Cách Làm Bánh Tét Chuối

Bánh tét luôn là một món ăn truyền thống của gia đình Việt Nam trong ngày tết. Người miền Nam đã biến tấu ra món bánh tét chuối thơm ngon rất hợp cho người ăn chay. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 6 cách làm bánh tét nhân chuối cập nhật mới nhất 09/2023.

Bánh tét là gì

Bánh tét, hay còn gọi là bánh đòn, là một loại bánh truyền thống của người Việt và một số dân tộc ít người ở miền Nam và miền Trung Việt Nam. Bánh tét có nguồn gốc từ bánh chưng ở miền Bắc, chỉ khác về hình dáng và loại lá dùng để gói. Bánh tét thường được dùng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, cũng có nhiều loại bánh tét nhân chuối và đậu đen được làm và bán quanh năm.

Bánh tét có bao nhiêu calo?

Theo Bảng Dinh Dưỡng, 1 đòn bánh tét nhân chuối với trọng lượng 100g chứa khoảng 300 kcal, ít hơn so với nhân thịt. Bánh tét nhân chuối là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay.

Ngoài ra, nếu bạn thích thưởng thức bánh tét chiên, hãy nhớ rằng lượng calo trong món này có thể lên đến 560 kcal trong 1 khoanh bánh tét. Vì vậy, hãy thưởng thức món này một cách cân nhắc và không nên ăn quá nhiều.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì nướng mật ong - món ăn đặc trưng của Việt Nam

Ăn bánh tét có gây tăng cân không?

Như đã phân tích ở trên, lượng calo có trong bánh tét khá cao. Một người bình thường có thể ăn 2-3 khoanh bánh tét một bữa để cảm thấy no bụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi ngày chúng ta chỉ cần nạp khoảng 2000 kcal vào cơ thể để hoạt động bình thường. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều bánh tét, thì câu trả lời cho vấn đề ăn bánh tét có gây tăng cân không là chắc chắn là có.

Với việc ăn 2-3 khoanh bánh tét một lần, câu trả lời cho vấn đề ăn bánh tét có làm tăng cân là chắc chắn sẽ là có. Đó cũng là lý do tại sao sau mỗi dịp Tết, bạn thường bị tăng cân vù vù khó kiểm soát.

Tổng hợp 6 cách làm bánh tét nhân chuối cập nhật 09/2023

1. Cách làm bánh tét nhân chuối chuẩn vị miền Tây thơm ngon đón tết

Nguyên liệu làm bánh tét nhân chuối cho 6 đòn bánh

  • Nếp 1 kg
  • Đậu đỏ hoặc đậu đen tuỳ thích 500 g
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Chuối sứ chín muồi 12 trái
  • Các sợi lạt để ói bánh 5 g
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Đường 3 muỗng canh
  • Rượu 1 muỗng canh
  • Lá dứa 3 nhánh
  • Lá chuối 8 nhánh

Nguyên liệu món ăn bánh tét nhân chuối

Dụng cụ thực hiện

  • Nồi, thau, rổ, máy xay sinh tố,…

Cách chế biến bánh tét nhân chuối

Sơ chế nguyên liệu

  1. Gạo nếp vo sạch 4-5 lần cho tới khi nước vo trong thì thôi. Ngâm nếp trong thau qua 5-6 tiếng. Rồi vớt ra để ráo.
  2. Chuối sứ chín muồi, lột bỏ vỏ. Cho vào chuối 1 ít muối, đường và rượu. Đậu đỏ (có thể chọn đậu đen), vo sạch, loại bỏ hạt sâu và bụi bẩn, nấu chín.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhật Ký Học Làm Bánh 3

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu bánh tét nhân chuối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu bánh tét nhân chuối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu bánh tét nhân chuối

Nấu nếp với lá dứa

  1. Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, say nhuyễn, chắt lấy phần nước.
  2. Lấy một cái chảo lớn, cho nếp và đậu vào xào. Trong quá trình xào cho thêm vào đó nước cốt dừa và nước lá dứa vào, trộn đều. Xào khoảng 15 phút thì cho nước cốt dừa vào lần nữa đảo đều rồi tắt bếp.
  3. Lá chuối rửa sạch và phơi nắng cho lá chuối hơi héo lại. Sau đó xếp lá chuối như gói bánh tét truyền thống.

