Làm Sao để Bánh Flan Cứng

Bánh Flan hay còn gọi là bánh Caramel một loại bánh mềm ăn rất éo thường được làm từ trứng và sữa. Nhiều bạn cũng có xu hướng tự làm bánh Flan ở nhà và cũng mắc một số lỗi cơ bản làm cho bánh Flan không ngon. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết tỉ lệ trứng và sữa thích hợp khi làm bánh Flan, giúp bánh Flan thơm ngon hơn khi bạn sử dụng một lượng trứng và sữa thích hợp.

Trứng và sữa là thành phần chính khi làm bánh Flan. Khi bạn làm bánh bạn cũng cần phải chú ý đến một số việc sau:

Nếu bạn cho trứng gà nhiều thì bánh Flan của bạn sẽ rất béo. Gây ngán cho người ăn và bánh cũng sẽ bị cứng không cảm nhận được sự mềm mai của bánh. Cho nên, nếu bạn làm khẩu phần cho 5-10 người ăn thì bạn chỉ làm khoảng 4 -5 trứng thôi nhé. Nếu bạn muốn độ béo của bánh nhiều thì bạn hãy cho thêm 2 quả nữa nghĩa là 6-7 quả thôi đừng cho nhiều hơn nó sẽ gây ngán đấy.

Sữa là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên độ mịn của bánh Flan nếu bạn cho một lượng sữa vừa đủ thì bánh Flan của bạn rất mịn và ngon nhưng nếu bạn cho nhiều sữa quá thì bánh Flan của bạn sẽ bị lỏng khi hấp không thể đông lại được. Ở Việt Nam có 2 loại sữa là sữa tươi và sữa đặc. Bạn có thể kết hợp 2 loại sữa này lại với nhau để làm bánh trở nên ngon hơn. Nhưng nếu bạn cho nhiều sữa đặc quá thì bánh của bạn khi hấp chín thì bánh có thể nổi bọt rất nhiều.

Thường thì với 1 phần sữa tươi (220ml) thì bạn có thể cho vào 3-4 trứng để đảm bảo độ mịn của bánh. Nếu bạn muốn béo hơn thì cho 1.5 phần sữa tươi và khoảng 5 trứng thì bánh của bạn sẽ được mịn hơn. Nếu bạn làm bánh với sữa đặc thì bạn có thể cho nữa hộp sữa với 5 trứng và cho khoảng 300ml nước ấm để tránh lòng trắng trứng bị chín do nước sôi có thể làm chín trứng làm cho bánh bị kết tủa nhìn không được đẹp

Bạn cũng nên lưu ý thêm một chuyện nhỏ nhưng nó ảnh hưởng đến độ ngon của bánh là khi trộn hỗn hợp trứng và sữa lại với nhau bạn nên đánh từ từ và nhẹ nhàng tránh bánh bị nổi bọt khi hấp đấy nhé.

Ngoài ra mình cũng có một cách làm bánh Flan tại nhà ngon bạn có thể tham khảo thêm dưới đây:

Cách làm bánh flan tại nhà ngon mà không bị lỏng

Bánh flan nhìn đơn giản nhưng lại không dễ làm. Nếu không biết cách làm bánh flan tại nhà, bạn sẽ thường gặp những sự cố như không thắng được caramel hay bánh bị rỗ mặt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt - Hương vị truyền thống đậm đà

Bánh flan (hay kem flan) là một trong những món ngọt hấp dẫn, bổ dưỡng và được yêu thích nhất từ trước tới nay. Cách làm bánh flan tại nhà này rất đơn giản, nguyên liệu lại hầu như lúc nào cũng có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn. Chỉ cần có được 1 công thức “đúng chuẩn”, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

Tuy vậy, với những người chưa thực hiện lần nào, món ngọt quyến rũ này không phải không có thách thức. Suốt quá trình chế biến bánh flan, bạn sẽ gặp những rắc rối như: thắng caramel bị cháy hoặc chưa tới, chưa kịp đổ caramel vào khuôn thì caramel đã đông cứng lại, lược bỏ lòng trắng trứng lợn cợn rất mất thời gian và bánh flan cứ bị rỗ mặt khi hấp xong…

