa đặc, 3 bịch sữa tươi không đường (220ml/bịch). Với lượng nguyên liệu này, bạn có thể làm được khoảng 16 – 18 cái bánh flan.

Làm bánh flan không cần vani được không?

Vani được bổ sung vào công thức làm bánh flan để giảm mùi tanh, tạo hương thơm cho bánh. Tuy nhiên, nếu không có sẵn vani thì bạn cũng có thể thực hiện cách làm flan sữa đặc. Bạn chỉ cần đun ấm sữa trước khi khuấy trứng để giảm mùi tanh của thành phẩm.

Trên đây là 3 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi, phô mai mà Tiki Blog muốn chia sẻ đến bạn. Để tránh những sự cố xảy ra khiến bánh hư hỏng, bạn đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm làm bánh hữu ích ở trên. Mùa hè đến rồi, thưởng thức một miếng bánh flan mát lạnh sẽ giải nhiệt cơ thể đáng kể. Công thức đã có sẵn, bạn hãy nhanh tay vào bếp để làm bánh flan chiêu đãi cả nhà thôi nào.

Bánh flan là một món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Rất nhiều người thử làm bánh flan tại nhà và mắc phải các trường hợp ngoài ý muốn. Có lúc thì bánh flan bị rỗ không đẹp mắt, khi thì bị lỏng chứ không sánh mềm như ở ngoài hàng, hay mùi trứng rõ rệt làm cho hương vị không còn thơm ngon hấp dẫn nữa… Bài viết này của Nguyễn Kim sẽ chỉ ra hướng giải quyết cho các lỗi thường gặp khi làm bánh flan đồng thời hướng dẫn bạn cách làm bánh flan thơm ngon ngay tại nhà. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

Cách làm bánh flan sữa tươi

Nguyên liệu

– Trứng gà 5 quả

– Sữa tươi có đường 500ml

– Đường 100g

– Nước cốt chanh 1/2 quả

– Chiết xuất vani 1 muỗng cà phê

– Nước lọc 100ml

– Dụng cụ làm: muỗng, phới lồng, nồi, khuôn đựng…

Cách làm bánh flan sữa tươi

Bước 1: Làm caramen

Để làm caramen bạn lấy nồi nhỏ cho đường và nước vào khuấy đều rồi bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Đường dần chuyển sang màu vàng sang màu cánh gián óng ánh thì bạn cho một chút nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.

Khi caramen còn nóng thì tráng một lớp mỏng dưới mỗi khuôn bánh.

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh flan

Lấy 5 quả trứng gà tách riêng lòng đỏ trứng rồi cho vào một cái tô hay âu. Đánh tan lòng đỏ trứng bằng phới lồng, công đoạn này không cần đánh bông mà chỉ cần trứng tan đều.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Trứng Hồng Kông

Dùng 50g đường với 500ml sữa tươi cho vào nồi và tiếp tục khuấy đến khi đường tan hết thì bắc lên bếp đun. Lưu ý trong quá trình khuấy sữa bạn chỉ nên khuấy theo 1 chiều để bánh không tạo bọt khí, dễ bị rỗ.

Bước 3: Nấu hỗn hợp sữa trứng

Khi sữa bắt đầu ấm lên thì cho từ từ lòng đỏ trứng vào, vừa đổ bánh vào vừa khuấy đều để bánh không bị vón cục. Lọc lại hỗn hợp sữa và trứng lần nữa rồi đổ vào khuôn.

Nước 4: Nướng hoặc hấp bánh

Nướng bánh

Nướng bánh flan bằng lò nướng: Sau khi đổ bánh vào khuôn thì cho bánh vào khay. Cho nước nóng vào 1/2 khay. Nướng bánh trong 35 – 45 phút với nhiệt từ 150 – 160 độ C .

Nướng bánh bằng bằng nồi chiên không dầu: Bật nồi chiên không dầu trước 10 phút trước khi nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Sau đó cho bánh vào nồi nướng trong 35 phút.

Hấp bánh

Nếu nhà bạn có giấy bạc thì dùng giấy bạc bọc lại khuôn bánh để tránh hơi nước rơi xuống làm bánh bị rỗ, mất thẩm mỹ. Hoặc bạn có thể sử dụng một màng bọc chịu nhiệt tốt để thay thế rồi cho bánh vào nồi hấp ở nhiệt độ từ 80 – 90 độ C trong 20 phút để bánh chín.

Cách làm bánh flan sữa tươi bằng lò nướng

Nguyên liệu:

Sữa tươi 300ml

Trứng 6 quả

Đường 100g

Sữa đặc có đường

Nước lọc

Chanh ½ quả

Công cụ, dụng cụ: rây, lò nướng, xửng hấp, máy đánh trứng.

