bánh mì đen nguyên cám 5

Những lợi ích của bánh mì đen nguyên cám?

1. Nguồn gốc bánh mì đen nguyên cám 

Bánh mì đen nguyên cám là loại bánh mình được sản xuất từ nguyên liệu lúa mạch đen. Bánh mì này được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu, đặc biệt là Đức . 

Với nguyên liệu từ bột lúa mì đen, nên bánh mì đen nguyên cám có hương bị rất đặc biệt và có màu hơi nâu đậm. Hương vị so với các bánh mì khác luôn có sự khác biệt bởi bánh mì đen nguyên cám có hương vị đậm hơn, và chứa nhiều chất xơ hơn so với nhiều loại khác bởi có sự góp mặt của bột lúa mạch đen. 

bánh mì đen nguyên cám
bánh mì đen nguyên cám

Bảo toàn được toàn bộ dưỡng chất có trong lúa mạch đen, nên bánh mì đen nguyên cám có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Được biết đến nhiều là sản phẩm giúp giảm cân hiệu quả, bên cạnh đó bánh mì đen nguyên cám còn là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin nhóm B rất tốt cho tim mạch, giảm viêm và tốt cho hệ tiêu hóa, sỏi mật… 

Bảo toàn được toàn bộ dưỡng chất có trong lúa mạch đen, nên bánh mì đen nguyên cám có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người. Được biết đến nhiều là sản phẩm giúp giảm cân hiệu quả, bên cạnh đó bánh mì đen nguyên cám còn là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin nhóm B rất tốt cho tim mạch, giảm viêm và tốt cho hệ tiêu hóa, sỏi mật… 

2. Lợi ích của bánh mì đen nguyên cám

2.1 Kiểm soát và ức chế tăng cân 

 Là một sản phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cao, bánh mì đen nguyên cám là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai béo phì thừa cân. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, bánh mì đen nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng; chính vì vậy, bánh mì đen nguyên cám được ví von là “ quân vương” trong những thực phẩm giúp cảm cân bởi ít ngọt, và ít béo hơn so với các loại thông thường.  

 

bánh mì đen nguyên cám 2
bánh mì đen nguyên cám 2

Bên cạnh đó, bánh mì đen nguyên cám cũng là thực phẩm được đánh giá rất cao bởi chỉ số đường huyết trong thực phẩm (Glycemic) thấp giúp cho những ai muốn ăn kiêng không lo ngại về lượng đường có trong bánh mì, giảm lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày của bạn nhưng vẫn giúp bạn đủ sức. 

2.2 Thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B 

Vitamin nhóm B là nhóm vitamin quan trọng với cơ thể giúp trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện hệ thần kinh, nâng cao thị lực mắt, cơ bắp, da và tóc… Vitamin Nhóm B cũng được biết đến là nguyên liệu cần thiết trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hoạt động điều hòa các phản ứng hóa học trong cơ thể của các enzyme, protein.

bánh mì đen nguyên cám 3
bánh mì đen nguyên cám 3

Với hàm lượng vitamin B cao và carbohydrate phức hợp có trong nguyên liệu lúa mạch đen đã tạo nên 1 sản phẩm giúp tăng cường, duy trì sức khỏe rất tốt. Bên cạnh đó, bánh mình đen nguyên cám còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bị táo bón hiệu quả. 

2.3 Giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch 

Là một trong những ít thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin B6 cao cùng hàm lượng chất phytonutrient có trong lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Cũng có 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên sử dụng bánh mì đen nguyên cám và các thực phẩm có chứa ngũ cốc hàng ngày thì sẽ cải thiện được tới 20 – 30% nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch hơn so với người ít sử dụng. 

bánh mì đen nguyên cám 4
bánh mì đen nguyên cám 4

Chính vì vậy, bánh mì đen nguyên cám được rất nhiều người châu Âu sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

2.4 Ổn định đường huyết trong cơ thể 

Ổn định đường huyết là yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân và những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu có tác động trực tiếp với việc sản sinh ra insulin trong cơ thể (Đây là 1 loại hormone gây béo phì). Với hàm lượng đường thấp có trong bánh mì đen nguyên cám, đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh tiểu tưởng muốn cân bằng lại lượng đường trong cơ thể. 

 

bánh mì đen nguyên cám 5
bánh mì đen nguyên cám 5

Các nghiên cứu năm 2014 của Nutrition Journal đều xác định rằng lúa mạch đen có tác dụng cải thiện nồng độ insulin hiệu quả hơn so với lúa mì.

Nghiên cứu khẳng định bánh mì đen nguyên cám có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu  và có khả năng sản sinh ra insulin tốt. Chính vì thế, với những người ăn bánh mì đen nguyên cám sẽ  nhờ tác động của lượng insulin mà ổn định được đường huyệt trong cơ thể. 

2.5 Ngừa sỏi mật

Trong cơ thể mỗi chúng ta lựa axit mật mà chứa quá nhiều cholesterol sẽ dẫn đến hiện tượng sỏi mật. Hàm lượng chất xơ không tan có trong bánh mì nguyên cám khá cao giúp giảm lượng axit mật có trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới sỏi mật. 

Với những lợi ích tuyệt vời mà bánh mì đen nguyên cám mang lại cho cơ thể chúng ta. Tại sao bạn lại không lựa chọn chúng cho mỗi bữa ăn dinh dưỡng của gia đình bạn ngay nhỉ. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top