Làm bánh mì đen đơn giản 3

Làm bánh mì đen đơn giản bằng men tự nhiên

Bánh mì đen từ lâu đã nổi bật hơn những loại bánh mì khác vì có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho người đang giảm cân. Loại bánh mì này được làm từ bột lúa mạch, ít ngọt và có tạo hình rất bắt mắt. Hiện nay, có rất nhiều người tìm kiếm cách làm bánh mì đen để tự tay làm bánh chiêu đãi mọi người. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món bánh tốt lành này thì đừng bỏ cách làm bánh mì đen đơn giản bằng men tự nhiên.

Làm bánh mì đen đơn giản

Nguyên liệu làm bánh mì đen đơn giản:

100g men tự nhiên (natural yeast)

70g bột mì đen(bột nguyên cám)

280g bột mì số 13 (bread flour)

150g nước lọc (thêm, bớt tùy loại bột)

15g dầu oliu

40g hạt Chia(vừng, hạt lanh, óc chó… tuỳ ý)

15g đường thốt nốt (đường nâu, đường vàng)

3g muối tinh

20 g mật ong

Dụng cụ làm bánh mì đen đơn giản:

1 banneton để ủ bột(tuỳ chọn)

1 nồi hoặc xoong có đế dày, có khả năng chịu nhiệt cao, vung của nồi được làm bằng kim loại hoặc vật liệu chịu nhiệt cao.

Có thể dùng cái bát inox đậy lên bánh, giữ ẩm và bắt nhiệt tốt thay vì nồi gang

Thực hiện cách làm bánh mì đen đơn giản:

Trước khi làm bánh thì cần kích hoạt men bằng cách lấy men trong tủ lạnh ra, thêm 30g bread flour +30g nước ấm, trộn đều và để ở nhiệt độ phòng cho men nở gấp đôi. Bạn cần lưu ý nhớ phải để men về được nhiệt độ phòng rồi mới thực hiện. Men hoạt động tốt là thấy sủi bọt nhiều. Để kiểm tra độ phồng của mình, thì bạn sẽ thấy men có sự phật phồng lên xuống giống mình hít thở vậy. Chắc chắn bánh sẽ nở tốt. Sau đó, bạn cho men vừa chuẩn bị vào 1 bát nước ấm, thấy men nổi lên là đã đạt yêu cầu. Bởi cách làm bánh mì đen đơn giản từ men tự nhiên nên chủ yếu cần phải nhờ tới sự cẩn thận của bản thân

Làm bánh mì đen đơn giản 1

Cho tất cả các nguyên liệu (trừ hạt chia) vào thố trộn bột. Dùng phới dẹt trộn đều cho các nguyên liệu kết dính. Sau đó, bạn cho chỗ hạt chia bạn đã chuẩn bị vào nhào cùng với khối bột mịn dẻo đến khi khối bột không dính là được. Đậy khăn, để bột ở chỗ ấm nhất trong phòng, để bột nở gấp đôi. Mình mất 5h. Thử bằng cách lấy ngón tay nhấn vào bột, nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.

Khi bột để làm bánh mì đen đã nghỉ đủ thời gian, lúc này bạn lấy bột ra và nhào nặn thành những miếng bột hình tròn nhỏ và lại ủ bột khoảng 4h

Bật lò và cho nồi gang đậy vung vào để 20’ ở nhiệt 250oC cho nồi nóng.

Làm bánh mì đen đơn giản 2

Lấy dao lam rạch bánh ngang, dọc, 4 miếng xung quanh. Phết dầu oliu vào các vết rạch. Cho bánh có lót giấy nến vào nồi và nướng 15’ có đậy vung. Quá dễ dàng để làm được 1 chiếc bánh mì đen theo ý mình.

Bỏ vung ra và nướng bánh thêm 20’ nữa khi thấy bánh chín 2 mặt, nhiệt độ trong bánh lớn hơn 90 độ C

Lót găng tay, cẩn thận đưa nồi bánh ra, dùng phới dẹt lấy bánh ra, hong trên rack cho nguội bớt.

Sau khi hoàn thành xong xuôi, thì bạn có thể cắt bánh và thưởng thức. Làm bánh mì đen đơn giản quá dễ dàng đối với bạn đúng không. Vậy thì còn ngại gì mà không cùng chuẩn bị thôi nào.

Làm bánh mì đen đơn giản 3

Lưu ý nhỏ là bột mì đen đắng nên mình thêm mật ong. Nếu bạn làm từ bột nguyên cám thì tuỳ khẩu vị thích mặn hay ngọt mà tăng đường hoặc muối cho hợp khẩu vị. Nếu men của bạn làm từ bột mì đen hay bột nguyên cám thì thay bằng 350g bread flour vì trong men có bột mỳ đen hay nguyên cám rồi. Men của mình từ bread flour nên làm vậy!

Nếu bạn không có nồi gang thì nướng bằng khay đen bình thường khi làm bánh mì đen nhé, trong 10’ đầu dùng cái thố inox úp lên bánh để bánh không bị khô. Sau đó bỏ ra, nứơng tiếp 25’ nữa! Ưu điểm của nướng bằng nồi gang là bánh hấp thụ nhiệt tốt, giữ độ ẩm cho bánh để bánh không bị khô. Bắt nhiệt tốt nên bánh cũng nở căng làm cho vỏ giòn.

Để làm bánh mì đen là đơn giản với men tự nhiên đúng không, cuối tuần hãy cùng gia đình thực hiện để có chiếc bánh thơm ngon cùng nhau thưởng thức nhé.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top