Bỏ túi cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm ngon

Cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm mại, thơm ngon như thế nào? Bánh mì sandwich nguyên cám là món ăn sáng được nhiều người yêu thích, không chỉ riêng người Việt mà còn có người dân ở các nước trên thế giới.

Món ăn có nguồn gốc từ những nước phương Tây và bây giờ đã rất phổ biến tại nước ta. Ăn bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng, nhanh gọn mà cách làm cũng hết sức đơn giản, nhanh chóng.

Bài viết này, Bibi Healthy Bread sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về bánh mì sandwich nguyên cám cũng như cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm ngon đúng chuẩn. Cùng theo dõi ngay nhé.

Thông tin về bánh mì sandwich nguyên cám

bánh mì sandwich nguyên cám
Bánh mì sandwich nguyên cám là món ăn sáng yêu thích của nhiều gia đình

Trước khi đến với cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm ngon, cùng tìm hiểu đôi nét thông tin về loại bánh này. Nếu những năm đầu của thế kỷ 19, người Pháp mang theo Baguette đến với Sài Gòn của chúng ta để thỏa mãn được nhu cầu ẩm thực của mình. Thì bây giờ những ổ bánh mì dài trắng trở thành món ăn thơm ngon, đặc trưng của Việt Nam.

Hội nhập mỗi ngày, không còn làm món ăn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Những chiếc bánh mì sandwich đang ngày trở nên gần gũi hơn với mỗi chúng ta. Những công thức đa dạng của chiếc bánh mình sandwich cũng được ra đời. Chúng ta cùng tìm hiểu về công thức làm bánh mì sandwich nguyên cám tốt cho sức khỏe và lại giữ được vóc dáng hoàn hảo nhé.

Với bánh mì sandwich nguyên cám, thì chúng ta không cần phải pha thêm bột mì trắng với bột mì nguyên cám sẽ giúp bánh thơm hơn và vị đậm hơn hẳn với sandwich trắng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Cho Bé 2 Tuổi

Bột mì nguyên cám là gì?

Hiểu được bột mì nguyên cám là gì, bạn sẽ biết vì sao người ta lại chọn làm bánh mì sandwich bằng loại bột này.

Bột mì nguyên cám là sản phẩm được làm từ hạt mì nguyên cám, bao gồm cả lớp vỏ ngoài và hạt mì bên trong. Trong quá trình chế biến bột mì thông thường, lớp vỏ và hạt mì bên ngoài thường bị tách ra để tạo thành bột mì trắng. Tuy nhiên, để sản xuất bột mì nguyên cám thì quá trình chế biến bao gồm cả lớp vỏ và hạt mì bên trong, người ta không loại bỏ bất kỳ phần nào.

Bột mì nguyên cám c chứa một hàm lượng chất xơ cao hơn so với bột mì trắng thông thường do chứa lớp vỏ giàu chất xơ. Nó cũng chứa các dưỡng chất quan trọng như vitamin B, vitamin E, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bột thường có màu sẫm hơn và có hương vị đặc trưng. Mọi người có thể sử dụng để làm bánh mì, bánh ngọt, bánh quy và các loại món ăn khác. Bột mì nguyên cám được coi là một lựa chọn dinh dưỡng tốt hơn so với bột mì trắng do hàm lượng chất xơ và dưỡng chất cao hơn.

Vậy cách làm bánh mì sandwich nguyên cám như thế nào? Hãy bắt tay vào cùng thực hiện làm bánh cùng Bibi Healthy Bread.

Hướng dẫn cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm ngon

cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm ngon
Làm bánh mì sandwich nguyên cám ăn kiêng, giảm cân tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột mì nguyên cám
  • 7gr men nở instant
  • 1 thìa cà phê muối
  • 60ml nước đường đã nấu hoặc là mật mía
  • 50ml dầu ăn
  • 360ml nước lọc
  • Khuôn bánh gối có nắp (loại 500g)
  • Dầu dừa để bôi trơn

Cách làm bánh mì sandwich nguyên cám

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu khô

  • Cách làm bánh mì nguyên cám mềm ngon, đầu tiên cần tiến hành trộn đều các nguyên liệu khô gồm có: bột mì nguyên cám, men nở và muối.
  • Thêm vào một ít mật mía, nước và dầu ăn.
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Đậy kín bát bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong vòng 10 phút.

Bước 2: Nhào bột

  • Tiếp theo, bạn xoa tay với một ít bột khô, sau đó rắc lên bột để chuẩn bị nhào.
  • Lấy hỗn hợp bột đã nghỉ trong bát ra và bắt đầu nhào bột.
  • Nếu bột còn dính tay thì bạn lại thêm một ít bột khô vào tay. Nhưng đừng thêm quá nhiều để tránh làm bánh khô.
  • Nhào bột khoảng 10 phút cho đến khi không còn dính tay nhiều.
  • Tiếp tục nhào bột thêm 5 – 7 phút nữa để bánh có kết cấu vững chắc hơn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Phục Linh Và Bánh In

Bước 3: Ủ bột

  • Chuẩn bị một tô sạch và phết dầu ăn thật đều lên tô.
  • Đặt khối bột vào tô và lật lại để dầu thoa đều lên mặt bột.
  • Bọc khối bột bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong vòng 45 – 60 phút, cho đến khi bột nở gấp đôi khối bột ban đầu.