Không sao, bạn sẽ rất tự tin khi trổ tài lần này nếu bạn nắm được những “bí kíp” trong cách làm bánh flan tại nhà sau:

Thắng caramel

Nên chọn xoong vừa với định lượng để caramel không bị dính quá nhiều vào đáy. Cho đường và vài muỗng canh nước lạnh vào xoong (100g đường + 2 muỗng canh nước), đặt lên bếp lửa vừa, không cần phải khuấy cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.Cach lam banh flan tai nha ngon ma khong bi long

Khi đường bắt đầu sôi và dần chuyển sang màu vàng, bạn mới bắt đầu khuấy nhẹ cho đường vàng đều, vừa khuấy, vừa canh cho đến khi đường có màu vàng sậm vừa đủ, tắt bếp, cho thêm 1,2 muỗng nước nữa, khuấy nhanh tay. Đây là giai đoạn khó nhất và bạn phải thực hiện nhiều lần mới rút được kinh nghiệm nhìn màu nước đường và thời gian sôi để có được màu caramel và vị đắng/ngọt như ý muốn.

Lưu ý là sau khi thêm nước vào và khuấy đều, màu caramel sẽ đậm thêm một chút nữa (chứ không phải nhạt đi), và trước khi thêm nước bạn nên tắt bếp, tránh xa khỏi xoong nước đường để bảo vệ mặt, đeo bao tay làm bếp để bảo vệ bàn tay vì khi đường đang nóng sôi, việc đổ nước lạnh vào sẽ làm nước đường văng lên cao, bạn rất dễ bị bỏng.

Sau khi caramel hoàn thành, nên để nguội 2-4 phút mới trút vào các khuôn nhựa (với khuôn inox, có thể cho vào ngay), không cần cho caramel dàn đều khắp đáy khuôn, khi hấp, caramel sẽ tự tan chảy ra.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ: Món Ăn Dễ Làm - Ngọt Thơm Mềm Mịn

Pha hỗn hợp sữa + trứng và lược

Trong cách làm bánh flan tại nhà này cũng có mẹo để pha hỗn hợp sữa và trứng. Đơn giản nhất, nhanh nhất là bạn cứ lần lượt cho trứng, sữa đặc, sữa tươi (hoặc tất cả những thành phần khác mà bạn thích) theo nguyên tắc đặc trước, lỏng sau vào một cái tô/thau/bình khuấy đều rồi mới lược hỗn hợp này qua một vật chứa khác. Sau cùng, cho va ni vào rồi trút hỗn hợp vào các khuôn đã tráng caramel.Cach lam banh flan tai nha ngon ma khong bi long

Hấp bánh

Nên đặt xoong hấp lên bếp trong khi bạn thực hiện hỗn hợp sữa trứng, vì khi chuẩn bị xong mọi thứ là lúc nước sôi, bạn có thể hấp bánh ngay. Để bánh không bị rỗ mặt, tất cả các khuôn bánh đều phải được đậy nắp.

Cach lam banh flan tai nha ngon ma khong bi longBánh sẽ được hấp cách thủy với lửa nhỏ trong khoảng 15-30 phút tùy kích cỡ khuôn. Tuy nhiên, sau khi hấp khoảng được 15 phút, bạn nên mở ra, dùng tăm thử độ chín của bánh để quyết định nên hấp khoảng bao lâu nữa là bánh chín hoàn toàn. Bánh chín là khi rút ra, tăm không ướt, khi cầm khuôn bánh lắc nhẹ mặt bánh vẫn hơi sóng sánh. Bạn không cần phải hấp quá chín, quá lâu, hoặc lửa quá lớn, bánh sẽ khô giống như trứng chiên. Bánh vừa chín tới mới ngon.

