Cách Làm Bánh Dẻo Nhân đậu Xanh

Có một cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh vừa mềm, vừa ngon, và không bị nứt viền mà không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trổ tài vào bếp và làm chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà với công thức đơn giản dưới đây!

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm phần vỏ bánh dẻo:

  • Đường 100g
  • Dầu thực vật 10ml
  • Bột bánh dẻo 300g
  • Tinh dầu hoa bưởi 10ml
  • Nước cốt chanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân đậu xanh:

  • Đậu xanh 100g
  • Đường và muối
  • Dầu ăn 40 – 50ml
  • Bột bánh dẻo 5g
  • Tinh dầu hoa bưởi hoặc bột vani

Chuẩn bị dụng cụ làm bánh:

  • Khuôn làm bánh
  • Nồi
  • Máy xay sinh tố
  • Chảo chống dính
  • Dụng cụ khuấy bột,…

2. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

2.1. Cách làm phần nhân bánh

Bước 1: Hầm đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 70 – 80 độ C trong 60 phút.
  • Sau khi đã ngâm, cho đậu vào nồi hầm cùng 400ml nước sạch + ½ thìa muối.
  • Nấu đậu trên bếp ở lửa to khoảng 15 phút. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu cho đến khi đậu đã chín nhừ thì tắt bếp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Nước Mắm Chấm Cá Cuốn Bánh Tráng

Bước 2: Xay đậu xanh

  • Khi đậu xanh còn nóng, cho vào 150g đường vàng rồi trộn đều và xay nhuyễn.

Bước 3: Sên nhân đậu xanh
Sên nhân đậu xanh thành khối khô ráo

  • Sên nhân đậu xanh vừa xay nhuyễn trong chảo chống dính trên lửa nhỏ.
  • Khi hỗn hợp sánh lại, cho thêm 4 thìa dầu ăn vào và đảo đều.
  • Tiếp tục cho thêm 30g bột bánh dẻo và sên hỗn hợp đến khi kết thành khối khô ráo. Sau đó, cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc bột vani rồi tắt bếp.

Lưu ý: Để kiểm tra nhân bánh đã đạt chuẩn, bạn có thể lấy một ít bột vừa sên, vo tròn. Nếu viên nhân đứng, không bị bở ra là nhân đậu xanh đã đạt chuẩn. Nếu nhân bị bở, hãy cho thêm 1 chút nước nóng và tiếp tục sên nhân đậu xanh cho đến khi khô ráo.

2.2. Cách làm phần vỏ bánh vàng đẹp mắt

Bước 1: Hòa nước nóng và đường theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, đun hỗn hợp trên bếp ở lửa nhỏ. Khi nước sôi thì cho thêm nước cốt chanh vào đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
Bước 2: Cho thêm 2 thìa dầu ăn + 1 thìa tinh dầu bưởi vào nồi nước đường vừa đun.
Bước 3: Cho bột bánh dẻo vào nước đường, dùng dụng cụ khuấy bột để trộn bột thật đều.
Bước 4: Khi hỗn hợp bột đã nguội, dùng tay nhào bột cho mềm mịn và không bị dính tay.
Bước 5: Phủ một lớp bột khô lên bề mặt bàn sạch, đặt bột bánh dẻo lên trên và phủ thêm một lớp bột khô lên trên đó. Để bột nghỉ trong 30 phút.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Nước Sốt Bánh Mì Sandwich

Lưu ý: Bên cạnh bánh dẻo màu trắng, bạn có thể tạo màu cho vỏ bánh từ các loại màu khác như đỏ, vàng, cam, tím,… bằng cách cho thêm nước ép từ các loại nguyên liệu tự nhiên như cà rốt, tinh bột nghệ, thanh long đỏ, khoai lang tím,…

Nhào bột

2.3. Thành phẩm

Lưu ý, khi tạo hình bánh dẻo, bạn cần chia đúng tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh phù hợp với trọng lượng khuôn bánh. Dưới đây là tỷ lệ phù hợp:

  • Khuôn bánh 50g: 20g vỏ bánh và 30g nhân bánh
  • Khuôn bánh 75g: 30g vỏ bánh và 45g nhân bánh
  • Khuôn bánh 125g: 50g vỏ bánh và 75g nhân bánh
  • Khuôn bánh 150g: 60g vỏ bánh và 90g nhân bánh
  • Khuôn bánh 200g: 80g vỏ bánh và 120g nhân bánh

Bước 1: Tạo hình bánh

  • Chia bột thành các khối đều có cùng khối lượng cho từng loại khuôn theo sở thích. Sau đó, nhấn dẹt miếng bột và nặn thành hình tròn.
  • Đặt phần nhân đậu xanh vào giữa miếng bột và vo tròn kín.
  • Lăn bánh qua bột bánh dẻo khô để tránh dính.
  • Đặt bánh vào khuôn ép tạo hình rồi nhẹ nhàng gõ và lấy bánh ra.

Bước 2: Thành phẩm

Bánh dẻo nhân đậu xanh

Sau khi hoàn thiện cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh, bạn sẽ được thưởng thức chiếc bánh dẻo mịn, hương thơm tinh dầu bưởi nhẹ nhàng. Phần nhân đậu xanh có màu vàng bắt mắt, độ ngọt vừa phải, khi ăn sẽ không cảm thấy ngán.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Với Phô Mai Con Bò Cười

2.4. Bảo quản bánh

Để bánh không bị khô, bạn hãy cho bánh đã hoàn thiện vào hộp hoặc túi kín. Bảo quản bánh dẻo đậu xanh ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 ngày. Trong thời gian này, bánh sẽ chuyển sang màu trắng và thực sự ngon.

3. Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Độ ngọt của bánh dẻo nhân đậu xanh sẽ quyết định thời gian bảo quản bánh. Nếu bánh càng ngọt, thì thời gian bảo quản càng lâu. Theo công thức làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh trên, bánh có thể được bảo quản từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh.
  • Bạn nên cho thêm 1 – 2 thìa dầu ăn vào để phần vỏ bánh không bị dính.
  • Nên mua đậu xanh, bột dẻo, tinh dầu hoa bưởi,… tại địa chỉ cung cấp uy tín, tránh mua phải những nguyên liệu ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Để tránh phần nhân đậu xanh bị tơi khi nguội, hãy sên nhân thật kỹ trên lửa nhỏ.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thật đơn giản phải không? Cùng vào bếp và tự tay thực hiện món bánh dẻo nhân đậu xanh để cả gia đình cùng thưởng thức, hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, khách hàng, đối tác trong dịp Rằm tháng 8 này. Hãy truy cập Bibi Healthy Bread để mua những nguyên liệu chất lượng, an toàn và trổ tài làm bánh ngay nhé!