Công thức bánh mì nguyên cám đơn giản bằng những vật dụng quen thuộc
Công thức bánh mì nguyên cám

Công thức bánh mì nguyên cám đơn giản bằng những vật dụng quen thuộc

Có thể có rất nhiều cách để có thể nướng được bánh hiện nay, như công thức bánh mì nguyên cám làm với nồi cơm điện, rồi với lò nướng, hay khay hấp, nồi chiên không dầu… Nhưng có lẽ đối với Bibi Healthy Bread thì bánh mì được nướng bằng lò nướng vẫn là chiếc bánh mì ngon và thơm hơn với bất kỳ loại nào.

Công thức bánh mì nguyên cám

Không còn quá khó khăn để tự mua 1 lò nướng cho mình, bạn có thể dễ dàng mua những lò nướng mini không quá đắt để thực hiện đam mê làm bánh của mình.

Công thức bánh mì nguyên cám

Với công thức bánh mì nguyên cám có khó hơn gì so với bánh mì trắng thông thường không. Bibi Healthy Bread xin trả lời nó không có gì khó hơn so với làm bánh mì thường. Với bột mì là từ hạt lúa mì còn vẹn vị, thì vị bánh mì nguyên cám sẽ đậm bị hơn so với bánh mì trắng thông thường.

Với công thức bánh mì nguyên cám này, bạn hoàn toàn có thể cho thêm bất kỳ loại quả khô nào hoặc hạt, ngũ cốc để gia tăng hương vị cho chiếc bánh trở nên ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp bánh mì nguyên cám với một số các loại siro như chanh leo, dâu tây, việt quất…. Hoặc ăn kèm cùng với cà chua bỏ lò hoặc đơn giản với cách ăn của người việt chính là lọ sữa ông thọ đỉnh cao. Chỉ cần nghĩ đến đây thôi là chắc chắn bạn đã có động lực để cùng chúng tôi thực hiện công thức bánh mì nguyên cám.

Công thức bánh mì nguyên cám 1

Với công thức bánh mì nguyên cám này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau. (Lưu ý những nguyên liệu này bạn hoàn toàn có thể mua tại cửa lại chuyên bán bánh, hoặc đặt mua trên một số trang thương mại điện tử để không tốn thời gian đi lại của mình nhé)

Nguyên liệu

2 cup bột mì nguyên cám

2 cup bột mì đa dụng

2 thìa canh đường thô

3/4 thìa canh men bánh mì

1/2 thìa canh muối

400ml nước ấm (40-45 độ C)

3 thìa canh yến mạch (tuỳ chọn)

Bát trộn lớn

Khuôn nướng bánh hình chữ nhật

Lò nướng

Công thức bánh mì nguyên cám

Bước 1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu khô bao gồm: Bột mì nguyên cám, bột mì đa dụng, đường, men trong một bát tô to. Tiếp theo, bạn đổ nước ấm vào bát (Chú ý nhiệt độ của nước không quá nóng và cũng không quá lạnh) bởi nếu nước bóng quá, có thể dẫn đến hiện tượng chết men nở của bánh mì nguyên cám. Còn nếu nước lạnh quá thì làm men không thể hoạt động.

Công thức bánh mì nguyên cám 2

Trộn đều các nguyên liệu với nước ấm và nhào đến khi bột không còn dính vào thành bát.

Thêm nước hoặc thêm bột tùy vào tình trạng khối bột của bạn đang nhào khô hay còn bị dính tay. (Lưu ý là thêm 1 chút một để tránh bị nhão quá hoặc khô quá)

Bước 2: Lấy một chiếc bát sạch khác, phết dầu đền lên cả thành bát và đáy bát. Cho khối bột vừa nào vào trong đó và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng nhiệt độ phòng. Mục đích của cho bột nghỉ là giúp bộ có thể lên men. Sau đó, bạn có thể bỏ khối bột vào ngăn mát của tủ lạnh để khối bột lên men chậm hơn và bánh sẽ ngon hơn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể cho luôn khối bột bạn vừa nhào vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 3: Lấy bột trong tủ mát ra. Dùng ngón tay ấn 1 lỗ ở giữa bánh và cho thêm các loại hạt hoặc ngũ cốc vào như hạt bí, hạt hướng dương… Tùy vào sở thích của các bạn.

Sau đó tiếp tục nhào để nguyên liệu quyện vào nhau.

Công thức bánh mì nguyên cám 3

Bước 4: Chuẩn bị khuôn để nướng bánh. Bạn nên thoa 1 lớp dầu mỏng lên khuôn để khi nướng không bị dính. Cho bột đã nhào vào khuôn

Rắc lên trên chút bột khô để giữ được độ ẩm của bánh. Đậy 1 lớp màng bọc thực phẩm và tiếp tục để bột nghỉ thêm 40 – 50 phút.

Trong lúc đợi cho bột nghỉ, bạn nên bật lò ở nhiệt độ từ 170 – 220 độ. Bạn có thể cho thêm 1 bát nước để nướng cùng bánh để bánh không bị khô. Tiếp theo bạn rạch trên bánh những rãnh sâu khoảng 1 – 1,5cm và để vào lò nướng.

Công thức bánh mì nguyên cám 4

Đặt thời gian nướng bánh từ 40 – 45 phút và lấy bánh ra khi bánh đã chuyển sang màu vàng nâu.

Lấy bánh ra khỏi khuôn. Mở hé lò tầm 3cm để cho bánh trong lò đến khi nguội hoàn toàn và cách bánh.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top