Hoàn tất

Sau khi lấy bánh ra khỏi nồi hấp, bạn phải mở hết tất cả nắp khuôn ra, để cho bánh nguội hoàn toàn, lau khô tất cả nắp khuôn rồi mới đậy trở lại và cho bánh vào tủ lạnh. Bánh flan ăn càng sớm càng ngon, qua một vài ngày, caramel sẽ mất màu cánh gián, vừa thiếu hấp dẫn vừa kém vị. nguồn

Vậy là mình đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh Flan tại nhà mà không bị lỏng. Nếu bánh của bạn bị lỏng thì bạn có thể cho thêm trứng vào cho bánh không bị lỏng, trường hợp bánh Flan của bạn không được ngọt vì bạn làm bằng sữa tươi không đường thì bạn có thể cho thêm nước đường vào và thêm 2 quả trứng nữa để tránh bánh bị lỏng không đông lại được. Nếu bánh của bạn bị rỗ ở bên trong thì bạn có thể xem tiếp dưới đây:

Flan rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

Có thể gặp với cả hai phương pháp. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi và tạo tổ ong. Cách khắc phục bánh flan bị rỗ đáy hoặc rỗ bên trong:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bằng Bột Năng

Để đúng nhiệt độ quy định. Với phương pháp hấp, thường mình đặt bếp ở mức nhỏ nhất, đủ cho nước trong nồi sôi lăn tăn. Với phương pháp nướng cách thủy, nhiệt độ nướng mình thấy có thể dao động trong khoảng 150-160 độ tùy lò. Thời gian nướng hay hấp sẽ tùy kích thước khuôn. Các khuôn có thành cao nướng sẽ lâu hơn khuôn thấp.

Chất liệu khuôn và chất liệu khay đặt khuôn (cho phương pháp nướng) đôi khi cũng có ảnh hưởng đến chuyện này. Chẳng hạn khuôn kim loại dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ. Ngoài ra, đối với phương pháp nướng, không nên dùng khay đi kèm với lò nướng, vì khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò cho nên nhiệt sẽ cao hơn nên dễ làm phần đáy flan bị rỗ. Cách khắc phục cho những trường hợp này là cách nhiệt khuôn. Một vài ví dụ là

Với Phương pháp nướng: Dùng một khay nướng riêng, đặt cốc flan vào khay nướng rồi đổ nước sôi sao cho nước ngập khoảng 1/2 khuôn. Khay nươngs này sau đấy đặt lên trên rack đi kèm với lò. Các bạn có thể đặt thêm một cái khăn ở đáy khay đựng nước như trong hình dưới, việc này cũng giúp hạn chế phần trứng sữa ở đáy khuôn flan bị sôi, làm cho flan bị rỗ đáy. Nếu bắt buộc phải dùng khay đi kèm với lò thì nhất thiết nên lót khăn ở đáy khay.

Với Phương pháp hấp: Dùng nồi hấp hai tầng, hoặc xửng hấp. Nếu không có xừng và buộc phải đặt khuôn flan trực tiếp vào nước và đáy khuôn tiếp xúc với đáy nồi thì nên bọc một lớp giấy bạc bên ngoài khuôn flan, tuy nhiên nhìn chung là không nên để khuôn flan tiếp xúc với đáy nồi vì nhiệt cao dễ làm cho trứng sữa sôi. nguồn

Trên đây chúng tôi đã giải đáp các câu hỏi như: cách khắc phục bánh flan không đông, hấp bánh flan bao nhiêu phút, cách làm bánh flan cứng, tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan, kinh nghiem lam banh flan, làm gì khi bánh flan không đông, hấp bánh flan có đậy nắp không, hấp bánh flan bao lâu,… Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết mới nhất của chúng tôi để giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm bánh Flan phục vụ cho gia đình của bạn có một bữa ăn nhẹ cùng với những tách coffee thơm lừng hay những tách trà nóng . Còn nữa, nếu bạn muốn tìm một nơi dạy làm bánh ngon, hay một nơi học làm bánh chuyên nghiệp thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi tự hào là một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp tại Tp HCM và các tỉnh lân cận,… Đảm bảo 100% học viên có việc làm ổn định.