Nếu nhắc đến danh lam thắng cảnh, chúng ta không thể nào không nhắc tới tháp nghiêng Pisa khi đến Ý. Thì đồ ăn cũng vậy, đến với Ý mông mơ, chúng ta chẳng thể bỏ qua món bánh Biscotti ở nơi đây. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau học công thức bánh Biscotti bổ dưỡng và siêu đơn giản nhé.
Nguồn gốc công thức bánh Biscotti
Biscotti được mệnh danh là ẩm thực “Vượt thời gian” và ăn mãi không béo. Nếu xét trong họ nhà bánh quy, thì “cô công chúa” nhất phải nhắc đến chính là “Biscotti” – món bánh quy kiểu Ý, tới từ thành phố Prato
Để tìm hiểu nhiều hơn về cái tên, thì chúng ta có thể thấy trong từ điển tiếng Ý, từ “bis” có nghĩa là 2 lần và “cotto” có nghĩa là nướng. Vậy Biscotti đơn giản là bánh sẽ được “2 lần nướng”. Với cái tên này thôi, chắc hẳn bạn đã biết công thức bánh Biscotti chắc chắn sẽ có 2 lần nướng, thêm vào đó với 2 lần nướng này chiếc bánh sẽ trở nên giòn hơn và cũng dễ dàng bảo quản hơn khi để lâu.
Biscotti không tự nhiên được mệnh danh là chiếc bánh “Vượt thời gian”, bởi với lịch sử lâu đời trên nước ý từ những năm của thế kỷ thứ 18 đến giờ, công thức bánh Biscotti vẫn làm nhiều người siêu lòng với cách làm đặc biệt cùng hương vị đậm đà của nó.
Tại sao bánh Biscotti lại bổ dưỡng?
Khi nói đến bánh và kẹo, chẳng mấy ai nghĩ được bánh và kẹo lại bổ dưỡng thì thường bánh kẹo sẽ nhiều đường và tinh bột. Nhưng với bánh Biscotti thì lại hoàn toàn khác, bánh được sử dụng ít bơ và hầu như là trái cây sấy tự nhiên, bên cạnh đó, bánh còn được sử dụng kèm với nhiều loại hạt dinh dưỡng, bổ sung các chất cho cơ thể.
Chẳng thể nào đợi thêm được nữa, chúng ta cùng nhau thực hiện và làm theo công thức bánh biscotti này nhé.
Nguyên liệu làm Bánh Biscotti
Bơ nhạt 40 gr
Vanilla chiết xuất 5 ml
(không bắt buộc)
Bột mì đa dụng 180 gr
Bột hạnh nhân 50 gr
Bột nở 5 gr
(baking powder)
Trứng gà 2 quả
(60gr/quả cả vỏ)
Đường 105 gr
Hạt dẻ cười 80gr
Nho hoặc cranberry khô 80gr
Cách chế biến Bánh Biscotti
Sơ chế nguyên liệu
Đun chảy bơ cùng vanilla, khuấy đều và giữ ấm. Sau đó, chúng ta rây 1 ít bột mì, bột mở và bột hạnh nhân ra 1 cái bát to và trộn đều chúng với nhau.
Tiếp đó, bạn đạp quả trứng (Trứng nên ở nhiệt độ phòng) vào 1 cái bát to và thêm đường vào bát trứng đó.
3
Đun sôi nước và trong 1 chiếc nồi nhỏ. Sau khi nước sôi thì để lửa nhỏ và đặt bát to đựng trứng lên miệng nồi (Nhớ dùng 1 cái bát to hơn miệng nồi để tránh bát lọt vào trong nồi). Khuấy liên tục các nguyên liệu trong bát tầm 1 – 2 phút. Khi trứng bắt đầu hơi ấm, khoảng tầm 35- 40 độ sẽ nhấc cái bát ra khỏi nồi.
Đánh trứng với tốc độ thấp trong vòng 1 phút và tăng tốc dần tốc độ đánh trứng. Khi trứng xuất hiện các bọt khí thu nhỏ và mất dần đi; hỗn hợp đã bông đặc mịn thì giảm tốc độ xuống vừa và nhỏ thì đánh thêm 2 – 3 phút nữa. Việc đánh trứng vô cùng quan trọng bởi trứng bông và xốp bánh sẽ trở nên ngon hơn.
Trộn hỗn hợp bột
Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng, thì chia bột thành 3 phần, bơ thành 3 phần. Lần lượt rây bột và đổ các đồ kèm theo vào 1 bát to. Dùng máy trộn và trộn với tốc độ thấp, sau khi hòa quyện với nhau thì cho thêm bột và bơ vào.
Sau khi trộn hết bơ và bột thì cho quả và hạt vào trộn đều. Dùng vá để có thể vét hết được hỗn hợp ở thành và đáy của bát cho nguyên liệu được trộn đều
Nướng bánh
Nướng lần thứ nhất
Đầu tiên, bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 175 (Nhớ làm nóng cả 2 mặt lò). Trong lần nướng đầu, bạn nên tạo hình cho bột ở dạng hình chữ nhật. Sau khi tạo hình xong, bột dính nên khi tạo hình bạn nên để tay qua nước và tạo hình thật nhanh.
Sau khi tạo hình và làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ rồi thì nướng bánh trong khoảng 20 – 25 phút để bánh chính và vỏ bánh hơi ngả vàng khi ấn và vào thấy hơi cứng.
Cắt bánh
Lấy bánh ra khỏi lò và bạn để bánh nguội khoảng 10 phút, sau đó khi bánh còn đang ấm thì dùng dao cắt thành miếng dày từ 1 – 1,5cm.
Cắt bánh khi còn ấm sẽ dễ và không khiến bánh bị vỡ vụn hơn. (Lưu ý dao rất sắc, Nếu dùng dao sắc thì sẽ tốt nhất)
Nướng lần thứ 2
Sau khi nướng xong lần 1, khi nướng lần 2 thì bạn hạ lò xuống 160 độ. Xếp bánh vào miếng khay. Rồi nướng 5 – 8 phút. Lưu ý, bạn nên chú ý tới thời gian, không nên nướng quá lâu vì như thế bánh sẽ dễ bị khô.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức. Đối với các bé nhỏ hoặc những bạn không cần ăn kiêng có thể dùng bánh kèm socola chảy để thưởng thức. Bạn nên bảo quản bánh trong hộp hoặc túi kín, nếu sống ở nơi có độ ẩm cao thì nên có thêm túi hút ẩm và dùng trong khoảng 3 – 4 tuần.