Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về
Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về 4

Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về

1. Bột mì nguyên cám là gì?

Bột mì nguyên cám, hay gọi là bột mì nguyên chất và có tên gọi tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột này được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền nát toàn bộ hạt lúa mì, gồm: phần cám (lớp vỏ phía ngoài), phần mầm và phần nội nhũ.

Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về

Vì thế, bột nguyên cám giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng vốn có của hạt lúa mì.

Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường

Bột mì nguyên cám và bột mì thường khác nhau về việc sử dụng thành phần của hạt lúa mì khi sản xuất. Nghĩa là bột nguyên cám được chế biến từ toàn bộ thành phần của hạt lúa mì (gồm có phần cám, mầm và nội nhũ), trong khi bột mì thường (bột mì trắng tinh luyện) được chế biến từ nội nhũ. Do đó, giá trị dinh dưỡng, màu sắc và hương vị của hai loại bột này sẽ khác nhau.

Bột mì nguyên cám Bột mì thường
Thành phần sử dụng từ hạt lúa mì Toàn bộ, gồm có phần cám, mầm và nội nhũ Nội nhũ
Màu sắc Màu nâu nhạt Màu trắng
Hương vị Đầy đủ vốn có của hạt lúa mì, do xay luôn cả phần cám và phần mầm Chỉ có hương vị của phần nội nhũ hạt lúa mì
Thành phần dinh dưỡng Nhiều chất dinh dưỡng, vì:

– Phần cám: nhiều chất xơ, các vitamin B và một số khoáng chất.

– Phần mầm: nhiều dưỡng chất (như các vitamin nhóm B, vitamin E, một số khoáng chất, một số chất chống oxi hoá và chất béo).

– Phần nội nhũ: chứa nhiều tinh bột, chất đạm và một số vitamin nhóm B.

Ít chất dinh dưỡng vì chỉ sử dụng phần nội nhũ của hạt lúa mì nhưng chứa nhiều tinh bột, chất đạm, một số vitamin nhóm B và một số khoáng chất.
Thời gian sử dụng Ngắn Dài
Hàm lượng gluten Ít Nhiều
Ứng dụng Vì chứa hàm lượng gluten ít, nên bột mì nguyên cám làm cho bánh đặc hơn, độ nở ít nhưng lại có vị đậm đà và hương đặc trưng.

Một số bánh phổ biến như: bánh mì (cần tăng thêm nước và nhào bột kĩ hơn, ủ lâu hơn khi dùng bột mì nguyên cám), bánh kếp, bánh cookie, chả đậu gà Falafel (giúp tạo độ dính cho chả),….

Vì có chứa hàm lượng gluten nhiều (nồng độ khác nhau tùy mỗi nhà sản xuất), nên được sử dụng cho nhiều loại bánh như: bánh mì, bánh muffin, bánh cupcake, bánh gato,….

Ngoài ra, còn được sử dụng với mục đích làm chất gắn kết, tăng độ sệt cho nước sốt, súp,….

Cách làm bánh với bột mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám chắc không còn xa lạ với những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Nhưng lại khá đặc biệt với người trước giờ hay ăn bánh mì trắng. Với nguyên liệu từ bột mì nguyên cám, chiếc bánh làm với bột mì nguyên cám có độ thơm hơn, ngậy hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về 1
Với công thức thực hiện quá đơn giản, thì Bibi Healthy Bread chắc chắn bạn sẽ làm được những ổ bánh mì thơm ngon theo công thức dưới dây. Cùng nhau tìm hiểu với chúng tôi công thức làm bánh với bột mì nguyên cám dễ nhất nhé.

Để làm bánh với bột mì nguyên cám không quá khó, chúng ta chỉ cần khéo léo kết hợp các nguyên liệu với nhau 1 cách cẩn thận và có ngay ổ bánh mì giòn tan để thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám gồm:

Bột mì nguyên cám: 2 cup

Bột mì đa dụng: 2 cup

Đường thô: 2 thìa canh

Men bánh mì: 3/4 thìa canh

Muối: 1/2 thìa canh

Nước ấm (40 – 45 độ C): 400ml

Yến mạch: 3 thìa canh

Cùng nhau làm bánh mì với bột mì nguyên cám nào:

Bước 1: Làm hỗn hợp bánh với bột mì nguyên cám

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm bột mì nguyên cám, bột mì đa dụng, đường, muối, men vào âu lớn và trộn đều với nhau. Sau đó, đổ nước ấm vào hỗn hợp. Dùng tay để nhào bột. Dùng tay nhào bột để hỗn hợp quyện vào nhau và trở thành 1 khối mềm, mịn và không còn dính vào tay.

Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về 2

Để bột không dính vào thành bát to, bạn nên dùng 1 ít dầu ăn, hoặc dầu olive quét vào bát và bổ bột vừa nhào xong để cho bột nghỉ tầm 2 – 3 tiếng ở nhiệt độ phòng.

Bạn có thể dùng 1 khăn vải màn, hoặc là màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát vào cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng, với cách này thì thì men trong bánh sẽ chậm hơn và thành phẩm sẽ ngon hơn nhiều.

Bước 2: Nướng bánh

Lấy hỗn hợp bột bạn vừa để trong tủ lạnh ra, và dùng tay tạo 1 vòng tròn nhỏ ở giữa bánh và đổ yến mạch, hoặc 1 số loại hạt vào. Tiếp đó là nhào bột để khi mọi thứ quyện đều.

Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về 3

Để khuôn bánh không bị dính, thì thoa 1 lớp dầu vào khuôn để nướng bánh không bị dính khuôn. Để giữ ẩm được cho bánh bạn có thể rắc bột khô lên mặt bánh, hoặc để 1 bát nướng bên trong khi nướng.

Tiếp tục để bánh nghỉ khoảng 40 – 60 phút.

Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 10 phút, sau đó bạn cho hỗn hợp bánh ở khuông bạn làm vào trong lò để nướng. Để bánh không bị nứt vỏ, bạn nên rạch 1 đường ở giữa bánh để bánh có độ nở đều.

Làm bánh với bột mì nguyên cám ngon quên lối về 4

Nướng bánh khoảng từ 40 – 50 phút và nghe thấy mùi thơm và bánh chuyển sang màu vàng cánh gián thì bánh đã chín. Hãy bỏ ra và thưởng thức thôi.

So với bánh mì làm bằng bột mì thông thường, thì bánh làm với bột mì nguyên cám sẽ có vị đậm đà và thơm hơn loại bình thường. Nó sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn kết hợp với 1 số loại như siro, pate, sữa, trứng, quả bơ….

Hãy chia sẻ với Bibi Healthy Bread về thành phẩm bạn làm được nhé.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top