Bước 4: Tiếp tục nhào bột và tạo hình

  • Bạn hãy kiểm tra khối bột và khi thấy bột đã nở tốt thì mới lấy ra một cái bát to khác.
  • Xoa tay qua chút bột khô và tiếp tục nhào bột trong vòng 5 – 7 phút nữa.
  • Tiếp tục để bột nghỉ trong 10 phút.
  • Chuẩn bị khuôn để tạo hình bánh sandwich và thoa một ít dầu ăn lên khuôn để tránh bánh dính.
  • Tạo hình bánh trong khuôn và đậy kín trong thời gian ủ thêm 15 – 20 phút, cho đến khi bột nở gần bằng kích thước của khuôn.

Bước 5: Nướng bánh

  • Hâm nóng lò ở nhiệt độ 170-175 độ C.
  • Đặt khuôn bánh vào lò đã được hâm nóng và nướng bánh trong khoảng 35 phút.
  • Kiểm tra bánh bằng nhiệt kế lò để đảm bảo nhiệt độ chính xác.

Bước 6: Hoàn thành mẻ bánh mì sandwich nguyên cám

  • Khi bánh mì sandwich nguyên cám đã nướng chín và có màu vàng hấp dẫn, lấy bánh ra để nguội.
  • Cắt bánh thành miếng để sử dụng làm bánh mì sandwich nguyên cám cho bữa sáng của bạn nhé.

Và như bạn có thể thấy, cách làm bánh mì sandwich bằng bột mì nguyên cám cũng rất đơn giản. Không cần phải băn khoăn mua bánh mì nguyên cám ở đâu cho ngon, cho chất lượng nữa. Tin rằng nếu đây là lần đầu tiên bạn vào bếp, với công thức của chúng tôi có thể có cho mình một mẻ bánh thành công, mềm mại và thơm nức.

Lưu ý:

Nếu khi bạn sử dụng bánh mà không hết, bạn nên cho bánh vào túi zip để bọc kín lại. Để ngăn mát tủ lạnh bạn có thể sử dụng làm bữa ăn sáng cả tuần cho gia đình mình. Nếu bạn làm nhiều bạn có thể bảo quản ở ngăn đông từ 1 – 2 tháng. Bạn có thể sử dụng bánh mì sandwich nguyên cám cùng với các thực phẩm khác như mật ong, sữa, thịt hộp…

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Nhân Bánh Bèo

Bánh sandwich nguyên cám bao nhiêu calo?

bánh mì sandwich nguyên cám bao nhiêu calo
Lượng calo của bánh mì sandwich nguyên cám tùy thuộc vào nguyên liệu mà bạn kết hợp

Chắn chắn với những ai đang duy trì chế độ ăn kiêng, giảm cân sẽ đặc biệt quan tâm đến việc bánh mì sandwich nguyên cám bao nhiêu calo. Lượng calo trong sandwich nguyên cám có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Thông thường một ổ bánh sandwich nguyên cám có khoảng 150-200 calo. Song, lượng calo này là không phải cố định. Thành phần kẹp trong bánh mì có thể thay đổi tùy vào sở thích của mỗi người, có thể là trứng, cà chua hay rau, phô mai tùy ý,… Ngoài ra, kích thước bánh, độ dày của bánh cũng mang tính quyết định 1 phần nữa.

Nếu bạn muốn hạn chế calo, ăn bánh sanmdwich nguyên cám giảm cân, hãy kẹp bánh với các nguyên liệu giàu chất xơ, ít calo như rau, củ quả.

Lợi ích của bánh mì sandwich nguyên cám mang lại cho sức khỏe

lợi ích của bánh mì sandwich nguyên cám
Bánh mì sandwich nguyên cám giàu dinh dưỡng, chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Không phải bỗng dưng mà bánh mì sandwich lại trở thành sự lựa chọn lý tưởng, tuyệt vời cho bữa sáng, bữa trưa của nhiều gia đình.

Ngoài hương vị thơm ngon, bánh mì sandwich nguyên cám có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần nguyên cám và các dưỡng chất có trong nó. Từ đó giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt với một lối sống lành mạnh. Và dưới đây là một số lợi ích chính mà bạn có thể tham khảo:

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Bột mì nguyên cám là nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ trong bánh sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường.

Tăng cường dinh dưỡng

Bột mì nguyên cám có nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin B, vitamin E, khoáng chất như sắt, kẽm và magiê. Những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể.

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bột mì nguyên cám chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) và từ đó hỗ trợ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Ăn bánh mì sandwich nguyên cám giảm cân hiệu quả. Chất xơ trong bột mì nguyên cám giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cảm giác đói. Điều này có thể giúp ngăn ngừa thừa cân và duy trì cân nặng lý tưởng.

Hỗ trợ sức khỏe ruột

Chất xơ có trong bột mì nguyên cám cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột và giúp duy trì môi trường ruột khỏe mạnh.

Cung cấp năng lượng

Bột mì nguyên cám cung cấp năng lượng từ carbohydrate phức tạp, giúp duy trì sức khỏe và sự hoạt động của cơ thể.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Bibi Healthy Bread về cách làm bánh mì sandwich nguyên cám tại nhà cho bữa sáng gia đình đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người nhé.

Viết một bình luận