Bước 2 Nấu nếp với lá dứa bánh tét nhân chuối
Bước 2 Nấu nếp với lá dứa bánh tét nhân chuối

Gói bánh và hấp bánh

  1. Cho nếp và đậu trải lên mặt lá chuối, đặt nhân chuối vào giữa nếp.
  2. Tiến hành gói bánh như gói bánh truyền thống.
  3. Cho bánh vào một cái nồi lớn, luộc trong khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ là bánh chín.

Bước 3 Gói bánh và hấp bánh bánh tét nhân chuối
Bước 3 Gói bánh và hấp bánh bánh tét nhân chuối

Thành phẩm

Bánh tét chuối là món ăn đặc trưng của người miền Tây, thơm ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối, vị bùi bùi từ đậu, quyện với vị thơm béo từ nước dừa rất lạ miệng.

Bước 4 Thành phẩm bánh tét nhân chuối
Bước 4 Thành phẩm bánh tét nhân chuối

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếp nên vo kỹ cho tới khi nước vo trong, để quá trình ngâm nếp không bị chua.
  • Khi xào nếp không nên xào chín, chỉ xào vừa tới cho hạt nếp vừa dính vào nhau là được.
  • Chọn lá chuối có kích thước bằng nhau và vừa phải để đòn bánh tét được thon đẹp.
  • Khi luộc cần châm thêm nước để tránh nước bị cạn, bánh ở phần trên không chín.
  • Sau khi luộc xong lăn qua lăn lại đòn bánh, rồi nối dây treo lên cao cho bánh không bị méo.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mỳ Ô Long - Món ăn siêu ngon ngay bên đường Hoàng Sa

2. Mách chị em cách làm bánh tét nhân chuối ngày Tết

Nguyên liệu

  • 20 quả chuối sứ
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100g đậu đen
  • 1kg nếp
  • Gia vị: đường, muối
  • Lá chuối, dây chuối (hoặc dây lạt)

Cách làm bánh tét nhân chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp ngâm qua đêm trong khoảng 8 tiếng. Sau khi ngâm nếp xong, rửa lại nếp với nước lạnh để bớt mùi hôi rồi cho nếp vào một cái rá, để ráo nước.
  • Đậu đen ngâm nước trong khoảng 3 tiếng cho mềm bớt. Lưu ý không ngâm đậu đen quá lâu để đậu không bị bể ra khi nấu chín. Lột bỏ vỏ 20 quả chuối rồi cắt đôi từng quả.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu đậu đen

  • Cho 100g đậu đen đã ngâm vào nồi, thêm vào 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối rồi đặt nồi lên bếp, để lửa lớn. Đến khi sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại và nấu thêm khoảng 15 phút đến khi đậu mềm vừa phải. Không khuấy nồi quá nhiều để tránh làm nát đậu. Sau đó tắt bếp và rửa sơ đậu với nước lạnh rồi để ráo.

Nấu đậu đen

Bước 3: Ướp chuối

  • Cho vào thau chuối 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, nếu bạn không thích ngọt thì giảm lượng đường lại, sau đó trộn sơ thau chuối để cho gia vị ngấm đều.

Ướp chuối

Bước 4: Nấu nếp

  • Cho 400ml nước cốt dừa, 150ml nước lọc vào chảo rồi bật bếp, đến khi nước cốt dừa nóng lên thì cho vào 2 muỗng canh đường, khuấy đều. Khi nước cốt dừa có hơi bốc lên, cho nếp đã để ráo lúc này vào chảo, đảo đều tay để nước cốt dừa thấm vào nếp, giữ lửa lớn. Nếu cảm thấy nếp chưa đủ vị mặn hay ngọt thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, lưu ý không để nếp bị cháy. Nấu đến khi nếp hơi ráo lại thì tắt bếp, cho đậu đen đã nấu lúc nãy vào trộn đều, có thể điều chỉnh lượng đậu đen ít hay nhiều tùy sở