Cách làm caramen cho bánh flan

Bước 1: Cho 100 ml lên nồi cùng 70g đường đun với lửa vừa từ 5 đến 7 phút.

Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi cho phần chanh đã chuẩn bị vào nồi.

Bước 3: Đợi khi màu của caramen chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và đổ vào khuôn bánh.

Hướng dẫn làm hỗn hợp trứng sữa

Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào hai tô khác nhau. Đánh tan nhẹ nhàng phần lòng đỏ bằng cách cho vào một cái âu sạch (Không đánh bông xốp trứng)

Bước 2: Tiếp đến cho thêm đường vào tiếp tục khuấy nhẹ và không làm bông trứng. Nếu trứng nổi bọt sẽ làm bánh bị rỗ, mất thẩm mỹ.

Bước 3: Đun sữa tươi lên nồi đun với lửa nhỏ đến khi sôi tắt bếp và hòa tan sữa đặc đã chuẩn bị vào.

Bước 4: Cho từ từ sữa đã nấu vào hỗn hợp trứng, khuấy nhẹ theo một chiều để hỗn hợp hòa tan.

Các bước thực hiện nướng bánh flan bằng lò nướng

Bước 1: Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp trứng sữa qua rây nhiều lần để lược bớt bọt khí và gợn trứng còn sót lại.

Bước 2: Làm nóng lò nướng hoặc xửng hấp trước khi đặt bánh vào, sau đó giữ nhiệt độ ổn định ở mức vừa phải. Nếu hấp cách thủy, để lửa ở mức nhỏ nhất. Nếu nướng bánh, nhiệt độ lò nướng chỉ khoảng 150 đến 160 độ C.

Bước 3: Đối với phương pháp hấp, nên dùng nồi hấp hai tầng hoặc xửng hấp. Dùng một cái khăn phủ trên miệng nồi rồi đậy nắp lại. Khăn sẽ hút hơi nước, hạn chế nước đọng rơi xuống bánh làm rỗ mặt bánh.

Bước 4: Có thể dùng giấy bạc bọc các khuôn bánh lại, nhiệt độ làm bánh flan chín vẫn sẽ được đảm bảo, bánh cũng sẽ không bị rỗ mặt.

Không nên dùng khuôn nướng bánh đi kèm lò vì chúng dẫn nhiệt nhanh dễ làm bánh bị rỗ đáy

Đặt thêm một chiếc khăn ở đáy khay để làm giảm nhiệt độ ở đáy khuôn

Cách làm bánh flan sữa chua bằng lò vi sóng

Sữa chua luôn là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tăng sức đề kháng ngoài ra còn giúp làn da sáng và săn chắc. Làm bánh flan sữa chua bằng lò vi sóng đem đến bạn cách thưởng thức bánh flan vô cùng mới lạ và thú vị.

Bạn chỉ cần quay hỗn hợp trứng sữa trong lò vi sóng 3 phút là đã có ngay món bánh flan thơm ngon. Sự kết hợp của vị chua thanh mát tạo ra chiếc bánh flan mềm tan trong miệng. Hãy cùng Nguyễn Kim vào bếp để làm món này ngay nào!

Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện

Không cần dùng nhiều đến các công cụ làm bánh phức tạp, chỉ cần một chiếc nồi cơm điện nấu hỗn hợp trứng sữa trong 3-5 phút là bạn có thể biến tấu các món bánh flan ngay tại nhà mà hương vị không có kém ngoài hàng.

Thử ngay cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện để cho mẻ bánh mềm mịn, béo ngậy kết hợp với chút đắng của cà phê làm tăng thêm vị ngọt của caramen hòa quyện với vị béo của bánh.Chiếc bánh với vẻ ngoài vàng ươm, óng ánh, thơm ngon là một món tráng miệng cả nhà đều yêu thích đặc biệt là các bé.

Muốn làm bánh flan ngon thì, lựa chọn nguyên liệu là khâu không thể bỏ qua

Cách làm bánh flan không cần hấp

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Thời gian chế biến: 30 phút – Tổng thời gian nấu: 50 phút

Khẩu phần: 6 – Loại: Bánh – Quốc gia: Việt Nam

Keywords: bánh flan

Lượng calo: 145,6 kcal

Nguyên liệu

– Trứng gà 4 quả

– Sữa tươi 700ml

– Whipping cream 300 ml

– Đường 350g

– Bột gelatin 28g

– Vani 1 muỗng cà phê

Giới thiệu: Bài viết này hướng dẫn cách làm bánh bánh flan không cần hấp hay nướng với gelatin